Công văn TƯGH về việc di dời các tượng sư tử đá

GNO - HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN đã ấn ký Công văn số 197/CV-HĐTS, ngày 3-9-2014 về việc không bài trí và di dời các tượng sư tử đá, các linh vật khác không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi các cơ sở thờ tự gởi đến Ban Văn hóa TƯGH, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.

sutu.jpg

Sư tử được đặt thờ ở ban Lầu Mẫu Bán Thiên của chùa Mộ Lao, Hà Đông - Ảnh: ĐSPL

Theo đó, Công văn nêu rõ: Để giữ gìn truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam và văn hóa dân tộc, thực hiện nội dung hội nghị giữa Ủy ban TƯMTTQVN ngày 28-8-2014, đồng thời thực hiện tinh thần nội dung công văn số 2662/BVHTTDL - MTNATL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN yêu cầu Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung công việc như sau:

1.Yêu cầu trụ trì các chùa, cơ sở tự viện (đặc biệt là các di tích lịch sử, văn hóa đã xếp hạng) chủ động tổ chức di dời và không bài trí các tượng sư tử đá và các linh vật không đúng với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi cơ sở thờ tự, tự viện. Phối hợp với Sở VH - TH & DL tỉnh để có nơi di chuyển đến và xử lý.

2.Hướng dẫn trụ trì các chùa, cơ sở tự viện không tiếp nhận công đức tượng sư tử đá, biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam. Nếu cơ sở thờ tự, tự viện nào có nhu cầu bài trí linh vật, biểu tượng cần phải liên hệ với Ban Văn hóa trung ương GHPGVN để được hướng dẫn cụ thể về hình tượng và cách bài trí theo đúng truyền thống trong kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Vì sự nghiệp gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, kính đề nghị quý Ban tổ chức thực hiện tốt nội dung trên. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày