Đại hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III

GNO - Sáng nay, 11-9-2012, Đại hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III (nhiệm kỳ 2012-2017) đã long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

PG VINH PHUC.jpg

Bà Dương Thị Tuyến tặng Bằng khen của UBND tỉnh tới 5 cá nhân PG Vĩnh Phúc - Ảnh: Hoàng Nga

Tham dự và chứng minh có  HT.Thích Thanh Dục, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thanh Dũng, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng I T.Ư; HT.Thích Thanh Duệ, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ.Thích Đức Thiện, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng I T.Ư cùng chư tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Về phía chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ;  bà Dương Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Hoàng Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; ông Trần Văn Quang, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch; bà Phạm Thị Điểm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng lãnh đạo cơ quan chức năng T.Ư và sở tại, các ban ngành, chính quyền địa phương cùng về tham dự.

Tại  Đại hội, HT.Thích Thanh Duệ phát biểu khai mạc. Đại hội cũng đã nghe ĐĐ.Thích Thanh Lâm thay mặt BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc trình bày Báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ 2007-2012.

Vĩnh Phúc là một tỉnh đang phát triển trong khu vực phía Bắc, nhưng có lịch sử lâu đời nên được kế thừa truyền thống cách mạng vẻ vang trong đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Toàn tỉnh có 6 dân tộc anh em cùng chung sống, dân số 1.049.067 người, diện tích 1.231km2. Toàn tỉnh có 397 ngôi chùa lớn, nhỏ. Trong đó có trên 98 chùa có Tăng Ni trụ trì và kiêm nhiệm, còn lại là do tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương tự quản lý. Đại hội đã ra mắt Phân ban đặc trách Ni giới được tổ chức năm 2011 với số lượng 300 đại biểu. Cho đến nay số lượng Tăng Ni trên toàn tỉnh là 325 vị, có 98 vị trụ trì, còn lại là Tăng Ni tu học tại các tự viện.

Ban Trị sự, Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh, Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị, thành phố và các chùa, trong nhiệm kỳ II đã làm từ thiện trên 20 tỷ đồng.

Mọi hoạt động của Tăng Ni trong tỉnh đã được ổn định, Tăng Ni, Phật tử đoàn kết, hòa hợp, thực hiện tốt bổn phận của người xuất gia và ý thức trách nhiệm của một công dân.

Chư tôn đức Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc trình bày tham luận bổ sung cho bản báo cáo tại Đại hội.

Tại Đại hội đã đón nhận Bằng tuyên dương công đức của HĐTS do HT.Thích Thanh Nhiễu trao tặng và bà Dương Thị Tuyến thay mặt UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao Bằng khen cho 5 tập thể và  6 cá nhân trong BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2007-2012 đã đạt thành tích xuất sắc trong các công tác hoạt động Phật sự nhiệm kỳ II.

Ông Hoàng Văn Toàn thay mặt UBMTTQ tỉnh trao tặng Bằng khen cho BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa thượng Thích Thanh Duệ thay mặt BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đón nhận Bằng khen.

Tại Đại hội, BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2007-2012 tuyên bố mãn nhiệm. Thay mặt Ban Nhân sự Đại hội, ĐĐ.Thích Thanh Lâm giới thiệu danh sách nhân sự dự kiến của BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ III (2012-2017). Nhân sự tân  BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc gồm 33 thành viên và 13 thành viên trong Ban Thường trực BTS.

Trước Đại hội, HT.Thích Thanh Nhiễu thay mặt HĐTS phát biểu và lấy kiến biểu quyết của toàn thể Đại hội, thống nhất suy cử tân BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2012-2017. Đại hội đã nhất trí thông qua danh sách BTS Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc do HT.Thích Thanh Duệ làm Trưởng BTS bao gồm 33 thành viên trong đó có 13 thành viên trong Ban thường trực. Tân BTS Phật giáo tĩnh Vĩnh Phúc ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ.

Nhân dịp này, ông Bùi Hữu Dược đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Hoàng Văn Toàn đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp phát  biểu chúc mừng, ghi nhận những thành tựu của BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp chính quyền trong tỉnh...

Ban đạo từ tại Đại hội, HT.Thích Thanh Nhiễu ghi nhận và biểu dương những đóng góp của BTS THPG nhiệm kỳ qua đã có nhiều chuyển biến mới và đạt kết quả tốt. Phật giáo đã hòa mình gắn bó với nhân dân trong toàn tỉnh, đáp ứng tín ngưỡng tâm linh và là chỗ dựa tinh thần của nhân dân địa phương

Nhấn mạnh những thành tựu đạt được là nhờ nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong Tăng Ni, Phật tử, với thành phần nhân sự nhiệm kỳ 2012-2017, Hòa thượng cũng đặt niềm tin và kỳ vọng vào chư tôn đức tân BTS sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh đoàn kết, nhất trí, chung lòng để công tác Phật sự nhiệm kỳ sau thành công hơn nhiệm kỳ trước.

ĐĐ.Thích Nguyên Cao thông qua danh sách 6 đại biểu đi dự Đại hội Phật giáo toàn quốc.

Toàn thể đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc thông qua Nghị quyết do ĐĐ.Thích Tâm Vượng tuyên đọc vào lúc 11g30.

Đại hội khép lại với niềm tin Nghị quyết sẽ được lãnh đạo BTS  Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn, phổ biến sâu rộng trong đời sống tu học của Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh.

Đại hội đã thành tựu viên mãn trong không khí đại hoan hỷ, hòa hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày