Công ty Intracom & đạo tràng Cửu Hoa - nét mới trong tu tập nơi công sở

Giác Ngộ - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (INTRACOM - website:www.intracom.com.vn) là một doanh nghiệp lớn và mạnh trong ngành xây dựng, với quy mô hàng trăm nhân viên, doanh thu hàng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Nhưng điều khiến chúng tôi ngỡ ngàng chính là vì tại đây hiện hữu một đạo tràng Phật giáo mang tên Cửu Hoa Sơn, do Ban lãnh đạo của công ty cho phép thành lập. Văn hóa Intracom đang được xây dựng trên nền tảng tinh thần, tư tưởng Phật giáo. Các thành viên của gia đình Intracom đều hướng tới mục tiêu xây dựng công ty thành mái nhà chung, ở đó mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều lấy con người làm trung tâm của sự phát triển, đời sống tinh thần là giá trị cốt lõi, cùng nhau xây dựng cuộc sống an lạc cho cộng đồng. Từ thành công của đạo tràng Cửu Hoa Sơn, thiết nghĩ mô hình này cần được tán dương và nhân rộng ở các doanh nghiệp.

Độc đáo đạo tràng Cửu Hoa Sơn

Đạo tràng Cửu Hoa Sơn ra đời vào đầu năm 2009, do Ban lãnh đạo Intracom thành lập với tâm nguyện tạo điều kiện tu tập cho các nhân viên Phật tử, hướng họ sống đúng theo tinh thần Lục hòa, Từ bi - Trí tuệ của đạo Phật. Phật tử Pháp Minh Tấn được bầu là huynh trưởng của đạo tràng. Sinh hoạt của đạo tràng được sự hướng dẫn của chư tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Khi mới thành lập, đạo tràng chỉ có gần 50 Phật tử. Đến nay, sau 2 năm hoạt động với 20 kỳ sinh hoạt, số lượng Phật tử của đạo tràng đã lên đến 135 người. Không chỉ những nhân viên thuộc khối những công ty thành viên của Intracom tham gia đạo tràng, mà Cửu Hoa Sơn còn thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp đối tác, bạn hàng của Intracom như: Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp; Cty TNHH Khải Minh; Cty TNHH Dịch vụ Môi trường và Công nghiệp Vận tải; Cty Cổ phần Thương mại và Xây dựng hạ tầng; Cty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông; Cty CP Đầu tư và Sản xuất nông nghiệp Hà Nguyên.

Sinh hoạt thường nhật: Đạo tràng duy trì khóa lễ sám hối hàng ngày do huynh trưởng của đạo tràng trực tiếp hướng dẫn. Sinh hoạt định kỳ: mỗi tháng một lần (thường được ấn định vào ngày thứ Bảy tuần đầu của tháng âm lịch); tại đây, các cán bộ, nhân viên - đồng thời cũng là Phật tử - cùng thực hiện: nghi lễ Sám hối 3 nghiệp, tụng Tam quy Ngũ giới, thực tập thiền tọa, nghe pháp, thọ trai, cầu an và cầu siêu. Mỗi kỳ sinh hoạt như vậy thu hút gần 200 Phật tử và quan khách tham dự.

Hàng năm, đạo tràng tổ chức khóa tu học cho các Phật tử dưới sự hướng dẫn của chư vị tôn túc của Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Tây Thiên, Trúc Lâm Sùng Phúc… , mở đầu với lễ Khai pháp và kết thúc bằng lễ Tạ pháp. Mỗi lần kết thúc khóa học thường tổ chức cuộc thi "Kiến thức Phật pháp căn bản" cho toàn thể Phật tử đạo tràng, thu hút hàng trăm người tham gia, được sát hạch bởi Ban giám khảo là các thiền sư, chư tôn đức. Thông qua cuộc thi, các Phật tử tìm hiểu cách vận dụng kiến thức Phật giáo vào cuộc sống và hoạt động sản xuất của Intracom.

Vào dịp Lễ Vu lan, cứ đến đầu tháng Bảy là đạo tràng Cửu Hoa Sơn tổ chức "Hội thi Hái hoa đạo lý" dành cho toàn bộ Phật tử là cán bộ công nhân viên Intracom, thu hút khoảng 25 đội thi đến từ các phòng, ban trong công ty và một số đội khách mời. Hội thi được tổ chức với mục đích tôn vinh nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và của các thành viên trong công ty nói riêng. Các đội tham gia hội thi theo hình thức vấn đáp, bốc thăm câu hỏi do quý thầy đưa ra và đề cử một người đại diện trả lời. Nội dung câu hỏi thi xoay quanh các vấn đề như: Lý nhân quả - Nghiệp báo; Tam quy - Ngũ giới; Đạo đức (Hạnh chân thật; Hạnh khiêm hạ; Hạnh bình đẳng; Vị tha; Tùy hỷ; Vị kỷ…). Ngoài phần lý thuyết, các câu hỏi đều có phần ứng dụng giữa thực tế đời thường với lời răn dạy của Đức Phật. Sau khi kết thúc hội thi, Ban tổ chức tổng kết phần đánh giá chấm điểm của quý thầy và công bố, trao phần thưởng cho các giải xuất sắc, nhất, nhì, ba và khuyến khích. Ngoài ra, tất cả các đội thi đều được nhận phần quà ý nghĩa là bộ sách Phật học phổ thông. Cùng với hội thi "Hái hoa đạo lý", chương trình Lễ Vu lan tại đây còn có lễ Cài hoa hồng, khóa lễ Vu lan và cúng dường trai tăng.

Phat tu dao trang tham gia cuoc thi tim hieu giao ly phat da.jpg

CBNV của Intracom tham gia Hội thi "Hái hoa đạo lý"

CBNV nhan bang khen trong cuoc thi tim hieu giao ly phat da.jpg

CBNV của Intracom nhận bằng khen trong Hội thi "Hái hoa đạo lý"

Từ khi thành lập đến nay, đạo tràng đã có cơ duyên được đón nhiều chư tôn thiền đức về thuyết giảng và hướng dẫn tu tập như: TT.Thích Thông Quán (Giáo thọ Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử); ĐĐ.Thích Tâm Thuần (Trụ trì Thiền Viện Sùng Phúc); ĐĐ.Thích Thông Bản (Trưởng lão Thiền viện Sùng Phúc); Tỳ kheo Thích Kiến Nguyệt (Trụ trì Thiền viện Tây Thiên); ĐĐ.Thích Trúc Thông Phổ (Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Quang); ĐĐ.Thích Thạnh Trí (Quản chúng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên); ĐĐ.Thích Thuận Đức (Trụ trì chùa Phi Tướng); ĐĐ.Thích Tuệ Giác (Trụ trì Thiền viện Đại Đăng ở Mỹ). Đạo tràng có phước duyên thù thắng là được thờ xá lợi Phật do Phật tử ở các đạo tràng hiến cúng. Vào ngày 4-11 năm Kỷ Sửu (19-12-2009), đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã tổ chức Lễ Cung nghinh Xá lợi Phật và chư vị Thánh Tăng do quý Phật tử đạo tràng Trúc Lâm Tuệ Quang phát tâm cúng dường, gồm 3 bảo tháp xá lợi.

Ứng dụng Phật pháp vào sản xuất kinh doanh

Phật tử Trần Ngọc Lâm, một thành viên thuộc đạo tràng Cửu Hoa Sơn cho rằng, những người làm kinh doanh có tâm phải biết thiết lập sự hài hòa, hợp lý trong quan hệ chủ/thợ, hài hòa trong sự tập trung tài sản và quyền lực, quân bình trong đời sống chung/riêng. Người có tâm sẽ biết mọi thành công, tiền bạc, tài sản, quyền lực, là quả của nhiều đời, nhiều kiếp xa xưa, mà ta không hề ý thức đến. Ai có nhiều nhân tốt trong quá khứ sẽ xứng đáng được hưởng lợi ích lâu dài, ngược lại sẽ sớm bị mất đi. Người doanh nhân cần phải hiểu được mục đích kinh doanh: Có lợi nhuận để làm gì? Hoạt động bằng cách nào để tạo ra giá trị thặng dư một cách hiệu quả nhất? Hiệu quả ở đây không phải chỉ đong đếm bằng giá trị đồng tiền, mà còn phải tính đến sự vun bồi, chăm sóc các yếu tố khác như văn hóa, đạo đức. Để phát triển một doanh nghiệp bền vững, phải loại bỏ kiểu kinh doanh chụp giật, loại bỏ lối kinh doanh sẵn sàng chà đạp lên mọi giá trị, phẩm chất, không từ bất cứ thủ đoạn bỉ ổi nào, miễn là kiếm được càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Phải loại bỏ tư tưởng để đạt được lợi nhuận ngày càng cao, sẵn sàng cho ra đời những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, những hàng hóa có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian qua, đã từng có nhiều doanh nghiệp vì kinh doanh bất lương nên đã phải gánh chịu hậu quả, như: cho bột đá vào kẹo, rút ruột các công trình gây nên những thảm họa sập cầu đổ nhà… Phật tử Trần Ngọc Lâm kiến nghị, cần có những khóa tu dành riêng cho doanh nhân, giới báo chí, công chức. Thời gian mỗi khóa tu có thể linh động theo yêu cầu của mọi người. Nếu những khóa tu như vậy đến được với doanh nhân, mọi tầng lớp thì đó là lợi ích tốt nhất cho cộng đồng.

cung nghing xa loi phat.JPG

Cung nghinh xá lợi

Đề cập tới hiệu quả của việc ứng dụng giáo lý đạo Phật vào hoạt động của Công ty Intracom, Phật tử Vũ Văn Thiều, một thành viên của đạo tràng Cửu Hoa Sơn nhận định: Phật giáo cho rằng vạn vật, vạn sự đều do nhân duyên mà sinh ra, nhân duyên hòa hợp với nhau mới sinh ra vạn vật. Quá trình hình thành và phát triển của công ty Intracom chính là sự phát triển từ thấp đến cao, từ quy mô nhỏ đến quy mô ngày một lớn hơn, là sự đa dạng hóa ngành nghề, từ nguồn lực nhỏ đến tạo dựng được một nguồn lực lớn, đáp ứng ngày một tốt hơn những yêu cầu khắt khe của xã hội, của sự cạnh tranh khốc liệt… Đó chính là một chuỗi các hoạt động, hoạt động này có được là do có tác động của hoạt động trước đó, hoạt động này lại có tác động đến chính hoạt động sẽ diễn ra trong tương lai. Dự án thủy điện được lập nên sẽ cho ra đời nhà máy thủy điện, dự án khu đô thị lập nên thì cho ra đời khu đô thị. Không thể lập dự án thủy điện mà kết quả lại cho ra đời một khu đô thị được.

daotrang 2.jpg

Chúng ta có thể khẳng định thành công hay thất bại của mỗi hoạt động đó chính là các "nhân" và "quả" đan xen. Quả ngọt hoa thơm mang tên "Công ty Intracom" hôm nay có được chính là từ sự vận dụng tốt luật nhân quả vào hoạt động của công ty. Quá trình từ nhân hình thành biến chuyển đến quả là cả một chuỗi các công đoạn. Một trong những lĩnh vực hoạt động chính của Công ty Intracom là xây dựng. Hoạt động xây dựng bao gồm nhiều công đoạn: quy hoạch, khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng, thiết kế, chọn thầu, thi công, giám sát. Mỗi một công đoạn như vậy đòi hỏi chúng ta phải thực hiện tốt (nhân) thì mới có tiền đề thực hiện tốt công đoạn sau được (quả). Nếu chúng ta muốn có một người cán bộ tốt, mẫn cán với công việc, trung thành với công ty (quả) chúng ta phải tuyển dụng, bồi dưỡng và đào tạo lại cho tốt, kèm theo đó là hệ thống các chính sách khuyến khích đãi ngộ và thưởng phạt nghiêm minh (nhân). Nếu chúng ta muốn có một dự án thực hiện thành công thì chúng ta phải có một chiến lược xây dựng và thực hiện các bước của dự án cho tốt. Nhờ tu học Phật pháp, nên bất cứ cán bộ, công nhân viên nào trong công ty khi làm việc gì tại công ty, trước hết cũng đều đặt lợi ích công ty lên trên hết. Trước các kết quả kém, mỗi người đều tìm rõ nguyên nhân, không tùy tiện gán ghép, chủ quan trong nhìn nhận đánh giá. Công ty Intracom được "quả" như ngày hôm nay: doanh thu hàng năm tới hàng nghìn tỷ đồng; có hàng ngũ lãnh đạo sáng suốt, tầm nhìn chiến lược đúng đắn; cán bộ nhiệt thành, chuyên môn tốt, công ăn việc làm ổn định; mọi người được quan tâm hơn về vật chất lẫn tinh thần, điều kiện làm việc tốt; bạn bè, đối tác, khách hàng tin cậy ủng hộ;… đó là do các cố gắng vượt bậc của tập thể cán bộ nhân viên công ty, đặc biệt là các cán bộ lãnh đạo công ty trong 10 năm qua, khởi từ nhân lành tươi tốt đã được gieo trồng.

Huynh trưởng của đạo tràng chính là CEO của doanh nghiệp

Một trong những điều độc đáo, thú vị là huynh trưởng của đạo tràng Cửu Hoa Sơn chính là một CEO - Chủ tịch HĐQT của Cty Intracom. Phật tử Pháp Minh Tấn, huynh trưởng đạo tràng Cửu Hoa Sơn, nhận định: "Phật pháp không xa rời cuộc sống, không yếm thế, tiêu cực, trái lại bằng hiểu biết, ứng dụng Phật pháp, người Việt Nam chúng ta đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Ngày nay chúng tôi chỉ tiếp bước thế hệ đi trước khi áp dụng Phật pháp vào kinh doanh và vào đời sống. Chúng tôi có thiện duyên được gặp chư tôn thiền đức thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được quý thầy dạy dỗ tận tình, tìm được an lạc, hạnh phúc nên muốn chia sẻ với đồng nghiệp, nhân viên, rất mong mọi người cũng được như chính mình. Từ khi tham gia tu tập Phật pháp đến nay, mỗi quyết định trong công việc kinh doanh chúng tôi đều cân nhắc xem việc đó có mang lại lợi ích cho nhiều người hay không? Mỗi cán bộ nhân viên chúng tôi đều thuộc lòng bài học ngàn vàng: "Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó". Do vậy, họ có thái độ nghiêm túc hơn trong mọi hành động, suy nghĩ và lời nói. Theo quan điểm Phật giáo thì đối tác của chúng tôi đều là cha mẹ, anh chị em nhiều đời nên chúng tôi sẽ cố gắng làm cho họ hạnh phúc và rất mong họ tha thứ cho chúng tôi những lỗi lầm mà chúng tôi mắc phải. Còn họ nhận xét thế nào thì tốt nhất chúng ta nên hỏi chính họ".

daotrang 1.jpg

CBNV Intracom chụp hình lưu niệm cùng chư tôn đức trong khóa tu

Với cán bộ nhân viên, chúng tôi thu xếp một buổi thứ Bảy ngày đầu tiên tháng âm lịch để mọi người được nghe giảng pháp, học thiền mà vẫn trả lương như bình thường. Trong năm 2011, chúng tôi vẫn duy trì sinh hoạt vào ngày thứ Bảy đầu tiên của tháng, chỉ khác là phần tham vấn đạo lý, áp dụng Phật pháp vào đời sống sẽ nhiều hơn. Sẽ tổ chức các đoàn từ thiện dưới sự bảo trợ của chư tôn thiền đức để giúp đỡ một vài trường hợp khó khăn, để anh em được chia sẻ tình thương. Đặc biệt khuyến khích mọi người áp dụng Phật pháp vào từng hành động, suy nghĩ, lời nói để làm lợi ích cho nhiều người. Chúng tôi hiện nay rất mong có những bài pháp ngắn, ứng dụng Phật pháp vào kinh doanh, vào đời sống hiện đại để mọi người cán bộ, trí thức trẻ có ít thời gian có thể đọc và nghiên cứu áp dụng. Chúng tôi cũng rất mong những bộ kinh, luật, luận được dịch, giảng giải ra tiếng Việt để mọi người hiểu hơn về Phật pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày