Con lớn lên từ lời ru à ơi của mẹ...

GNO - Tiếng trẻ khóc oằn dưới mưa trời tháng bảy buồn tênh và kèm theo chỉ là tiếng hát phát trên chiếc máy tính có cả tiếng nhạc kèm theo. Tiếng hát thật hay, thật đúng nhịp mang theo tình cảm sắc sảo. Tiếng trẻ vẫn khóc. Con kềm bước chân đứng dưới mưa. Con chỉ cần giọng ru đầy hơi ấm của mẹ nhà quê mà đây chỉ là âm nhạc bác học mang tính ru hời. Con bùi ngùi nhớ về mẹ.

rucon.jpg


Ngày con lớn mẹ ru con à ơi theo nhịp võng đong đưa

Bảy đứa con của mẹ lần lượt miệng ngậm vú mẹ và con nhỏ là đứa tham ăn nên dòng sữa trắng chảy quanh mép, viền môi con màu son xinh xắn. Dòng sữa là huyết mạch của mẹ, là sự hy sinh vô bờ bến, mẹ chắt chiu lại cho các con. Con bú tham nuốt cho thật mạnh sữa xuống nhanh, con nuốt không kịp và giận mẹ trong lúng túng con đã khóc. Mẹ vội lấy hai ngón tay kẹp bớt bầu sữa. Chỉ một giây con lại bình an nuốt vú mẹ như chưa có gì xảy ra. Mẹ mỉm cười nhìn con. Mẹ xoa cái đầu tròn tóc măng tơ chưa phủ kín. Tay con quơ trong không gian. Mẹ nắm lấy tay con. Thơm mùi sữa mẹ hít hà.

Vâng, mẹ cho con dòng sữa ngọt và cả một tình thương vô bờ bến. Mẹ cho đi một cách tình nguyện không hề cân đo đong đếm và không đòi lại bao giờ. Mẹ cứ cho đến khi dòng sữa cạn… Mẹ cho đến con út của mẹ ra đời khi mẹ chỉ còn là chút hơi tàn nhưng vẫn cho từng giọt sữa nhỏ, mẹ không giữ lại cho mình, miễn con khỏe mạnh và lớn lên trong sức tàn ấy.

Và cả bảy đứa đều bước những bước chân nhỏ trong ngày tập bước đi. Tiếng ê a con chạy và sà vào lòng mẹ… Tay mẹ ôm con, mẹ hôn con trong sung sướng: thành quả của mẹ là đây…

Bảy đứa con của mẹ sống trong bàn tay nồng ấm của mẹ. Cả bảy cũng có giấc ngủ ngon trong tà áo mong manh mẹ cuộn con vào. Tất cả bình an trong tiếng ru à ơi miền Bắc của mẹ. Không sắc sảo như cô ca sĩ. Chỉ là giọng ru của một miền quê bình yên có con cò, con vạc, có bé ngủ ngoan và hình ảnh mẹ gánh nước non cho đầy,… bằng những hình ảnh bình dị mẹ đưa đàn con của mẹ đi vào giấc ngủ tuyệt vời. Ngủ trong lòng ấm cúng của mẹ.

Ngày con lớn mẹ ru con à ơi theo nhịp võng đong đưa. Con cười theo nhịp võng. Con cười theo tiếng à ơi. Con cười với mẹ. Mẹ cười với con. Con đưa tay mẹ nắm tay mẹ. Mẹ thương thì thầm: “Ngủ đi con”. Con dần đi vào giấc ngủ bình yên.

Hôm nay tóc mẹ trắng, trắng như tóc bà tiên. Cả con, cả cháu và chắt đến bên cạnh mẹ trong ngày báo hiếu. Cả bảy đứa thành mười bốn bông hồng đỏ cài trên ngực áo. Còn mẹ nụ bạch hồng nằm nép trên tà áo. Mẹ ngâm ngùi nhìn ánh trắng bình an.

Mười bốn đóa hồng đỏ thắm lung linh trong gió, trong lời ru của mẹ còn đó và kết thành tình yêu thương rộng lớn khôn cùng. Buổi trưa đứa chắt sà vào lòng cố và tiếng ru bật ra. Mẹ ngồi ru tay xoa đều trên lưng. Một chút thôi thằng bé ngủ ngon trong lòng cố. Mẹ ru con, cháu và cả chắt. Tình thương rộng bao la. Một giọng ru mộc mạc quê mùa đi vào tuổi thơ từng đứa trẻ…

Diệu Hòa (TP.HCM)

Mời bạn đọc viết "Vu lan trong tim con"

Tháng Bảy - mùa Vu lan - mùa Hiếu hạnh. Đây là dịp để mỗi người ôn nhắc công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ; ơn giáo dưỡng của thầy tổ... trong Tứ trọng ơn Phật dạy. Và đây cũng là cơ hội để những người con, học trò giãi bày với cha mẹ, thầy mình về những lỗi lầm lỡ phạm, kỷ niệm đã qua và lòng biết ơn sâu sắc.

Lời sám hối, câu xin lỗi không bao giờ muộn, giúp hòa giải và gắn kết, để mỗi người được nuôi dưỡng nguồn mạch tình thương, vun bồi cội rễ tâm linh cao đẹp.

Đức Phật dạy, hạnh Hiếu là hạnh Phật. Hiếu với người tạo nên hình hài, dưỡng nuôi tâm thức, trao truyền giá trị tốt đẹp để mình có thể thấy trời cao, đất rộng... còn là đạo lý dân tộc. Vì thế, tháng Bảy - Vu lan, nếu bạn có những xúc cảm nào cần bày tỏ, những nỗi niềm nào cần được chia sẻ..., hãy gửi cho Giác Ngộ - chúng tôi tình nguyện bắc một nhịp cầu để bạn được trải lòng một cách nhẹ nhàng, bình an.

Biết đâu, mỗi con chữ của bạn sẽ trở thành món quà ý nghĩa, thành đóa hoa tươi thắm dâng tặng đấng sinh thành, tỏ lòng biết ơn người một đời giáo dưỡng để mình nên huệ mạng?

Mọi chia sẻ và bài viết của bạn đều được chúng tôi trân trọng đọc, chọn đăng trên tuần báo Giác Ngộ và Giác Ngộ online - để cùng góp tay khơi dậy tinh thần hiếu đạo nơi mỗi người, giúp mỗi người neo đậu lòng mình trước phong ba cuộc đời...

Bài vở (nếu được, có thể gửi thêm hình ảnh nhân vật trong câu chuyện) hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com (ghi rõ: gửi mục Vu lan trong tim con); nhận bài đến ngày 25-8 (rằm tháng Bảy).

Kính chúc quý bạn đọc có một mùa Vu lan an lạc, tinh tấn.

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày