Đại lễ Vesak LHQ 2014 đang đến rất gần

GN - Chỉ còn 3 tuần lễ nữa là Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) 2014 sẽ diễn ra tại Ninh Bình. Theo thông tin cập nhật từ Ủy ban Tổ chức, mọi việc được tiến hành theo kế hoạch.
1 bai dinh.jpg

Như chúng ta đã biết, Đại lễ Vesak LHQ là sự kiện văn hóa - tâm linh quốc tế quan trọng đánh dấu cột mốc LHQ chính thức công nhận quốc tế về Lễ Vesak tại Trụ sở LHQ và các văn phòng liên hệ.

Theo đó, tại phiên họp khoáng đại ngày 15-12-1999, Đại hội đồng LHQ đã thông qua dự thảo nghị quyết “Công nhận quốc tế về ngày lễ Vesak tại trụ sở LHQ và các văn phòng liên hệ” (Văn bản số A/54/L.59) do đại diện nước Sri Lanka đệ trình. Hội đồng quyết định hàng năm sẽ có các công tác bố trí thích hợp để tổ chức ngày lễ Vesak với sự cố vấn của các đại diện quốc gia trong Hội đồng. Ngày Vesak (Tam hợp) - ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch mỗi năm - là ngày thiêng liêng nhất của mọi Phật tử để kỷ niệm ngày Đản sinh, ngày Thành đạo và ngày nhập Niết-bàn của Đức Phật.

Đại lễ Vesak LHQ 2014 được tổ chức lần thứ hai tại nước ta là sự kiện quốc tế hàng năm do Đại học Mahachulalongkorn khởi xướng, được sự bảo trợ của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều tổ chức Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ, đến nay đã qua 10 lần tổ chức.

Cho đến hiện nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất ngoài Thái Lan đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ. Đây được xác định là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, cũng như khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ. Thông qua Đại lễ này, GHPGVN cũng sẽ giới thiệu đến các Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới được biết rõ hơn về truyền thống, văn hóa di sản quý báu của Việt Nam. Và nhiều hoạt động văn hóa như triển lãm văn hóa Phật giáo, triển lãm văn hóa Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, hội chợ văn hóa và ẩm thực, xe hoa diễu hành, trang hoàng cờ phướn Phật giáo, lồng đèn, hoa đăng, tạo sự hoành tráng của một lễ hội đa sắc màu. Cũng như quảng bá với bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp và thân thiện đối với thế giới.

Theo chương trình dự kiến được đăng tải trên website của Đại lễ, từ ngày 7-5 sẽ bắt đầu diễn ra các hoạt động hội nghị của Ủy ban Quốc tế, hội thảo chủ đề chính dành cho đại biểu tiếng Việt và thuyết trình của GS.Lewis Lancaster (Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ). Lễ khai mạc chính thức vào lúc 8g ngày 8-5 với sự tham dự của lãnh đạo cao cấp Đảng, Nhà nước, nguyên thủ quốc gia các nước, quan khách, các đại sứ và GHPGVN.

Mọi công tác tổ chức được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, trong đó, đặc biệt là công trình hội trường chính 3.500 chỗ ngồi và khuôn viên phụ cận được ráo riết thực hiện ngày đêm, bảo đảm hoàn thành trước ngày khai mạc.

Với khối lượng công việc khổng lồ như đề án tổng thể đã vạch ra, thời gian cho đến ngày khai mạc không còn đếm bằng ngày mà phải tính bằng giờ, mọi công tác được chỉn chu, bảo đảm Đại lễ Vesak LHQ 2014 diễn ra tốt đẹp, lưu lại ấn tượng tốt trong lòng đại biểu quốc tế và hàng triệu Phật tử Việt Nam, như chúng ta đã từng làm ở Đại lễ Phật đản LHQ 2008.

Diệu Nghiêm

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ chào đón tin, bài, hình ảnh của bạn đọc về Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2014 cũng như sẵn sàng đăng tải các hình ảnh, cách thức thể hiện chưa phù hợp với văn hóa Phật giáo trong hoạt động mừng Phật đản.

Mời bạn đọc viết tin, bài gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Trân trọng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày