Chùa Một Cột đang bị "Tây hóa"

Chùa Một Cột – một trong những biểu tượng của thủ đô và cả nước đang xuất hiện những hình ảnh "trái khoáy" khiến những người quan tâm phải giật mình.

Chùa Một Cột nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, có nguồn gốc từ một giấc mơ lành của vua Lý Thái Tông (1028 - 1054).

Từ nhiều thế kỷ nay, chùa Một Cột được xem là một trong những di tích lịch sử có giá trị rất lớn về mặt văn hóa và kiến trúc. Nhưng gần đây, di tích này đã “bất ngờ” có những thay đổi theo chiều hướng "phá cách" khiến nhiều khách tham quan ngạc nhiên và bức xúc. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, di tích lịch sử quan trọng này đang bị "Tây hóa".

 Chùa Một Cột đang bị "Tây hóa" ảnh 1
Chùa Một Cột (Liên hoa đài)

Khi bước vào gian chính điện thờ Phật Quan Âm, không khó nhận thấy một giàn đèn chùm to theo phong cách “Tây” chuyên dùng cho các nhà thờ hoặc các dinh thự lớn, được treo lên trên cao, nghiễm nhiên thay thế cho lồng đèn dùng cho các chùa truyền thống ở Việt Nam.

 Chùa Một Cột đang bị "Tây hóa" ảnh 2
Đèn chùm phương Tây xuất hiện tại gian thờ Phật Quan Âm ở chùa Một Cột
khiến nhiều du khách rất bất ngờ vì sự "phá cách" này

Không hiểu vì lý do gì mà những người có trách nhiệm trông coi chùa Một Cột lại có thể để chùm đèn này xuất hiện ở một công trình kiến trúc nổi tiếng như vậy và đương nhiên nó không hề ăn nhập gì với nhau cả về mặt văn hóa và kiến trúc. 

Ngạc nhiên hơn, ở 4 phía mái chùa vẫn được treo đèn lồng hình hoa sen nhưng duy chỉ gian chính điện lại được thay thế bằng đèn chùm khiến nhiều người đặt câu hỏi lớn khi đặt chân đến chùa Một Cột: Liệu đây là chùa "Tây" hay chùa "Ta" (!)

Chưa dừng lại ở đó, gần đây, ở chùa Một Cột, bất ngờ có hai cặp sư tử đá được đặt trước lối vào. Theo một số nhà nghiên cứu văn hóa truyền thống, đền chùa Việt Nam thường không đặt sư tử đá.

 Chùa Một Cột đang bị "Tây hóa" ảnh 3
Hai con sư tử đá xuất hiện trước chùa Một Cột

Sư tử đá về mặt kiến trúc thường được đặt ở dinh thự, các nhà quan lại quý tộc và là truyền thống của Trung Quốc. Trong cảnh quan kiến trúc chùa Một Cột, hình ảnh của sư tử đá rõ ràng là không phù hợp, nhất là chùa Một Cột lại nằm ở trung tâm chính trị văn hóa Ba Đình.

Di tích chùa Một Cột mỗi ngày đón hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước nhưng những hình ảnh văn hóa "ngoại lai" này không hiểu vì sao vẫn có thể tồn tại.

>> Trùng tu chùa Một Cột: Đừng lặp lại vết xe cũ "kinh phí to, trùng tu méo mó"

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày