Có nên thờ tượng Phật bước đi?

0:00 / 0:00
0:00

GN - HỎI: Tôi thờ tượng Phật Thích Ca theo tư thế đang bước đi, tay ôm bát, thong thả bước tới trong khi đi khất thực. Sở dĩ tôi chọn tượng này vì bản thân rất thích, cảm nhận như Đức Phật đang đi khất thực và hoằng pháp. Tượng Phật rất sống động, có khuynh hướng nhập thế của đạo Phật dấn thân. Mấy người bạn đạo đến chơi có góp ý tại tư gia thì không nên thờ tượng Phật đi mà phải thờ tượng Phật ngồi. Vì thờ tượng đi thì các Ngài sẽ đi mất mà không ở lại hộ trì gia chủ như tượng ngồi. Những góp ý của họ có đúng không? Vì sao?

(Nam Nguyên, nguyenam…@gmail.com)

binhbat 2.jpg

ĐÁP:

Bạn Nam Nguyên thân mến!

Tượng Phật trên thế giới hiện nay được chế tác với nhiều oai nghi: Tượng Phật ngồi (thiền định hay thuyết pháp), tượng Phật nằm (Niết-bàn), tượng Phật đứng hay bước đi (ôm bát đi khất thực). Trong đó, tượng Phật ngồi là phổ biến và được thờ phụng nhiều nhất.

Theo quan điểm nhà Phật, việc thờ tượng Đức Phật, chư vị Bồ-tát theo cách đứng đi hay ngồi nằm đều được, tùy nhân duyên của mỗi người và mỗi gia đình. Không hề có chuyện thờ tượng đi thì các Ngài sẽ ra đi hay tượng ngồi thì các Ngài sẽ ở lại hộ trì gia chủ.

Những tín niệm như vậy được gán ghép cho đạo Phật cần được trí tuệ chánh kiến soi sáng để chuyển hóa và loại trừ.

Thờ Phật là sự thể hiện lòng tôn kính và biết ơn để học theo công hạnh của các Ngài. Thờ Phật để ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống nhằm thiết lập hạnh phúc, an vui. Đây mới chính là sự hộ trì đích thực của chư Phật, Bồ-tát.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tác giả, Hòa thượng Thích Phước Sơn (bên phải, ngoài cùng) với Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Chơn Thiện tại thiền viện Vạn Hạnh lúc chưa kiến thiết - Ảnh tư liệu BGN

Nhìn từ một thời: Kính tưởng nhớ Hòa thượng Minh Châu

GNO - Được gần gũi với Thượng tọa Minh Châu trong một năm học, chúng tôi cũng dần biết thêm về thân thế của Thượng tọa. Thượng tọa Minh Châu xuất thân từ một gia đình có truyền thống khoa bảng yêu nước và mộ Phật. Nội tổ là Đinh Văn Chất (1847-1887), thân phụ là Đinh Văn Chấp (1882-1953) đều là tiến sĩ Hán học...
Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh - trụ trì thiền viện Linh Chiếu (Đồng Nai) vừa viên tịch

Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh - trụ trì thiền viện Linh Chiếu (Đồng Nai) vừa viên tịch

GNO - Theo nguồn tin Báo Giác Ngộ, Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Đồng Nai, Thành viên Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN, trụ trì thiền viện Linh Chiếu (xã Phước Thái) vừa viên tịch lúc 10 giờ 50 phút hôm nay, 15-7-2026 (nhằm ngày 2-6-Bính Ngọ); trụ thế 85 năm, 56 hạ lạp.

Thông tin hàng ngày