Đạo tràng Nhân Quả với công tác thiện nguyện

GN - Mỗi đợt TT.Thích Nguyên Kim ở chùa Cổ Lâm (Mỹ) về Huế thăm cha đã 96 tuổi cũng là lúc đạo tràng Nhân Quả bắt tay vào các hoạt động từ thiện. Điểm đầu tiên thầy đến thuyết pháp là Nhà dưỡng lão chùa Tịnh Đức...

P1010672.JPG
Đạo tràng Nhân Quả đang sinh hoạt tu học

Đạo tràng Nhân Quả ở các huyện Thừa Thiên Huế  và các tỉnh tập hợp lại gần hai mươi người gồm thầy Nguyên Kim, Sư cô TN.Hiền Diệu (tịnh thất Pháp Lạc), Sư cô TN.Thiện Ý, bác Tùy, chị Huệ (đạo tràng Trúc Lâm), Nguyên An (đạo tràng Ba Mươi)… 

Đặc biệt có bác sĩ Trần Đình Tú (PD.Pháp Giác) cùng nhà thơ Dương Hồng Xuân (PD.Quảng Hương), bút danh Như Phong từ Quy Nhơn ra. Đạo tràng Nhân Quả lại mời các cụ, các mệ nghe pháp, phát quà, bác sĩ Tú khám bệnh, nhà thơ Như Phong cấp thuốc. Ai bệnh hoạn không đi được, bác sĩ đến khám và cấp thuốc tận giường.

Nhà dưỡng lão chùa Tịnh Đức đang nuôi dưỡng 31 mệ (cụ bà) thật sự neo đơn, nghèo khó. Trước đây, các mệ sống lang thang, cơ nhỡ từ các tỉnh Khánh Hòa đến Quảng Trị. Mỗi khi các mệ ốm, “ra đi” đều do nhà chùa lo, ốm nhẹ thì các sư cô chăm sóc, còn ốm nặng thì chuyển về Tuệ Tĩnh đường Hải Đức. Người nào “ra đi”, Sư bà thỉnh HT.Thích Lưu Hòa ở chùa Trúc Lâm gần đó sang nhập liệm và an táng trong phần đất chùa mua sẵn. Theo các sư cô ở đây, đến nay đã có 26 mệ ra đi.

Nhà dưỡng lão Tịnh Đức do tâm nguyện của Sư cô TN.Diệu Thành (đệ tử của Sư bà Thích nữ Thể Quán) trong một chuyến đi làm từ thiện đã phát nguyện đem các mệ ở vật vạ dọc đường về nuôi dưỡng. Hiện nay, Nhà dưỡng lão Tịnh Đức khá khang trang, ngăn nắp do Sư cô Thích nữ Liên Đức trực tiếp trông coi.

Mệ Đỗ Thị Hoa quê ở Hội An bị liệt nửa người và mệ Nguyễn Thị Thôi, 78 tuổi nói: “Ngày 3 bữa cơm, chúng tôi ăn rồi niệm Phật, áo quần nhờ giặt, cơm nước nhờ bưng”. Mệ Trần Thị Chắt, 84 tuổi ở Gio Hải, Gio Linh (Quảng Trị) cùng mệ Trần Thị Quýt, 96 tuổi tâm sự: “Sáng ăn mì, trưa cơm chay. Đau nhờ chị nhà bếp giúp đỡ, các sư cô cho thuốc”.

Hiện nay,  tại chùa Tịnh Đức có tất cả 24 Sư cô đang tu học, trong đó có 1 Sư bà và 10 Sư cô tu học ở Học viện Hồng Đức tạm trú. Chùa thuê một người nấu bếp và một người giặt giũ cho các mệ ở nhà dưỡng lão, mỗi tháng trả lương.

Trong những ngày ở Huế, TT.Thích Nguyên Kim cùng Sư cô Hiền Diệu đi nhiều nơi hoằng pháp, trong đó xóm Vạn, làng Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) làm lễ an vị Phật và quy y cho hơn 20 Phật tử đang tu học ở đạo tràng Nhân Quả ở Hạ Lang. Đạo tràng Nhân Quả này do Sư cô Hiền Diệu, Sư cô Thiện Ý cùng bà con phát tâm xây dựng từ trước. Nơi đây dành cho bà con trước lênh đênh trên sông Bồ, sống trong những chiếc đò chật chội, do sinh kế theo đuôi con cá, ít thời gian học tập Phật pháp, nay họ đã lên bờ định cư.

TT.Thích Nguyên Kim năm nay đã 72 tuổi nhưng nói đến làm việc thiện, đi cúng dường, phóng sanh là thầy rất nhiệt tình. Thầy không ngại đi từ thiện dưới cái nắng của miền Trung có khi lên 38 độ. Cùng đồng hành với thầy là đạo tràng Nhân Quả, những người có tấm lòng, nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội. Tuy mỗi người đang tu học ở một đạo tràng khác nhau nhưng cùng một lòng hoan hỷ trong công tác hoằng pháp, làm lợi lạc cho chúng sanh không hề mệt mỏi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày