Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm

Cách Hà Nội khoảng 85km, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc được xây dựng ngay cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên, trên nền ngôi chùa Thiên Ân cổ với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, có diện tích rộng 4,5ha, rừng ngoại vi rộng 50ha.

Từ mùa hè năm 2009, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên mở các khóa tu mùa hè cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên, chia thành 3 khóa, mỗi khóa 2 tuần.

Với khóa đầu tiên chỉ tiếp nhận 60 em, đến năm thứ 2, đã có tới 600 phụ huynh đăng kí cho con em mình. Thiền viện trở nên quá tải. Đến đây, trẻ sẽ được học giáo lý nhà Phật, học thiền, học hát, tập ăn chay và được khám phá thiên nhiên. Ngoài ra, trẻ còn tự học giặt quần áo, rửa bát của mình sau khi ăn, điều mà nhiều đứa trẻ thành phố ít khi tự làm.

Trong thủ tục đăng kí, ngoài đơn của bố hoặc mẹ, giấy khai sinh của trẻ, chứng minh thư của bố mẹ, hộ khẩu gia đình, điều quan trọng nhất, đó là bố mẹ nên hỏi ý thích của trẻ chứ không phải ép buộc con mình vào thiền viện và phó mặc cho các sư ở đây. Ngoài tiền mua quần áo cho con, phụ huynh chỉ đóng góp tùy tâm chứ không bắt buộc.

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 1

Một góc thiền viện

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 2

 Giữa cái nắng mùa hè, khu vực thiền viện với nhiều cây xanh tỏa bóng mát

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 3

 Cùng nhau xếp hàng đi ăn trưa

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 4

 Các em tự lấy thức ăn cho mình. Nhiều trẻ đã quen với việc ăn chay
của những người tu hành

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 5

 Sư thầy giúp trẻ chỉnh đốn trang phục trước khi ngồi ăn

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 6

 Cùng nhau giải toán trước giờ nghe giảng

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 7

 Cậu bé Nguyễn Quốc Khánh, 13 tuổi, quê Thái Nguyên ngồi thiền kiết già

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 8

Sư thầy Huệ Tịnh túc trực bên điện thoại để hướng dẫn thủ tục
cho các phụ huynh ở xa, thông tin về tình hình con em của họ

Chùm ảnh: Học hè ở Thiền viện Trúc Lâm ảnh 9

 Thầy Thích Kiến Nguyệt - trụ trì thiền viện đang giảng pháp cho các em

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thờ Phật và thờ gia tiên

GNO - Tôi đang hoàn thiện căn nhà mới, tuy không rộng rãi nhưng có phòng thờ riêng. Lúc đầu tôi dự kiến phòng thờ gồm bàn thờ Phật (chính giữa, cao hơn, sát tường) và bàn thờ gia tiên (bên phải, thấp hơn, sát tường, cùng hướng nhìn ra cửa với bàn thờ Phật).
Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.
Là Phật tử, tới chùa cần tránh buôn chuyện

Buôn chuyện, bị Phật rầy

GNO - Buôn chuyện là niềm vui của nhiều người. Tìm cách gặp nhau trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông rồi nói đủ chuyện.

Thông tin hàng ngày