Đà Nẵng: Chùa Phổ Quang hân hoan đón mừng Phật đản

GNO - Ngay từ những ngày đầu tháng 4 âm lịch, chư Tăng chùa Phổ Quang (Thanh Khê) đã tích cực chuẩn bị các khâu trang trí kính mừng Phật đản.

Các băng-rôn, biểu ngữ, vườn Lâm Tỳ Ni, cờ phướng, lồng đèn đã được chư tôn đức và Phật tử khẩn trương thực hiện, tạo nên không gian vui tươi đón mừng người dân trong vùng về chiêm bái.

pqdn 3.jpg

Các khâu chuẩn bị đón mừng Đại lễ Phật đản đã hoàn thành

Năm nay, các hoạt động tập trung đông người tại chùa như: diễu hành xe hoa, lễ đài tập trung, văn nghệ đón mừng Phật đản… sẽ không được tổ chức trong tinh thần phòng chống dịch bệnh. Dù không được tổ chức quy mô như những năm trước nhưng Đại lễ Phật đản diễn ra trong niềm vui của đất nước khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát tốt.

Nằm trên trục đường chính quốc lộ 1A, hàng năm chùa Phổ Quang là lễ đài tập trung của Phật giáo quận Thanh Khê. Nhưng năm nay, vì đại dịch vẫn đang còn diễn biến nên không khí Phật đản tại chùa cũng có chút trầm lắng hơn.

pqdn 1.jpg

Đèn hoa, cờ Phật giáo rộn ràng tung bay trước khuôn viên chùa

TT.Thích Hạnh Tấn, Phó Ban Trị sự (BTS) quận Thanh Khê, trụ trì chùa Phổ Quang luôn chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ Phật đản và khuyến khích Phật tử treo cờ, lồng đèn, thiết lập hương án tại tư gia, cố gắng tu tập tại nhà và theo dõi các khóa lễ của chùa qua các trang mạng xã hội.

Thực hiện công văn về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL. 2020 trước diễn biến của đại dịch Covid-19 của TƯGH, chùa Phổ Quang thiết trí hương án, tôn trí kim tướng Đức Phật đản sanh tại chánh điện, treo cờ, đèn và thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni trước sân chùa.

Dù đang trong mùa dịch, các Phật tử vẫn cố gắng về chùa để cắm hoa, làm công quả, hỗ trợ chư tôn đức trong công tác thiết trí, hướng đến mùa Phật đản thật trang nghiêm, thanh tịnh.

Tối 8-4 ÂL chùa sẽ cử hành lễ khai kinh vào lúc 19g; tối 14-4 ÂL cử hành lễ Tắm Phật truyền thống lúc 19g và 5g sáng ngày 15-4 ÂL, chùa chính thức kính mừng Phật đản với các hoạt động ý nghĩa như: phóng sanh, cầu nguyện phong điều võ thuận, quốc thái dân an.

Và để đảm bảo an toàn cho các Phật tử khi đến chùa tham dự lễ, chùa khuyến khích các Phật tử đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đứng cách xa 2m, hạn chế nói chuyện trước và sau khi hành lễ.

Đến thời điểm này, các khâu trang trí cơ bản đã được hoàn thiện trong sự trang nghiêm, mang trong đó bao niềm thành kính cúng dường lên đấng Từ Phụ nhân ngày Đản sinh của Ngài.

qpdn 5.jpg

Tôn tượng Đức Phật sơ sinh được thiết trí trang nghiêm trong chánh điện

pqdn 4.jpg

Vườn Lâm Tỳ Ni mừng ngày Phật đản sinh trong khuôn viên chùa

pqdn 2.jpg

... lung linh sắc màu về đêm

pqdn.jpg

Không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa Phổ Quang trong những ngày đón mừng Phật đản

Thích Thông Bảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ - Một hành trình gắn bó đầy tri ân

Đi cùng Giác Ngộ - Một hành trình gắn bó đầy tri ân

GNO - Năm 2026 đánh dấu một cột mốc trọng đại: 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, nửa thế kỷ kiến tạo dòng chảy truyền thông Phật giáo, ghi dấu bao chuyển mình của GHPGVN nói chung, GHPGVN TP.HCM nói riêng và đời sống tu học của Tăng Ni, Phật tử cả nước.
[Podcast] Minh Nhân - Bảo Tâm (Nhật Bản): Báo Giác Ngộ là người bạn đồng hành thân thiết ở xứ người

[Podcast] Minh Nhân - Bảo Tâm (Nhật Bản): Báo Giác Ngộ là người bạn đồng hành thân thiết ở xứ người

GNO - Nơi xứ sở hoa anh đào (Nhật Bản), hai bạn trẻ Minh Nhân (kỹ sư AI) và Bảo Tâm đã gửi đến chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên lời chúc mừng tốt đẹp và có những chia sẻ về hành trình gắn bó, trở thành độc giả thân thiết của báo từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Thông tin hàng ngày