Chùa Nhật tặng tranh cổ 400 năm cho chùa Việt

Chùa Jomyo (Nhật) tặng phiên bản bức tranh cổ “Thác kiến Quan thế âm” cho chùa Tam Thai (Đà Nẵng).

Phái đoàn gồm 40 nhà sư chùa Jomyo (Tình Diệu Tự - Nhật Bản) sẽ sang thăm và trao tặng phiên bản bức tranh cổ “Thác kiến Quan thế âm” cho chùa Tam Thai (Đà Nẵng) vào ngày 23/2/2009.

Mô tả ảnh.

Chùa Tam Thai nằm trên ngọn Thuỷ Sơn thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Chùa Jomyo là một ngôi chùa cổ nằm ở TP Nagoya (Nhật Bản). Tại đây đang lưu giữ 2 bức tranh được xem như quốc bảo của Nhật Bản. Đó là bức 400 năm "Giao Chỉ quốc mậu dịch độ hải đồ" và bức “Thác kiến Quan thế âm”.

“Giao Chỉ quốc mậu dịch độ hải đồ” là bức tranh màu nước đồ sộ cao 78cm, dài 498cm, đã bị mất một phần, phần còn lại cho thấy bốn cảnh quan: cảnh thuyền Châu Ấn rời Nagasaki đi Giao Chỉ và cập bến Hội An (Đàng Trong của Đại Việt), cảnh thương nhân Nhật dâng lễ vật cho một người được cho là chúa Nguyễn; cảnh phố Nhật ở Hội An; cảnh trong đất liền có ngôi nhà lớn. Tuy không còn nguyên vẹn nhưng bức tranh vẫn có giá trị lớn về lịch sử và mỹ thuật, miêu tả sinh động cảnh quan một đô thị cảng của Đại Việt là Hội An với phố Nhật đầu thế kỷ 17.

“Thác kiến Quan thế âm” là bức tranh vẽ tượng Phật nổi tiếng. Tương truyền đó là món quà của An Nam quốc vương thỉnh từ các chùa ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn tặng cho thuyền Châu Ấn của dòng họ thương nhân Chaya khi thuyền đến Hội An cách đây 400 năm.

Hiện nay tại chùa Tam Thai đang lưu giữ bia ký Linh Trung Tự ghi lại những đóng góp của các thương nhân vùng Nagoya sống gần chùa Jomyo và các thương nhân Nhật Bản sinh sống tại Hội An đối với việc đóng góp công đức xây dựng các chùa ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn lúc bấy giờ.

Mô tả ảnh.

Tấm kim bài hình trái tim lửa khắc theo ngự bút của vua Minh Mạng đang được lưu giữ tại chùa Tam Thai.

Chùa Tam Thai là một ngôi chùa cổ nằm trên ngọn Thủy Sơn (thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn), cách trung tâm TP Đà Nẵng 13km, đi lên 156 bậc đá. Tấm bia bi ký lưu tại chùa cho biết, chùa được khởi công xây dựng năm 1630, vào thời đô thị cổ Hội An vừa được hình thành. Cuối thế kỷ 17, thiền sư Hưng Liên, từ Trung Quốc sang Đại Việt, đã trụ trì chùa Tam Thai. Ông là người đầu tiên đưa phái Thiền Tào Động vào Đàng Trong và đã lập đạo tràng tại chùa này.

Nằm trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa đã đón tiếp nhiều Phật tử cùng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái hằng ngày. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày