Chuyến xe “vạn tình người” giữa mùa dịch bệnh

Nhiều sản phụ ở Đà Nẵng được "mẹ tròn con vuông" nhỡ giúp đỡ của chuyến xe 0 đồng
Nhiều sản phụ ở Đà Nẵng được "mẹ tròn con vuông" nhỡ giúp đỡ của chuyến xe 0 đồng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những chuyến xe 0 đồng, ấp ủ trong đó là tình người giữa mùa dịch. Những cuộc gọi lúc nửa đêm, những khi trời mưa gió hay trong mối nguy hiểm của bệnh dịch, những chuyến xe 0 đồng vẫn bon bon trên đường thắp sáng lên ân tình mùa dịch bệnh.

Thời điểm này, dịch bệnh đang bùng phát trở lại TP.Đà Nẵng khiến các dịch vụ vận tải bị hạn chế, trong đó có cả taxi truyền thống lẫn công nghệ. Khi cơ quan chức năng tạm dừng các hoạt động vận tải, thì với ý nghĩa đặc biệt, những chuyến xe vạn tình người 0 đồng vẫn được phép hoạt động, khi mà nhiều bà bầu sắp sinh hay người dân cần đi cấp cứu không biết xoay sở thế nào, đặc biệt là những trường hợp mẹ bầu vỡ ối giữa đêm. Và có những chuyến xe ấy, nhiều người đã yên tâm hơn trong những thời khắc trọng đại.

Anh Nguyễn Văn Thành (27 tuổi) và vợ là chị Đặng Trần Thùy Linh (25 tuổi, trú tại phường An Khê, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) cảm kích chia sẻ: “Trước ngày dự sinh 4 ngày, hai vợ chồng còn chưa xếp quần áo đi sinh thì 3 giờ sáng vợ đã vỡ ối. Lúc đó, thành phố đã cấm taxi hoạt động. May mà có nhóm xe vạn tình 0 đồng. Gọi 5 phút là các anh có mặt ngay ở phòng trọ. Vậy nhưng lúc đến nơi, một đồng tiền xăng tôi gửi các anh cũng quyết không lấy. Thật là những chuyến xe ý nghĩa”.

Chuyến xe "Vạn Tình 0 đồng" đã hỗ trợ rất nhiều người gặp khó khăn

Chuyến xe "Vạn Tình 0 đồng" đã hỗ trợ rất nhiều người gặp khó khăn

Không nhận thù lao, không lấy tiền xăng xe, không nhận quà của gia đình sản phụ là nguyên tắc làm việc của các tài xế trong nhóm chuyến xe vạn tình 0 đồng. Hai năm qua, những chuyến xe đong đầy tình yêu thương đã đưa đón miễn phí hàng trăm sản phụ đến bệnh viện, giúp hành trình đi sinh của các mẹ bầu bớt khó khăn hơn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Dù là đang ngủ lúc nửa đêm hay bất kì giờ nào, nghe điện thoại gọi với lời khẩn thiết “vợ em sắp sinh rồi anh ơi”, các thành viên trong nhóm “Chuyến xe vạn tình” của anh Hồ Ngọc Thanh và các thành viên trong Câu lạc bộ tại Đà Nẵng bật dậy lái xe đi. Chỉ mất 5 - 10 phút, họ có mặt đón những bà bầu đi cấp cứu mà chẳng nhận đồng tiền công nào. Hơn 1 năm qua, nhiều gia đình đã đón thành viên mới giữa mùa dịch nhờ sự giúp sức của chuyến xe 0 đồng nhưng có vạn tình người.

Anh Đào Văn Mười, người được chuyến xe 0 đồng đưa về tới tận Kon Tum đã cảm kích chia sẻ về chuyến xe vạn tình 0 đồng này: “Qua số điện thoại tôi đã liên lạc được với anh Phương (Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ), giọng anh rất ấm áp khi nhấc máy, không một câu chối từ anh đã giúp cho tôi xin giấy xác nhận của Ban Giám đốc Bệnh viện 199 và tận tình giúp đỡ 2 cha con tôi di chuyển từ Đà Nẵng về Kon Tum với quãng đường 190 km bằng chuyến xe 0 đồng. Ấm áp tình người hơn, là 3 bạn trong Câu lạc bộ đã bỏ thời gian của mình để đưa cha con tôi về tận trung tâm y tế huyện Đăk Glei giữa tiết trời lạnh giá, lòng cha con tôi như được sưởi ấm bởi trái tim các anh, trái tim vạn tình người giữa mùa dịch.”

Từ mùa dịch năm 2020, Câu lạc bộ Vạn Tình đã xây dựng, đưa ra chương trình “Chuyến xe vạn tình” hỗ trợ sản phụ đi sinh. Anh Hồ Ngọc Thanh, Trưởng nhóm chương trình chia sẻ rằng niềm vui lớn nhất của nhóm là sau hơn 1 năm, tất cả các mẹ bầu được đưa đi sinh đều mẹ tròn con vuông.

Anh Hồ Ngọc Thanh chia sẻ, những chuyến xe 0 đồng không chỉ hỗ trợ mẹ bầu đi sinh, chuyến xe vạn tình còn hỗ trợ bà con nghèo xuất viện mà không có tiền thuê xe về nhà. Toàn bộ quỹ hoạt động của chương trình, anh Thanh và các tình nguyện viên đứng ra kêu gọi giúp đỡ. Các gia đình sản phụ đều không mất tiền gì khi được nhóm hỗ trợ.

Nhờ có những chuyến xe 0 đồng ấy mà nhiều sản phụ kịp đến bệnh viện giờ sinh nở, nhiều người được đưa về các tỉnh xa. Những việc làm tốt đẹp ấy đang nhân lên niềm tin tình người giữa mùa dịch bệnh đầy khó khăn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thanh Hiện chủ trì phiên họp

Hưng Yên: Hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (số 171 Nguyễn Lương Bằng, phường Phố Hiến), sáng 7-7, đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương Giáo hội.
Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.

Thông tin hàng ngày