Đại lễ Vu lan tại một số chùa

GNO - Chiều 19-8, chùa Hương Xuân (xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức lễ cài hoa hồng và dâng y cúng dường chư tôn đức Tăng Ni.

ĐĐ.Thích Bảo Tuyền, Phó BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử huyện Quế Sơn cùng chư tôn đức Tăng Ni trong huyện, đông đảo Phật tử chùa Hương Xuân và các chùa lân cận tham dự.

2.JPG


Phật tử cài hoa hồng lên chư tôn đức

Tại buổi lễ, Phật tử chùa Hương Xuân đã dâng pháp y cúng dường lên các chư tôn đức Tăng Ni chứng minh và đọc cảm niệm về Vu lan, gợi nhớ lại công lao to lớn của hai đấng sinh thành, nhắc nhở mỗi người con Phật phải biết hiếu kính với cha mẹ.

Trên nền nhạc của bài hát “Bông hồng cài áo”, Phật tử chùa Hương Xuân đã thực hiện nghi thức cài hoa hồng với ý nghĩa tri ân công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Tối cùng ngày, chùa Hương Xuân đã tổ chức đêm văn nghệ mừng Vu lan với chủ đề “Hoa hiếu hạnh”, với hơn 20 tiết mục được tập luyện chu đáo, đem đến cho bà con Phật tử những tiết mục đặc sắc, xoay quanh nội dung ca ngợi đạo pháp, ca ngợi về công lao bậc sinh thành, ngợi ca về vẻ đẹp và tình yêu quê hương đất nước và đa dạng các hình thức thể hiện như: múa, hát, kịch, độc tấu sáo trúc…

Nhuận Vinh

* Sáng  18-8 (8-7 Mậu Tuất), chùa Vĩnh Pháp - chi nhánh của chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) tại Khánh Hòa (thuộc Đồi 82, thôn Hòn Nghê 1, X.Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Đại lễ Vu lan PL.2562.

HT.Thích Ngộ Tịnh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, chư tôn đức các tự viện, tịnh thất TP.Nha Trang và đông đảo Phật tử về tham dự.

a18.jpg
Quang cảnh lễ Vu lan tại chùa Vĩnh Pháp

Phật tử Nguyên Hữu diễn đọc về ý nghĩa lễ cài hoa hồng đã để lại ấn tượng cho đại chúng, những tiếng nghẹn ngào, nức nở như những lời xin lỗi gửi đến hai đấng song thân vì những lầm lỗi của mỗi người con.

Chư tôn đức cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, tụng kinh Vu lan, toàn thể đạo tràng một lòng thành kính hướng về mười phương chư Phật, nhất tâm cầu nguyện cho tất cả đều được hưởng phước lành trong mùa Báo hiếu.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tịnh đã nhắc nhở đại chúng: Vu lan báo hiếu là lễ hội văn hóa tâm linh không chỉ dành riêng cho đạo Phật, nghi lễ này đã hiện hữu  trong đời sống  của dân tộc Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Vu lan đi vào đời sống tâm thức của mỗi người và đã trở thành lễ hội mang tính giáo dục đạo đức, nhắc nhở những người con thực hành tinh thần  tri ân và báo ân đối với hai đấng sinh thành và đó cũng là truyền thống “uống nước nhớ nguồn” muôn đời của dân tộc.

Quảng Ấn

* Cũng tại Khánh Hòa, sáng 9-7 Mậu Tuất (19-8-2018), chùa Sắc tứ Minh Thiện ở thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh do HT.Thích Thiện Thông, trụ trì cũng đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan, lễ bông hồng cài áo, khoá tu niệm Phật Một ngày an lạc lần thứ 98.
thienthong.jpg
HT.Thích Thiện Thông tác bạch cúng dường trai tăng

Dịp này, chùa tổ chức cúng dường trai tăng, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu cửu huyền thất tổ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn...

Trí Bửu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyện thị phi

Chuyện thị phi

GNO - Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, cuộc sống êm xuôi, hạnh phúc. Tuy nhiên, sống ở đời thật khó. Bởi dù hữu ý hay vô ý, dù muốn hay không, đôi khi ta vẫn không tránh khỏi những bước đi chùng chình, những âu lo, dằn vặt từ những điều không mong muốn.
Giản dị và nhân cách

Giản dị và nhân cách

GNO - Khi đọc những tấm gương về nếp sống giản dị, hầu hết chúng ta đều trầm trồ thán phục. Người ta cũng thường hay nói về sự giản dị như là một điều tốt đẹp cần nên làm trong cuộc sống.

Thông tin hàng ngày