Chùa Lào xây dựng từ tòa nhà từng là quán bar

Các Phật tử nhí có văn nghệ cúng dường tại buổi lễ
Các Phật tử nhí có văn nghệ cúng dường tại buổi lễ

GN - Bắt đầu bằng nghi thức múa rồng đầy màu sắc phía trước cổng chào đón khách, ngôi chùa Phật giáo Lào đã chính thức được khánh thành ở một khu đất mới trên đường River vào cuối tuần qua.

Ngôi chùa này trước đó tọa lạc tại đường Railroad và nay đã chuyển về địa chỉ mới tại số 458 đường River (vùng Woonsocket, Mỹ).

Phila Phomphakdy, Chủ tịch cộng đồng người Lào tại Woonsocket cho biết ông rất vui với lễ khánh thành này. Trước đó, bàn ghế đã được sắp đặt và thực phẩm cũng đã được chuẩn bị ở khu vực đậu xe gần chùa. Tất cả như dành hết tâm trí cho buổi lễ quan trọng này.

Buổi lễ gồm các nghi thức tâm linh, phần phát biểu các vị khách quý và ẩm thực chiêu đãi người tham dự.

Phomphakdy cho hay, tòa nhà làm ngôi chùa hiện tại vốn là một quán bar, được chuyển nhượng vào tháng 7 vừa qua và nay được sử dụng với một mục đích hoàn toàn khác. Ông cũng cho biết, nhờ không gian rộng và thoáng đãng hơn nên việc điều hành sinh hoạt của ngôi chùa này cũng sẽ khác rất nhiều so với cơ sở trước đó tại Railroad.

“Chúng tôi có một bãi đậu xe rộng rãi và điều đó tạo sự thuận lợi hơn cho những ai muốn đến sinh hoạt tại chùa”, ông vừa nói vừa hướng về nơi bãi xe có khả năng chứa hàng chục chiếc xe kế đó.

Theo Phomphakdy, với tòa nhà hai tầng này, ngôi chùa sẽ được chia làm 2 khu vực. Khu vực sinh hoạt nằm ở tầng 1 với nhà bếp và những phòng khách, tầng 2 là khu thiền đường khá rộng cũng được dùng để thờ cúng.

“Ở đây thực sự rộng hơn rất nhiều so với cơ sở mà chúng tôi từng sinh hoạt trước đó”, Phomphakdy vui vẻ cho biết.

Giải thích về những trang trí, hoa văn và hình rồng phía trước cổng vào của chùa, ông Phomphakdy cho rằng rồng là một biểu tượng của sự tôn trọng và thành kính.

Thị trưởng Lisa Baldelli-Hunt trong phát biểu của mình cho rằng cộng đồng người Lào là một bộ phận quan trọng của thành phố Woonsocket. Nơi này là khu tập trung một trong những cộng đồng người Lào đông nhất nước.

 Bà cũng hoan hỷ về sự đón tiếp trọng thị của mọi người khi đến dự lễ. Dịp này bà trân trọng ghi nhận những cống hiến của người Lào trong đời sống của cư dân địa phương.

“Các bạn là một phần của cộng đồng. Đây thực sự là một điều vô cùng thú vị. Hãy thể hiện rằng các bạn không chỉ sống nơi này mà là một bộ phận không thể tách rời của Woonsocket”.

Gia Trúc (theo The Call)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày