Công diễn vở opera về Thiền sư Giám Chân tại Hoa Kỳ

GN - Cuộc đời của vị Thiền sư danh tiếng, trở thành biểu tượng trong trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Nhật Bản vừa được giới thiệu đến công chúng tại Hoa Kỳ dưới dạng opera, rất gần gũi với người phương Tây.

Vở opera tại Hoa Kỳ có tựa đề “Hành trình về phương Đông, sứ mệnh của một người con Đức Phật”, được dàn dựng và trình diễn bởi nhóm nghệ sĩ gốc Trung Hoa. Vở diễn thu hút đông đảo khán giả khi chính thức được ra mắt tại thành phố Pasadena, California cuối tuần qua. Khán phòng 2.997 chỗ ngồi, nơi từng công diễn nhiều tác phẩm opera kinh điển, đã chật kín người.

12723914336955991992.jpg
Hình ảnh trong vở opera về Thiền sư Giám Chân

Toàn bộ đêm diễn xoay quanh câu chuyện về Thiền sư Giám Chân (Jianzhen), vị tu sĩ Phật giáo tại thế trong khoảng thời gian 688-763, thời nhà Đường (618-907). Tại Nhật Bản, Thiền sư được biết đến với pháp danh Ganjin.

Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Zhang Ping, cho biết câu chuyện về Thiền sư Giám Chân là một minh chứng sống động về tình hữu nghị và có thể áp dụng trong việc thiết lập các mối quan hệ tin tưởng, vững bền trong giai đoạn hiện nay giữa các quốc gia, dân tộc.

“Nền văn hóa này có thể khác với nền văn hóa kia nhưng điều cốt lõi là chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau nhiều điều bổ ích. Đây chính là thông điệp của vở diễn và cũng là tinh thần của ngài Giám Chân khi liên hệ với bối cảnh ngày nay”, Tổng Lãnh sự Zhang Ping phát biểu.

Sau hai đêm diễn vào cuối tuần qua tại Pasadena, đoàn sẽ đến Nhà hát David H. Kotch, New York để trình diễn 2 đêm còn lại vào cuối tuần này.

Là một danh tăng thời nhà Đường, vào năm 742, lúc vừa tròn 55 tuổi, nhận lời mời của sứ giả Nhật, Thiền sư Giám Chân quyết định sang đất nước Mặt trời mọc thuyết pháp và du hóa, bất chấp hiểm nguy, quyết cống hiến thân mạng cho Phật pháp.

Sau năm lần với 11 năm ròng thất bại, lần thứ sáu, khi đã 66 tuổi, Thiền sư mới đạt được ý nguyện bước chân lên Nhật Bản cùng với nhiều bộ kinh sách Phật giáo. Hành trình này đã làm cho ngài bị mù đôi mắt.

Thiền sư Giám Chân được Nhật hoàng phong tặng tước hiệu Truyền đăng Đại Pháp sư và được cả đất nước Nhật Bản kính ngưỡng. Ngài viên tịch khi tròn 77 tuổi.

Gia Trúc tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày