Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Bình lần thứ I nhiệm kỳ 2009-2014

(GNO-QUẢNG BÌNH):  Trong 2 ngày 7-8/10/2009, tại nhà Văn hoá Trung tâm tỉnh Quảng Bình (đường Hùng Vương, TP. Đồng Hới) Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Bình khoá I, NK (2009-2014) đã được long trọng tiến hành tổ chức dưới sự chứng minh và chủ toạ của đông đảo chư tôn đức trong Thường trực HĐTS, và các Ban Trị sự các tỉnh bạn.

Sau khi Đại hội trù bị đã diễn ra vào chiều ngày 7/10 giới thiệu chương trình đại hội, quy chế đại hội, báo cáo, phương hướng hoạt động của Tân Ban Trị sự.

daihoiqb_01.JPG

Chư tôn đức chứng minh và chủ toạ đoàn Đại hội

daihoiqb_02.JPG
daihoiqb_04.JPG
daihoiqb_05.JPG

Toàn cảnh Đại hội

 Sáng  ngày 8.10. 2009, Đại hội đã chính thức khai mạc với sự tham dự chứng minh của  HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch  kiêm Tổng Thư Ký HĐTS GHPGVN, HT. Thích Trung Hậu, UVHĐTS, Trưởng ban Văn hoá TƯ; HT. Thích Đức Thanh, UVHĐTS, Phó Trưởng ban Trị sự THPG TT Huế; HT. Thích Giác Quang, UVHĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực THPG TT Huế; HT. Thích Hải Ấn, UVHĐTS, Phó ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế; HT. Thích Thiện Tấn, UVHĐTS, Phó ban Trị sự THPG Quảng Trị; HT. Thích Tánh Tịnh, giáo phẩm chứng minh BTS  THPG TT Huế; HT. Thích Phước Trí, Phó Ban Nghi lễ; HT. Thích Thiện Tánh, Phó ban thường trực BTS THPG TP. HCM; TT Thích Huệ Trí, UV HĐTS GHPGVN; TT. Thích Tánh Nhiếp, TT. Thích Thanh Đạt, ĐĐ. Thích Minh Tiến cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong các BTS PG các tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh; Quảng Trị, Hà Tỉnh...

daihoiqb_06.JPG
daihoiqb_07.JPG

Tân Ban Trị sự ra mắt Đại hội

daihoiqb_08.JPG

TT Thích Tánh Nhiếp phát biểu nhận nhiệm vụ

daihoiqb_09.JPG

HT. Thích Thiện Nhơn tặng quà của HĐTS

daihoiqb_10.JPG

Văn nghệ chào mừng Đại hội

daihoiqb_11.JPG
daihoiqb_12.JPG

TT. Thích Tánh Nhiếp đọc phương hướng hoạt động NK 2009-2014

Đại diện chính quyền có các Ô. Phạm Đức Thanh, Cục phó Cục An ninh xã hội; ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh Quảng Bình và hơn 500 đại biểu là Tăng, Ni Phật tử và thiện hữu trí thức tham dự.

Trong diễn văn khai mạc, TT.Thích Tánh Nhiếp, Trưởng Ban tổ chức Đại hội, nêu rõ: “ Phật giáo có mặt tại Quảng Bình từ rất sớm,  và đã từng có nhiều vị chân tu đạo cao đức trọng...Nhưng do hoàn cảnh chủ quan và khách quan của Giáo hội đến nay Ban Trị sự Phật giáo Quảng Bình mới được thành lập. Tuy vậy, với Đại hội này, chúng ta đánh dấu một sự kiện vô cùng quan trọng cho Phật giáo chúng ta trên mãnh đất kiên cường quê hương Quảng Bình yêu. Mỗi đại biểu phải đặt mình trong tinh thần hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”, chúng ta hãy lắng nghe tiếng nói của nhau, đem hết trí tuệ để soi sáng Phật sự...”.

daihoiqb_13.JPG
daihoiqb_14.JPG
daihoiqb_15.JPG

Cư sĩ Hoàng Gia Huy đọc báo cáo

daihoiqb_16.JPG

Cư sĩ  Hoàng Gia Huy, Thư ký Đại hội đã trình bày tóm tắt báo cáo sơ lược quá trình hình thành và phát triển Phật giáo tại Quảng Bình từ năm 1301 khi vua Trần Nhân Tông vân du đến Bố Chánh và lập am Tri Kiến, nay là chùa Hoằng Phúc thuộc huyện Lệ Thuỷ, từ đó các chùa Minh Đức, chùa Phổ Minh, chùa Quán Âm, chùa Linh Quang, chùa Trúc Ly, chùa Phúc Sơn..theo đó ra đời. trong thời kỳ chống Pháp nhiều chùa là nơi ẩn dấu cho các chiến sĩ cách mạng...làm nên các cuộc cách mạng thần kỳ. Trong thời gian Chấn hưng Phật giáo, Quảng Bình là một trong 16 đơn vị của Tổng hội Phật giáo Việt Nam Trung Phần. Sau năm 1954 Quảng Bình thuộc Hội PGTNVN. Từ sau năm 1975 đến nay, tại Quảng Bình, một số chùa đã được trùng tu và đặc biệt hôm nay đã tổ chức được kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ I NK 2009-2014.

TT. Thích Tánh Nhiếp đã đọc bản phương hướng hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo Quảng Bình nhiệm kỳ 2009-2014 gồm gồm 9 điểm:

1. Tôn tạo chùa chiền, đặc biệt xây dựng một ngôi chùa Tỉnh hội; 2 Kiện toàn và củng cố hiệu năng hoạt động của Ban Trị sự và các cấp giáo hội; 3 Tăng sự, đào tạo và chấn chỉnh hàng ngũ Tăng Ni, mở khoá tu...; 4 Hướng dẫn Phật tử, tổ chức các lớp giáo lý tại các huyện, tổ chức các khoá tu mùa hè; 5 Hoằng pháp thành lập Giảng sư đoàn, nghiên cứu biên soạn các bài giảng mẫu tài liệu Phật pháp...; 6 Nghi lễ; 7 Văn hoá: tạo ra các phòng kinh sách để Phật tử đến nghiên cứu, nghiên cứu xuất bản tập san Phật giáo Quảng Bình...; 8 Kinh tế-tài chánh;9 Từ thiện xã hội.

TT. Thích Tánh Nhiệp thay mặt BTC Đại hội giới thiệu danh sách nhân sự NK 2009-2014 gồm 19 vị. Đại hội đã nhất trí suy cử thành phần nhân sự tân BTS do TT.Thích Tánh Nhiếp làm Trưởng BTS; ĐĐ. Thích Nguyên Chứng, Phó Ban Trị sự; Cư sĩ Hoàng Gia Huy, Chánh Thư ký; Cư sĩ Nguyễn Thị Mãn, Phó Thư ký; Cư sĩ Trần thị Lan, Thủ quỹ và 14 vị Uỷ viên.

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ chúc mừng thành công của đại hội và nhắc nhở tân Ban Trị sự sớm hoàn thành bản báo cáo Đại hội và danh sách nhân sự để gởi lên Trung ương giáo hội ban hành quyết định bổ nhiệm, đồng thời Hoà thượng cũng đã có lời động viên Tân Ban Trị sự cố gắng, nổ lực hơn nữa để hoàn thành các Phật sự trọng đại tại địa phương...Hoà thượng cũng đã nhắc nhở trong thời gian tới, Tân Ban Trị sự cần có sự hiệp thương với các cá nhân, đơn vị liên quan để bổ sung nhân sự cho đầy đủ các Ban ngành hướng tới chuẩn nhân sự Ban Trị sự mà Trung ương Giáo hội đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày