Đại lễ khánh thành tổ đình Chúc Thánh – TP. Hội An

(GNO- Quảng Nam): Sáng  ngày 09 - 3 - 2009 (nhằm ngày 13-2 -Kỷ Sửu ), môn phái Lâm Tế đã trọng thể tổ chức lễ khánh thành tổ đình Chúc Thánh – TP. Hộ An. HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban PGQT TƯ, HT  Thích Thiện Duyên – UV Thường trực HĐTS, Trưởng ban HDPT TƯ, Trưởng BTS THPG tỉnh Quảng Nam cùng chư tôn đức  HĐTS, BTS Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước, Chư tôn đức trong tông môn đã quang lâm chứng minh Đại lễ.

Ngoài đại diện Môn phái các Tỉnh, Thành, chư tôn đức đại diện chi nhánh Môn phái Lâm Tế  tại nước ngoài cũng về tham dự lễ.Về phía chính quyền địa phương còn có sự tham dự của ông Trương Văn Mời  - Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Nam, ông Trương Công Kích - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, đại diện các cơ quan, ban ngành tỉnh Quảng Nam, TP. Hội An cùng gần 6.000 chư Tăng Ni, Phật tử địa phương và các vùng lân cận.

Trong phần khai mạc  HT. Thích Như Tín - Quyền Trưởng ban Tổ chức đã khái quát lại quá trình truyền thừa và phát triển của môn phái Lâm Tế Chúc Thánh trong suốt chiều dài lịch sử. Qua đó, Hòa thượng tin tưởng việc khánh thành ngôi tổ đình nơi mãnh đất Hội An sẽ góp phần rất lớn trong công cuộc hoằng pháp và hướng dẫn quần chúng Phật tử địa phương cũng như lân cận tu tập theo đúng lời dạy của chư Phật cà các bậc tổ sư trong môn phái.

Nhân đây, Hòa thượng cũng thể hiện sự tri ân chư tôn đức Tăng Ni, các cá nhân, tổ chức đã đóng góp tài lực cho việc trùng tu ngôi tổ đình. Tại buổi lễ, HT Thích Thiện Duyên thay mặt BTS THPG tỉnh Quảng Nam và HT. Thích Trí Quảng cũng đã ban lời đạo từ,HT mong rằng môn phong Lâm tế Chúc Thánh sẽ càng ngày càng phát triển góp phần với GHPGVN xây dựng một đạo Phật hưng thịnh trên quê hương xứ Quảng mà các vị tiền bối tổ sư đã dày công xây dựng trong nhiều thế kỷ qua.

Được biết sau 4 năm trùng tu, tôn tạo với kinh phí gần 8 tỷ đồng do Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước đóng góp, ngôi chùa được xây dựng lại hoàn toàn với 8 hạng mục chính gồm: Chánh điện, nhà tổ, trai đường, nhà linh, nhà Tăng… Nội thất ngôi chùa có nhiều pho tượng cổ được phục chế nguyên trạng; cổng Tam quan xây mới bên cạnh cổng cũ, khuôn viên có tượng đài Quán Thế Âm lộ thiên cùng 2 nhịp cầu có mái nối mô phỏng theo Chùa Cầu - Biểu tượng của Di sản văn hoá thế giới Hội An.

Trước đó, nhiều hoạt động như: Triển lãm văn hóa Phật giáo, trao nhà tình thương, phát quà cho người nghèo, lễ phóng sanh, phóng đăng, văn nghệ chào mừng của GĐPT TP. Hội An đã đồng loạt diễn ra nhằm chào mừng lễ khánh thành tổ đình. Đặc biệt, vào đêm 08-3-2009 (12-2-Kỷ Sửu) HT Thích Trí Quảng đã đăng đàn thuyết giảng với sự thính pháp của hơn 2000 người.

H0_resize.JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm

H1_resize ha.JPG
H3_resizeha.JPG
H4_resizeha.jpg

Toàn cảnh lễ khánh thành

H5_resizeha.jpg
H6_resizeha.jpg

Chư tôn đức Ni  tham dự lễ khánh thành

H7_resize ha.jpg

Các vị quan khách và tôn giáo bạn

H8_resizeha.jpg
H9_resizeha.jpg

HT Thích Thiện Duyên phát biểu

Hoi an 10_resizeha.JPG

HT Thích Trí Quảng ban đạo từ trong buổi lễ

Hoi an 11_resize h a.jpg

Ô.phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng

Hoian 12_resizeha.jpg

Tặng tấm séc tượng trưng giá trị nhà tình thương

B1.jpg

Tặng nhà tình thương

B2_resize.JPG
B3_resize.JPG

Phóng sanh phóng đăng

B4_resize.JPG
B5_resize.JPG
B6.JPG
B7.JPG
B8.JPG
B9.JPG

 Phát quà cho người nghèo

B10.JPG
B11_resize.JPG
B12_resize.JPG

Triển lãm văn hóa Phật giáo

B13_resize.JPG

Văn nghệ mừng lễ khánh thành của GĐPT TP. Hội An

B14_resize.JPG
B15_resize.jpg
B16_resize.jpg
B17.JPG
B18.JPG

HT. Thích Trí Quảng đăng đàn thuyết giảng

B19_resize.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1255 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thí chủ có năm công đức

GNO - Bố thí, sẻ chia, cúng dường là một hạnh lành trong thế gian. Người có tình thương, tâm tư đại lượng, thường nghĩ đến người mới có thể mở rộng bàn tay, cho đi một phần mình đang có.

Thông tin hàng ngày