Chùa Huyền Thiên ở Hải Dương chính thức có trụ trì

GNO - Sáng 21-5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Huyền Thiên (khu dân cư Trại Sen, phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và tấn phong hàng giáo phẩm Thượng tọa cho ĐĐ.Thích Thanh Dũng.

dsc_6094_1.jpg
HT.Thích Đức Nghiệp khởi niệm danh hiệu Phật - bắt đầu buổi lễ

Tham dự và chứng minh có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Dũng, Phó thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết, cùng chư tôn đức trong HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương và các tỉnh thành bạn...

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo các ban ngành T.Ư, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh, phường Văn An cùng tham dự.

dsc_6112.jpg


Trang nghiêm khai mạc buổi lễ

Theo tài liệu còn lưu lại, Huyền Thiên là ngôi chùa cổ lớn của nước ta thời Lý - Trần, trong chùa có động cổ Vân Tiên. Tương truyền khi xưa nơi đây, sư Huyền Vân đã từng tu hành, giảng đạo cho các Tăng Ni, Phật tử... Huyền Thiên cổ tự nằm trong quần thể di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh của thị xã Chí Linh, một trong “Chí Linh bát cổ” nổi tiếng của tỉnh Hải Dương.

Chùa tọa lạc trên núi Ông Sư, thuộc dãy núi Phượng Hoàng, với các công trình kiến trúc kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, với khu động thiên tạo, dưới có suối chảy trên có chùa, có điện, miếu tạo nên phong cảnh kỳ thú.

Vào thời Trần, chùa Huyền Thiên trở thành địa chỉ Phật giáo tiêu biểu, đặc sắc của Thiền phái Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Nơi các vị danh tăng tu hành, hoằng dương Phật pháp, khai đạo tràng thuyết pháp giảng đạo cho các bậc quan lại cùng dân thường.

Trải qua gần nghìn năm lịch sử, các công trình di tích chùa Huyền Thiên đã bị xuống cấp, hư hoại, hoang phế trong một thời gian dài. Năm 2006, gia đình bà Vũ Thị Đan, người địa phương đã phát tâm dựng tạm lại ngôi chùa gồm 3 gian nhỏ. Gian giữa thờ 3 vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm gồm: Đệ nhất tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông, đệ nhị tổ Pháp Loa, đệ tam tổ Huyền Quang; gian bên phải thờ Đức Ông, gian trái thờ Mẫu. Hiện quy mô của chùa nhỏ, sơ sài chưa xứng tầm với giá trị văn hóa, lịch sử đã từng tồn tại trong lịch sử.

dsc_6152.jpg


HT.Thích Đức Nghiệp trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm Thượng tọa tới ĐĐ.Thanh Dũng

Chùa Huyền Thiên ở Hải Dương chính thức có trụ trì ảnh 4
 HT.Thích Quảng Tùng, Trưởng BTS PG tỉnh Hải Dương trao quyết định tới TT.Thanh Dũng

Tại buổi lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương đã làm các nghi thức tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa cho ĐĐ.Thích Thanh Dũng và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Huyền Thiên cho TT.Thích Thanh Dũng.

Thượng tọa Thích Thanh Dũng, có tục danh là Phạm Văn Dũng, sinh năm 1966, nguyên quán Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Trước khi nhận quyết định về trụ trì tại chùa Huyền Thiên, TT.Thích Thanh Dũng trụ trì tại chùa Linh Thông, phường Quang Trung, TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Sau khi được bổ nhiệm trụ trì chùa Huyền Thiên, Thượng tọa Thích Thanh Dũng có trách nhiệm thay mặt Giáo hội điều hành các hoạt động Phật sự, sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo tại cơ sở. Kêu gọi sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, sự phát tâm công đức của nhân dân, Phật tử và du khách thập phương để từng bước quy hoạch, xây dựng, trùng tu, tôn tạo và khôi phục lại Thánh tích chùa Huyền Thiên cho xứng đáng với giá trị lịch sử. 

HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ tới buổi lễ - mong muốn Thượng tọa trụ trì sẽ mang hết tâm huyết của người con Phật chung tay cùng các cấp chính quyền và nhân dân, tín đồ Phật tử trong và ngoài địa phương, các nhà mạnh thường quân từng bước xây dựng , trùng tu tôn tạo lại thánh tích chùa Huyền Thiên cho xứng với tầm vóc của lịch sử xưa...

TT.Thích Thanh Dũng lên phát biểu nhận nhiệm vụ - cám ơn sự quan tâm của Trung ương GHPGVN; BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cũng như chính quyền đã về tham dự buổi lễ; hứa từng bước trùng tu, tôn tạo các hạng mục của ngôi chùa cho xứng với tầm lịch sử và là nơi hoằng dương Chính pháp của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, góp phần vào sự ổn định , phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hải Dương...

dsc_6218_1.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng quà

dsc_6198.jpg
Đón nhận quà từ HT.Thích Bảo Nghiêm

Chùa Huyền Thiên ở Hải Dương chính thức có trụ trì ảnh 7
 Ông Uông Chu Lưu tặng hoa chúc mừng Thượng tọa tân trụ trì

Dịp này, lãnh đạo các ban ngành trung ương, chính quyền tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh, phường Vân An tặng hoa và quà chúc mừng tới TT.Thích Thanh Dũng.

Buổi lễ kết thúc viên mãn trong niềm hoan hỷ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày