Đại hội PG tỉnh Vĩnh Long lần thứ VI thành công tốt đẹp

GNO - Sáng nay 9-10, phiên chính thức Đại hội PG tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra tại Hội trường Nhà Văn hóa TP.Vĩnh Long.

Đại hội đặt dưới sự chứng minh của HT.Kim Sa Ring, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế-Tài chính T.Ư; HT.Thích Đắc Pháp, Trưởng BTS THPG Vĩnh Long; HT.Thích Giác Giới, Phó BTS THPG Vĩnh Long.

4.đại biểu tham dự đai hội.jpg

Chư tôn đức tham dự Đại hội tiến hành các nghi thức Đại hội - Ảnh: N.D

Chủ tọa đoàn gồm có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Đắc Pháp, Trưởng BTS THPG Vĩnh Long; HT.Thích Như Tước, Phó BTS; HT.Thích Nhựt Huệ, Phó BTS THPG Trà Vinh… cùng chư tôn đức BTS PG các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, đại diện các Ban Đại diện, các tự viện và Phật tử  tỉnh Vĩnh Long.

Về phía chính quyền có các ông Phạm Văn Lực, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long; Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn San, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; ông Đỗ Hoàng Huynh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh… cùng đại diện các cấp, ban ngành trong tỉnh và tôn giáo bạn đến tham dự.

chủ tọa đoàn chứng minh.jpg

Chủ tọa đoàn

5.HT.thích Như Tước khai mạc đại hội.jpg

HT.Thích Như Tước phát biểu khai mạc - Ảnh: N.D

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, dâng hoa chào mừng Đại hội, HT.Thích Như Tước đã đọc diễn văn khai mạc. Diễn văn nhấn mạnh: “Trong chặng đường 5 năm qua, nhờ sự chỉ đạo sâu sắc của HĐTS GHPGVN, sự tận tình giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo, UBMTTQ tỉnh cùng ban ngành hữu quan các cấp, Phật giáo tỉnh Vĩnh Long đã gắn liền cùng cộng đồng dân tộc, đạt được nhiều thành quả là giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc, luôn ổn định được sự sinh hoạt bình thường của Tăng Ni, Phật tử tại các tự viện, địa bàn dân cư nơi có sinh hoạt tín ngưỡng đạo Phật trong tỉnh Vĩnh Long. Xây dựng và trùng tu mới được nhiều ngôi tự viện, tịnh xá, đẩy mạnh được nhiều công tác an sinh, từ thiện xã hội. Tiếp nối liên tục chương trình đào tạo Tăng Ni tại trường TCPH, tổ chức trang nghiêm các ngày lễ Vu lan, Phật đản, an cư, giới đàn, lễ kỷ niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội và nhiều công tác Phật sự quan trọng khác…”.

TT.Thích Phước Tồn thay mặt Ban Thư ký báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ V và dự thảo phương hướng nhiệm kỳ VI. Theo đó, báo cáo đã khái quát các thành tựu tiêu biểu đạt được trên các mặt hoạt động. Cụ thể, BTS đã thành lập các ban ngành hoạt động, nhằm phát huy khả năng hoạt động. Hằng tháng vào ngày 15, BTS họp thường lệ để báo cáo, kiểm tra kết quả hoạt động tháng qua, từ đó đóng góp ý kiến chung, giải quyết các vấn đề còn vướng mắc nhanh chóng ổn định.

Toàn tỉnh hiện có 8 vị Hòa thượng, 18 Thượng tọa, 5 Ni trưởng, 19 Ni sư. Để tăng trưởng giới thân huệ mạng, trang nghiêm ngôi Tam bảo, tạo điều kiện cho Tăng Ni thọ giới tu học hành đạo, nhiệm kỳ V BTS đã tổ chức Đại giới đàn Thiện Hoa 2008 và Thiện Hoa 2011. Qua hai lần tổ chức có 1.305 giới tử đăng đàn thọ giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di, Sa-di-ni.

DSCF4415.jpg

Các cá nhân BTS được nhận Bằng khen - Ảnh: N.D

Thực hiện thông tư hướng dẫn của TƯGH, hàng năm Ban Tăng sự tỉnh đều tổ chức ACKH cho Tăng Ni, có 7 điểm an cư, 4 điểm tập trung, có trên 200 Tăng Ni, 3 cơ sở tự viện, tịnh xá có đại chúng đông đảo an cư. Riêng đối với 13 chùa Phật giáo Nam tông Khmer thì an cư tại chùa theo truyền thống. Song song thời gian an cư, BTS còn phối hợp tổ chức các khóa bồi dưỡng trụ trì ngắn hạn (năm 2008 có 150 vị trụ trì tham dự, năm 2011 có 165 vị tham dự). Thực hiện Thông tư của Ban Tăng sự T.Ư, BTS tỉnh cũng đã lập bảng đề nghị tấn phong cho 2 vị lên hàng giáo phẩm Hòa thượng, 8 Thượng tọa, 2 Ni trưởng, 12 Ni sư.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng chính đáng và bảo đảm bảo an toàn trong sinh hoạt cho Tăng Ni, Phật tử, từ năm 2007 đến nay, Phật giáo Vĩnh Long có gần 20 cơ sở tọa lạc thuộc các huyện nông thôn vùng sâu, được xây dựng mới, góp phần tạo thêm mỹ quan cho địa phương. 

Về công tác hướng dẫn Phật tử, vào năm 2011 tổ chức trại Lộc Uyển tại chùa Long Phước với sự tham gia của 97 đoàn sinh, tổ chức hội trại hè cho thanh thiếu niên Phật tử tại chùa Thanh Quang (H.Vũng Liêm) với 320 thanh thiếu niên tham dự. Năm 2012 tổ chức khóa tu học sinh hoạt mùa hè tại chùa Vĩnh Khánh (H.Trà Ôn) với 250 thanh thiếu niên tham dự, hội trại Gia đình Phật tử Vĩnh Long tại chùa Phước Hậu (H.Tam Bình) với 204 đoàn sinh và huynh trưởng tham dự.

TT.Sơn Ngọc Huynh đại diện cho Phật giáo Nam tông Khmer lên trình bày tham luận.

Đặc biệt, trong dịp này, HT.Thích Giác Giới và HT.Thích Đắc Pháp đã được trao tặng Huân chương “Đại đoàn kết dân tộc” của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho BTS THPG tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra, BTS THPG Vĩnh Long nhiệm kỳ V, các tập thể, cá nhân cũng đã nhận được Bằng tuyên dương công đức của TƯGH, Bằng khen của UBND, UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long và của BTS tỉnh.

tân BTS ra mắt phát biểu nhận nhiệm vụ.jpg

Tân BTS ra mắt Đại hội - Ảnh: N.Danh

Tại Đại hội, HT.Thích Đắc Pháp, Trưởng BTS THPG Vĩnh Long nhiệm kỳ 2007-2012 tuyên bố mãn nhiệm. Thay mặt Ban Nhân sự Đại hội, HT.Thích Như Tước đã giới thiệu danh sách nhân sự của BTS THPG Vĩnh Long nhiệm kỳ 2012-2017 gồm 47 ủy viên chính thức và 8 ủy viên dự khuyết.

Trước toàn thể đại biểu, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt HĐTS phát biểu ý kiến và lấy biểu quyết toàn thể Đại hội, nhất trí suy cử BTS THPG Vĩnh Long với thành phần như trên. HT.Thích Đắc Pháp tái đắc cử chức vụ Trưởng ban Trị sự khóa mới.

Tân BTS THPG nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Thanh đại diện chính quyền phát biểu đã khen ngợi những thành tích của BTS PG tỉnh Vĩnh Long trong nhiệm kỳ V và bày tỏ mong muốn BTS sẽ phát huy tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ mới.

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ, biểu dương những nỗ lực của Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, trong điều kiện có nhiều hệ phái khác nhau nhưng với tinh thần đoàn kết hòa hợp chung sức chung lòng của BTS tỉnh trong nhiệm kỳ qua, đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Hòa thượng tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới, BTS cũng sẽ đạt được những thành tựu nổi bật hơn nữa.

NS.Thích nữ Linh Liên đã thông qua bản dự thảo Nghị quyết Đại hội. Đại hội bế mạc với phần đọc diễn văn của TT.Thích Phước Hạnh.

Như Danh

----------------

Tin, bài liên quan: Nối truyền đạo nghiệp của chư Tổ ll Trước thềm Đại hội ll Phiên trù bị Đại hội PG tỉnh Vĩnh Long ll Chùa Long Phước ll

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày