Đà Nẵng: Trọng thể động thổ khởi công trùng tu cổ tự Sắc tứ An Long

(GNO-Đà Nẵng): Sáng nay 26-12, tại số 4 đường 2-9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu đã long trọng diễn ra buổi lễ khởi công đại trùng tu ngôi cổ tự Sắc tứ An Long - Di tích lịch sử cấp quốc gia với thời gian tồn tại gần 400 năm bên bờ sông Hàn.

HT. Thích Viên Giác – Thành viên Hội đồng Chứng minh; HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH cùng chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. Đà Nẵng và các tỉnh, thành đã quang lâm chứng minh buổi lễ. Ông Huỳnh Nghĩa - Phó Chủ tịch HĐND, Phó đoàn Đại biểu quốc hội TP. Đà Nẵng cùng lãnh đạo Ban Tôn giáo TP, quận Hải Châu và đông đảo Phật tử đã đến dự lễ.

HAL (8).JPG

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh

HAL (10).JPG

ĐĐ. Thích Đồng Nghĩa thay mặt Ban tổ chức phát biểu nêu lên lịch sử hình thành và những đóng góp của các thế hệ Phật tử chùa An Long trong gần 400 năm qua. Theo lịch sử, chùa Thủ Long được xây dựng năm 1471 (Hồng Đức thứ 2), trải qua bao cuộc chiến chinh, ngôi chùa danh tiếng với tấm bia cổ có một không hai của Việt Nam lưu lạc được nhân dân địa phương tìm thấy đem về dựng trên khuôn đất linh thiêng với bao truyền thuyết xa xưa đã được truyền lại cùng những thăng trầm của vận mệnh đất nước. Tuy đã được nhiều lần trùng tu nhưng qua khắc nghiệt của nắng gió, mưa bão bên bến sông Hàn, ngôi chùa cho đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, chật chội và dột nát. Tâm nguyện của Phật tử địa phương hợp với tâm nguyện của vị Đại đức trú trì vừa được bổ nhiệm chưa đầy 5 năm về một ngôi phạm vũ huy hoàng tương xứng với bề dày lịch sử. Bởi khi tìm hiểu về các di tích cổ tại Đà Nẵng không ai không thán phục lịch sử tấm bia cổ và ngôi chùa cổ Thủ Long có từ nửa thiên niên kỷ, được vua Minh Mạng thứ 6 ban sắc tứ vào năm 1825 (sách Quốc triều sử toát yếu, trang 167 ghi lại).

HAL (9).JPG

Toàn cảnh buổi lễ

HAL (2).JPG
HAL (1).JPG

ĐĐ. Thích Thông Đạo dẫn chương trình

HAL (3).JPG
HAL (4).JPG

ĐĐ. Thích Đồng Nghĩa nêu lịch sử hình thành chùa cổ An Long

Trong phát biểu của chính quyền thành phố, ông Ngô Khôi cũng đã nói lên chính sách rộng mở của Đà Nẵng không những lo phát triển kinh tế, xã hội, đời sống vật chất người dân mà sẵn sàng ủng hộ những công trình tâm linh có giá trị lịch sử và văn hóa.

Thay mặt Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. Đà Nẵng, TT. Thích Thiện Nguyện đã tri ân Trung ương Giáo hội đã quan tâm giúp đỡ ngôi cổ tự An Long, các cấp chính quyền đã tạo nhiều thuận lợi để ngôi phạm vũ sớm được khởi công trùng tu như ước nguyện.

HAL (5).JPG

Tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức

HAL (6).JPG
HAL (7).JPG

Thực hiện nghi thức khởi công

Vào lúc 9 giờ 30, chư tôn thiền đức, các vị lãnh đạo chính quyền cùng các nhà mạnh thường quân đã thực hiện nghi thức động thổ, chính thức khởi công đại trùng tu ngôi cổ tự Sắc tứ An Long trong bầu không khí trang nghiêm và trong niềm hân hoan mong đợi của hàng ngàn đồng bào Phật tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày