Có trường hợp mua patê Minh Chay cúng dường

GNO - Theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM về công tác thu hồi sản phẩm patê Minh Chay trên địa bàn, tính đến ngày 1-9, chỉ mới thu hồi được 103/1.559 hộp, chưa đến 10% số lượng sản phẩm đã được bán online ra thị trường.

Thông tin tại buổi họp báo chiều nay, PGS.TS.Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP thành phố cho biết, chuyện thu hồi sản phẩm chứa độc tố trong lúc này như "hốt nước đã đổ" nên rất khó, vì có nhiều người tiêu dùng rất hợp tác, một số khác lại không.

A2.jpg


PGS.TS.Phạm Khánh Phong Lan đặc biệt khuyến cáo các chùa và Tăng Ni, Phật tử có tiếp nhận sản phẩm pate Minh chay và các sản phẩm trong diện thu hồi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới

“Khi chúng tôi liên hệ với các tài khoản đã mua sản phẩm này, có người vì ngại nên từ chối nhận mình đã mua sản phẩm, có trường hợp không liên lạc được, hoặc có người đã sử dụng hết. Cũng có trường hợp muốn giữ lại sản phẩm để sau này được công ty đền bù thiệt hại. Chúng tôi phải giải thích cho họ rằng công tác thu hồi có lập biên bản theo quy định, do đó người mua không lo không còn bằng chứng để làm việc với công ty và công ty chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định”, bà Lan khẳng định.

Theo nhận định của đại diện Ban Quản lý ATTP thành phố, điều đáng lo nhất hiện nay là trường hợp nhiều người mua patê Minh Chay để biếu tặng, cúng dường, đặc biệt là cho các chùa hay chư tôn đức Tăng Ni trong dịp an cư và Rằm tháng 7 - mùa Vu lan - Báo hiếu.

Bà Lan nêu rõ: “Chúng tôi cũng ghi nhận một trường hợp cúng dường sản phẩm này cho một chùa ở Bà Rịa - Vũng Tàu và có một vị tu sĩ đã sử dụng. Chúng tôi đã thông tin trường hợp này đến chính quyền sở tại để khẩn cấp xử lý. Không loại trừ trường hợp này có thể xảy ra ở các chùa khác. Đây là tình huống ‘cấp cứu’ nên cần phải xử lý nhanh để tránh hậu quả nghiêm trọng”.

Tại TP.HCM ghi nhận đã có 1.290 người mua, với số lượng 1.559 hộp patê Minh Chay được bán ra thị trường. Hiện, Ban Quản lý ATTP thành phố đã liên hệ được với 1.101 người, số còn lại chưa liên hệ được. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang rà soát các cửa hàng, địa điểm bán hàng nhỏ lẻ, đồng thời ráo riết kiểm tra các cửa hàng bán thực phẩm chay khác.

Ban Quản lý ATTP TP.HCM khuyến cáo, trường hợp người mua đang giữ sản phẩm patê Minh Chay và các sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, cần phải ngưng sử dụng ngay lập tức và cách ly thực phẩm này với những thực phẩm khác để tranh trường hợp lây nhiễm chéo. Người mua không nên tự ý đem vứt bỏ mà hãy chờ cơ quan chức năng đến để thu hồi đúng cách, hạn chế gây ra mối nguy cho cộng đồng.

A3.jpg


Các sản phẩm trong diện thu hồi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới

Đến nay, TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc đến từ các tỉnh thành khác, trong đó có 5 ca đã được xuất viện. Các ca bệnh mới nhất là 1 ca từ Đồng Nai chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca từ Long An chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới, 1 ca từ Bình Dương chuyển Bệnh viện 115. Ngoài ra được biết, 2 ca tại Hà Nội cũng đang tiên lượng rất nặng.

Hiện, Ban Quản lý ATTP thành phố vẫn đang tiếp tục rà soát, kiểm tra việc sử dụng sản phẩm, đồng thời tích cực thu hồi, báo cáo Cục ATTP.

Giao Hảo / Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày