Đáp đền tiếp nối

GN - “Thuở chúng tôi là sinh viên, cơm chỉ có 2.500 - 3.000 đồng/đĩa mà cô Minh Chánh tặng tụi tôi mỗi học kỳ một triệu đồng học bổng, quả thật là quá lớn”, anh Nguyễn Chí Linh, bạn Trần Nam, chia sẻ.

anh 2, PGTT, LDL.JPG


Cô Minh Chánh trao học bổng Thiện Nguyện tới các bạn sinh viên - Ảnh: L.Đ.L

Nhớ cái ơn ấy của người đã cưu mang mình trong những lúc khó khăn thời sinh viên, mười mấy gương mặt xưa giờ đã trưởng thành sau mười năm, không giàu có nhưng ai cũng có việc làm, tự nuôi sống mình được nên đã họp nhau lại, cùng làm việc ngày xưa đã hứa: giúp đỡ thế hệ đàn em, khó khăn như mình.

Buổi họp đầu tiên hồi Tết vừa rồi đến buổi trao học bổng lần đầu tiên từ chính những số tiền góp nhặt bởi các thành viên trong nhóm tới năm em sinh viên khó khăn hôm 20-4 vừa qua tại nhà riêng của cô ở Thủ Đức (TP.HCM) là cả một niềm vui, xúc động. Nhóm gặp lại cô - giờ đã nghỉ kinh doanh, ở nhà chăm sóc mẹ già, ăn chay, niệm Phật, giúp người trong khả năng có thể, và luôn khuyến khích các thành viên trong nhóm học bổng ngày xưa nhớ sẻ chia nhiều nhiều.

Cô nói trong niềm xúc động, rằng, cô xem mấy đứa như con của mình, nên lo cho mấy đứa như con vậy đó. Mà người làm mẹ như cô chỉ có lo cho mấy đứa tiền học không thì thật lòng thấy đã không tròn trách nhiệm. “Cô còn muốn quan tâm tụi con nhiều hơn nữa kìa”, nghe mà rưng rưng.

Cô lúc nào cũng vậy, nên lúc nào cũng đi vào lòng người, nhất là những ai có duyên thọ ơn cô, để rồi trở trăn cùng lập nên quỹ học bổng Thiện Nguyện, để đáp đền tiếp nối, làm cho tinh thần hỗ trợ người khác học tập mà cô thao thức được kéo dài thêm ra.

Viết đến đây, chợt nhớ bài báo cũng đã lâu, từng đọc, có tựa đề là “Người tôi cưu mang”, với gợi ý rằng, hãy giúp một ai đó và trao cho họ bài pháp: nếu muốn cám ơn, đừng cần tìm tôi, mà hãy đi giúp ít nhất một ai đó… Cứ thế, người tôi cưu mang sẽ dài ra trong ý nghĩa một người tốt sẽ nhân bản thành nhiều người tốt, bắt đầu bằng nhớ ơn, báo ơn trong tư thế “đáp đền tiếp nối” như thế!

L.Đ.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chủ trì buổi họp với Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội họp với đại diện 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành thảo luận công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng nay, 27-2, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 4 Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Đồng Nai, TP.Cần Thơ và Đồng Tháp về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
Các Phật tử Việt Nam cùng bạn bè người Pháp chụp hình lưu niệm cùng thầy trụ trì chùa Trúc Lâm nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ - 2026

Pháp: Người Việt Nam tại Marseille đi lễ chùa đầu xuân Bính Ngọ

GNO - Người Việt Nam cho dù sống ở năm châu bốn bể, nhưng đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc vẫn không thể nào quên đi lễ chùa đầu năm. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh bao đời, là sự hòa nguyện giữa tín ngưỡng tôn giáo và đời sống tinh thần của những người con xa xứ.

Thông tin hàng ngày