Đà Nẵng, Ninh Hòa trang nghiêm lễ Phật thành đạo

GNO - Sáng 13-1 (8-12-Mậu Tuất), tại Thích Ca Phật Đài chùa Quang Minh (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), BTS GHPGVN TP đã trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo.

thanhdao2562 (41).jpg
Trang nghiêm lễ đài buổi lễ kỷ niệm Đức Phật thành đạo

HT.Thích Như Thọ, HT.Thích Huệ Thường - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Từ Tánh, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, BTS các quận huyện; chư tôn đức Tăng Ni trú trì các chùa trên địa bàn TP.

Gần 1.000 đạo hữu Phật tử, Gia đình Phật tử các chùa trên địa bàn Đà Nẵng cũng đã hân hoan về tham dự buổi lễ.

thanhdao2562 (30).jpg
Phật tử dâng lục cúng

Buổi lễ đã ôn lại lịch sử cách đây hơn 2.500 năm, Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con thơ để xuất gia tìm đường giải thoát cho chúng sanh. Và dưới gốc cây bồ-đề, Ngài đã thành đạo chứng quả vị Phật với tôn hiệu Thích Ca Mâu Ni.

Ngày thành đạo là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tu tập của Ngài, và cũng là ngày có ý nghĩa đối với muôn loài. Sở nguyện của Đức Phật là tìm ra cái nguyên nhân khiến con người lăn lộn trong sinh tử luân hồi, rồi từ đó dứt mầm sanh tử, và Ngài đã đạt được mục tiêu của mình nên gọi là Thành đạo.

thanhdao2562 (35).jpg

thanhdao2562 (45).jpg
Nhất tâm hướng về Đức Từ phụ

Sau phần cung tuyên y nghĩa thành đạo của TT.Thích Từ Nghiêm, UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Đà Nẵng; chư tôn đức Hòa thượng chứng minh đã niêm hương và tiến hành nghi thức kỷ niệm ngày Thành đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Nguyên Hà


* Cùng ngày, tại chùa Đức Hòa
(Văn phòng Phật giáo TX.Ninh Hòa), BTS GHPGVN thị xã cũng trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

HT.Thích Ngộ Tịnh, Phó BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS Phật giáo Ninh Hòacùng chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS, trụ trì các tự viện và Phật tử trong toàn thị xã tham dự (ảnh).

a09.JPG

Tại buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tịnh ban đạo từ sách tấn đến Tăng Ni và Phật tử, bày tỏ: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy của trời người - bậc tôn quý nhất trong trời đất, chứng thành quả vị Bồ-đề, ánh sáng Giác ngộ của Ngài đem lại lợi ích cho chư thiên và nhân loại nơi cõi Ta-bà này.

Theo Hòa thượng, sự kiện Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với đạo Phật: chính thức xuất hiện vị Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni để dắt dẫn chúng sinh hướng về nẻo giác. Do đó, hướng về lễ thành đạo là hướng về chân lý Giác ngộ của Đức Phật để thăng hoa tâm thức chính mình.

Hòa thượng chứng minh đã niêm hương và tiến hành nghi lễ truyền thống Phật giáo kỷ niệm ngày Thành đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Dịp này chùa Đức Hòa cũng thiết lễ cúng thí thực cầu nguyện âm siêu dương thái. Chiều cùng ngày, TT.Thích Nhuận Đức, Phó Thường trực BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa đã tiến hành lễ quy y Tam bảo cho các thiện nam tín nữ. Trong nghi lễ truyền giới, Thượng tọa đã nói rõ ý nghĩa và lợi ích của việc thọ trì Tam quy - Ngũ giới: giúp mỗi người có chỗ dựa tinh thần thù thắng, vững chắc, tránh bị đọa vào ba đường dữ: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.

“Ngũ giới là phương pháp thiết thực và cụ thể giúp chúng ta ngăn ngừa những hành động sai trái nơi thân, khẩu, ý, từ đó mà đạt được sự an vui trong hiện tại và đời vị lai”, Thượng tọa nói. 

Quảng Ấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày