Đã có thuốc ngăn ngừa đau nửa đầu hiệu quả?

GNO - Những người bị các cơn đau nửa đầu “tấn công” thường xuyên trong ngày có thể được lợi ích từ một dòng thuốc được nghiên cứu và sản xuất ra để ngăn chặn các cơn đau nửa đầu dữ dội trước khi các cơn đau này khởi phát, theo hai nghiên cứu khoa học gần đây.

daudau.jpg
Có khoảng 18% dân số thế giới bị chứng đau nửa đầu

Hai nghiên cứu này đều kiểm tra tác dụng lâu dài của các thuốc được dùng để tiêm 1 lần mỗi tháng, 3 tháng 1 lần để điều trị cho các bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu. Các thuốc này được gọi là fremanezumab và erenumab, được xem là hiệu quả trong ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở các bệnh nhân.

Theo đó, số cơn đau nửa đầu mỗi tháng giảm xuống đến một nửa trong số người tham gia nghiên cứu. Ngoài ra, các bệnh nhân sử dụng thuốc này còn cho thấy những cải thiện trong khả năng tiến hành các hoạt động hàng ngày và ít suy giảm về thể chất hơn do chứng đau nửa đầu của mình.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xem xét sự an toàn và hiệu quả về lâu về dài của hai loại thuốc này. Hiện chưa có loại thuốc nào trong số hai thuốc này được thông qua bởi Cơ quan Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ.

“Dòng thuốc điều trị mới này tạo ra sự phấn khởi vì đây là các dược phẩm đầu tiên được nghiên cứu ra để ngăn chặn đau đầu và đau nửa đầu”. Các thuốc này dường như có khá ít các tác dụng phụ và có tác dụng nhanh chóng - chia sẻ của bác sĩ Kevin Weber, chuyên gia thần kinh học và đau đầu Trung tâm Y khoa Wexner, Đại học Bang Ohio - người không tham gia vào các nghiên cứu này. 

Chuyên gia này còn nói thêm rằng, điều quan trọng là cần phải lắng nghe những điều kỳ vọng từ các bệnh nhân. Căn cứ trên báo cáo nghiên cứu, đây không phải là “diệu dược” và không thể trị khỏi tất cả các dạng đau đầu. Dù có một số bệnh nhân không còn bị đau đầu sau điều trị bằng thuốc này nhưng vẫn chưa phải là kết quả trên số đông. Hơn nữa, những loại thuốc này là “lựa chọn khác dành cho người không tiếp nhận các điều trị khác”.

Hai nghiên cứu trên được tài trợ bởi các hãng dược Teva Pharmaceutical, Amgen và Novartis.

Chứng đau nửa đầu có thể gây ra các cơn đau thình lình như búa bổ trong đầu và người bị chứng này rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh. Có khoảng 18% dân số thế giới bị chứng này trong đời, 2% bị đau nửa đầu kinh niên tức xảy ra đau đầu hầu như mỗi ngày.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày