Chùa Nam Sơn mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

GNO - Sáng qua, 15-4-2014 (nhằm ngày 16-3-Giáp Ngọ), Wat Giridakkhinasattharama - chùa Nam Sơn (TP.Vũng Tàu) long trọng tổ chức lễ Chôl Chnăm Thmây - Tết cổ truyền của đồng bào Khmer.

tt.giac tri uv hdts.JPG
TT.Thích Giác Trí thay mặt Hệ phái PG Nam tông tặng lẵng hoa chúc mừng tới Thượng tọa trụ trì

Thượng toạ Quách Thành Sattha, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh BR - VT, trụ trì Wat Giridakkhinasattharama thay mặt chư Tăng và đồng bào Phật tử Khmer phát biểu khai mạc, kể lại tóm tắt ý nghĩa truyền thuyết Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Bon Chôl Chnăm Thmây là lễ vào năm mới, mang ý nghĩa mừng thêm một tuổi cũng như Tết Nguyên đán của dân tộc Kinh… với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại nhiều điều may mắn.

Đây là dịp để đồng bào Khmer gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong phát triển lao động sản xuất, hướng đến cuộc sống mới khấm khá hơn, tốt đẹp hơn, đồng thời cũng là dịp để nhìn lại thành quả lao động trong năm qua; những việc làm được thì phát huy, những việc chưa làm được thì phải khắc phục, hạn chế để cùng nhau xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo phong tục, Bon Chôl Chnăm Thmây được diễn ra trong ba ngày, người dân Khmer thường chuẩn bị trước nhang, đèn, hoa, quả, bánh mứt nhưng đặc biệt là người Khmer không những chuẩn bị ở nhà mà còn chuẩn bị ở chùa nữa. Ngoài các lễ vật dâng cúng còn dọn dẹp, sửa sang, chuẩn bị xây núi cát, tắm Phật… tại chùa.

ban ton giao chinh phu tang qua.JPG
Đại diện Ban Tôn giáo tặng quà chúc mừng

dang huong cau nguyen.JPG
Chư tôn thiền đức dâng hương cúng Phật

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo chính quyền, ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đọc thư chúc tết Chôl Chnăm Thmây năm 2014 của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Thư chúc Tết có đoạn: “Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2014, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và nhân danh cá nhân, tôi thân ái gửi đến đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, kiều bào và các cháu thiếu niên, nhi đồng dân tộc Khmer lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

... Tôi tin tưởng rằng, đồng bào, sư sãi Khmer Nam bộ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và thành quả đã đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chúc đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, kiều bào và các cháu thiếu niên, nhi đồng dân tộc Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2014 vui tươi, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm”.

ht nguyen truc.JPG


HT.Thích Nguyên Trực có đạo từ chúc mừng

UBMTTQVN tỉnh BR - VT tán dương những hoạt động Phật sự cũng như những đóng góp tích cực của chùa Nam Sơn nói riêng và chư Tăng, đồng bào, Phật tử Khmer nói chung cho sự phát triển chung về kinh tế, văn hoá và xã hội tại địa phương.

Thay mặt chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, HT.Thích Nguyên Trực, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR - VT có đạo từ nhận định, cả nước ta có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống và riêng Phật giáo cũng có nhiều hệ phái nhưng tất cả đều cùng nhau hướng đến một cuộc sống có ý nghĩa, tốt đạo, đẹp đời, hòa hợp, đoàn kết...

Như Chiếu - Tâm Thịnh

....................................

* Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày