Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86

GNO - Thái Thanh - giọng ca vượt thời gian, được nhiều người yêu mến từ trước năm 1975 đến nay - đã qua đời tại Hoa Kỳ lúc 11g20 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi.

thaithanh 3.jpg


Danh ca Thái Thanh lúc trẻ

Bà đi hát từ năm 14 tuổi và được anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy chỉ bảo về nhạc lý và kỹ thuật, đồng thời tự luyện tập, trau dồi kỹ năng xướng âm.

Theo đó, bà tự học nhạc bằng cách đặt mua các sách luyện thanh bằng tiếng Pháp. Danh ca Thái Thanh sở hữu giọng light lirico soprano (nữ cao trữ tình mảnh).

Giọng hát của bà chịu nhiều ảnh hưởng của chầu văn, quan họ, chèo, hợp với nhạc Phạm Duy, từ nhạc quê hương, nhạc tình cho tới các bản trường ca - được đánh giá là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam.

Được biết, Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Gia đình bà có nhiều người nổi tiếng trong âm nhạc, như chị gái bà là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan.

thaithanh 1.jpg
thaithanh 2.jpg


Thái Thanh hát cúng dường tại Làng Mai

Trong tác phẩm Nẻo về của ý, Thiền sư Thích Nhất Hạnh kể về kỷ niệm khi nghe tiếng hát của ca sĩ Thái Thanh vào năm 1962: "Và trong một giây phút nào đó, nghe giọng cô Thái Thanh, tôi bỗng thấy hiện ra rõ rệt tất cả những cordes vocales (dây thanh âm) nơi cổ họng của cô ca sĩ nổi tiếng mà tôi rất ưa chuộng. Tôi thấy được hết những hạch tuyến nơi cổ họng, những tế bào, những bộ phận lớn nhỏ đã phụ họa với nhau để phát ra những âm thanh trong, ấm, thanh tao và diệu kỳ kia".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói về bà: “Nếu ta nghiêng mình lệch đi một tí, bình diện với thời gian thay đổi, thì cô Thái Thanh đã ở bên kia tự bao giờ rồi, ví dụ năm ngàn năm về trước hoặc năm ngàn năm về sau”.

Trong tác phẩm, Thiền sư cho biết chưa gặp Thái Thanh. Tuy nhiên, đến năm 2011, bà có sang Làng Mai, được gặp Hòa thượng và hát cúng dường cho đại chúng bài "Giọt mưa trên lá" của Phạm Duy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày