Dấu ấn 30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học VN tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Đánh dấu sự kiện này, tại chùa Quán Sứ - Hà Nội đã diễn ra hội thảo “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học VN tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”, hôm 27-11 vừa qua.

TND_8857.jpg
Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội tham dự

Tham dự lễ kỷ niệm trọng thể có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư vị Phó Chủ tịch, Ban Thường trực HĐTS, lãnh đạo các ban, viện T.Ư, Văn phòng TƯGH.

Về phía khách mời có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư và các học giả về lĩnh vực tôn giáo, triết học và văn hóa.

TND_8880.jpg

Lãnh đạo các cơ quan T.Ư tham dự

Phát biểu khai mạc trong lễ kỷ niệm, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Viện trưởng Phân viện, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Phật học (NCPH) thông tin: Sau khi Viện Nghiên cứu Phật học VN được thành lập tại TP.HCM, năm 1990, Phân viện tại Hà Nội cũng được thành lập, xuất bản Nội san NCPH để đăng tải các công trình nghiên cứu Phật học và là diễn đàn của Tăng Ni, Phật tử trong công tác học thuật và nghiên cứu Phật học phía Bắc. Đến năm 1996, Nội san được phép xuất bản, chuyển thành Tạp chí, hiện phát hành 2 tháng/số.

TND_8886.jpg

HT.Thích Gia Quang đọc diễn văn khai mạc

Để nhìn lại 30 năm hình thành và phát triển, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Phân viện đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá những thành tựu và định hướng con đường tiếp theo sắp tới.

Dịp này, HT.Thích Thanh Nhiễu đã đọc thư chúc mừng của Đức Pháp chủ GHPGVN đối với những thành tựu mà Phân viện và tạp chí NCPH đã đạt được.

TND_9018.jpg

Bà Trần Thị Minh Nga phát biểu

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã phát biểu, theo đó bà ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Phân viện và Tạp chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bà bày tỏ mong muốn qua hội thảo này, các nhà nghiên cứu, các học giả sẽ chia sẻ ý kiến giúp cho công tác nghiên cứu về Phật học phát triển phù hợp với thời kỷ nguyên số.

TND_9075.jpg

Đón nhận Huân chương Lao động hạng ba và các phần thưởng của Nhà nước, Bộ ngành

Lãnh đạo của Phân viện và Tạp chí đã đón những những phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bằng tuyên dương công đức của GHPGVN…

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn đã ôn lại những dấn ấn lịch sử của 30 năm hình thành và phát triển của Phân viện và Tạp chí trong ngôi nhà GHPGVN.

TND_9182.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

TND_8943.jpg
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng đánh giá cao năng lực lãnh đạo của HT.Thích Gia Quang, Phân viện và Tạp chí đã có nhiều đóng góp vào việc nghiên cứu, ứng dụng tư tưởng Phật giáo và làm sáng tỏ văn hóa Phật giáo VN trong truyền thống văn hóa dân tộc. Đồng thời, Hòa thượng cũng đã gợi ý, mong muốn có sự hợp tác của Phân viện trong việc thực hiện Tam tạng Thánh điển Phật giáo VN để công trình trọng đại này được thành tựu tốt đẹp.

Hà My - Ảnh: TND

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày