Covid-19: 25 ngày VN không ca nhiễm trong cộng đồng

GNO - Sáng nay, 28-9, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm SARS-nCoV-2, đánh dấu 25 ngày nước ta không lây nhiễm cộng đồng.

Trước đó, chiều tối 27-9, Bộ Y tế thông báo có thêm 5 ca bệnh Covid-19 mới từ Pháp về nước, nâng số bệnh nhân cả nước từ đầu vụ dịch lên 1.074 ca. Trong đó, số khỏi bệnh là 1.000, 35 người tử vong do Covid-19.

Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị, 3 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 4 người âm tính lần hai và 12 người âm tính lần ba.

xetnghiem.jpg


Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại điểm xét nghiệm lưu động - Ảnh: Nam Trần/ TTO

TP.HCM 60 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hôm qua, thành phố ban hành giám sát y tế người nhập cảnh ngắn ngày. Theo đó, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư... đến TP.HCM dưới 14 ngày được lấy mẫu xét nghiệm ngay hôm đầu tiên, tiếp đó hai ngày một lần, tự trả chi phí.

Đà Nẵng 30 ngày không lây nhiễm cộng đồng. Thành phố đang phục hồi kinh tế đồng thời với việc thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Bộ Y tế dự báo những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, thời tiết mùa Đông - Xuân thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch.

TS Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Đáng chú ý là trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần không ghi nhận ca nhiễm mới.

Các chuyên gia nhận định 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất: Đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh.

Trong đó, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.

Do đó, thời gian tới vẫn phải tiếp tục ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới, các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, đồng thời quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp trong bối cảnh mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 16.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 200; cách ly tập trung hơn 10.000, còn lại ở nhà, nơi lưu trú.

Thế giới ghi nhận hơn 999.000 người chết vì nCoV trong hơn 33 triệu người nhiễm.

Hương Trà tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày