Đăk Nông: Trên 300 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè 2010 tại chùa Pháp Viên

(GNO-Đăk Nông):  Sau một năm học phổ thông với những kỳ thi căng thẳng, trên 300 bạn trẻ từ các huyện thị của tỉnh Tây nguyên Đăk Nông đã tham dự khóa tu mùa hè năm 2010 do chùa Pháp Viên (xã Đăk Wer, huyện Đăk Rlâp) tổ chức trong 3 ngày từ 13 đến 15/6.

  Ban tổ chức chia các em thành các nhóm nhỏ: Xá Lợi Phất, Ca Diếp Mục Kiền Liên, La Hầu La. Mỗi nhóm do quý sư thầy, hoặc sư cô trẻ tốt nghiệp cử nhân và trung cấp Phật học phụ trách. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng đến 20 giờ, các em được quý thầy, quý sư cô thuyế pháp và hướng dẫn sinh hoạt theo lối sống nhà Phật, nhường nhịn yêu thương chia sẻ cho nhau, xem nhau như anh em một nhà v.v.

 

Khóa tu ngắn ngủi 3 ngày đã để lại nhiều kỉ niệm đẹp và ấn tượng sâu sắc trong trái tim hồn nhiên thơ ngây của các em. “Ngày đầu tiên về chùa con chẳng quen biết một ai, nhưng bây giờ con cũng đã có rất nhiều bạn. Quý sư thầy, sư cô luôn yêu quý và tận tình chăm sóc chúng con mọi mặt, ngay cả lúc ăn và lúc ngủ. Chúng con đông quá nên mền mùng bị thiếu nhưng vẫn cảm thấy ấm áp vì chúng con biết chia sẻ với nhau,” em Hà Tuyết Nga, 15 tuổi, thuộc nhóm Xá Lợi Phất tâm sự trong bài viết cảm tưởng cuối khóa.

phapvien0.JPG

Trên 300 em tham dự khóa tu mùa hè năm 2010 tại chùa Pháp Viên

phapvien1.JPG
phapvien2.JPG
phapvien3.JPG
phapvien5.JPG
phapvien4.JPG
phapvien6.JPG

 

Em Lê Thị Diễm My, sinh năm 1995, thuộc chúng Ca Diếp bộc bạch: “Nhờ ân đức quý thầy, quý sư cô, con được học thêm những bài học hay. Như thầy Chiếu Biên dạy con và các bạn tập sống như hoa sen, lúc nào tâm hồn cũng trong sạch giữa bùn nhơ cuộc đời. Thời pháp thoại chủ đề “Mẹ ơi, con có lỗi” của Sư Cô Hương Nhũ cho con thêm lòng tin và dũng khí đối mặt với lỗi lầm. Qua lời khuyên dạy của sư cô, trong con từ đây càng tăng thêm niềm hiếu kính với hai đấng sinh thành.”

phapvien7.jpg

 

Sư cô Hương Nhũ với pháp thoại chủ đề: "Mẹ ơi, con có lỗi”

 

phapvien8.JPG

 

 

Phần đông các em tham dự khóa tu có độ tuổi từ 10 đến 22, là con nhà thuần nông hiền lành chất phác, đời sống kinh tế khó khăn. Chùa Pháp Viên chỉ mới thành lập năm 2006, nên cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn.

 

Nhưng vì: “Nghĩ đến tình trạng bạo lực học đường, hiện tượng thanh thiếu niên hư hỏng, mê game mê chat hơn mê học, bỏ nhà đi bụi tràn lan mà truyền thông đã phản ánh, chúng tôi cố gắng phối hợp với huynh đệ và vận động Phật tử, nhà hảo tâm góp phần kinh phí để tổ chức khóa tu mùa hè cho các em. Tất cả em tham dự đều được miễn phí 100% và mỗi em còn được phát tặng 01 áo tràng lam. Chi phí tổ chức khóa tu năm nay gần 80 triệu đồng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, chùa chúng tôi tổ chức khóa tu này cho các em,” Đại đức Thích Giác Minh, trụ trì chùa Pháp Viên, trưởng ban tổ chức chia sẻ.

phapvien10.JPG

Các em thực tập ngọ trai theo cách thức nhà Phật dù chỉ là cơm hộp

phapvien11.JPG
phapvien12.JPG

Cùng nhau sinh hoạt tập thể

phapvien13.JPG

Các em viết cảm tưởng cuối khóa

phapvien15.JPG

Quý sư thầy, sư cô trong ban tổ chức

phapvien17.JPG

“Khóa tu mùa hè 3 ngày thế là đã phải kết thúc rồi. Con rất buồn vì phải chia tay với các bạn. Buồn hơn nữa là phải chia tay quý sư thầy, sư cô mà chúng con yêu quý,” em Đàm Thị Tuyết Hằng, 14 tuổi, nghẹn ngào thổ lộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày