Dấu hiệu mùa Phật đản về trên đất cố đô

GNO - Tối 5-5 (1-4-Kỷ Hợi), tại bến Nghinh Lương Đình, ban tổ chức Đại lễ Phật đản - Vesak tại Thừa Thiên Huế trang nghiêm cử hành lễ thắp sáng bảy hoa sen trên sông Hương.

HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; chư tôn đức chứng minh, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; chư Tăng, Ni cùng toàn thể đồng bào Phật tử trên địa bàn tỉnh tham dự.

4.jpg


Buổi lễ diễn ra tại bến Nghinh Lương Đình

Phía chính quyền có ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế và lãnh đạo các ban ngành tỉnh, thành phố Huế.

Kể từ Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2008, dòng Hương giang đã trở thành vườn Lâm Tỳ Ni, với 7 đóa sen cung đón 7 bước đi thanh tịnh của Đức Thế Tôn, bậc thị hiện giữa đời vì an lạc, vì hạnh phúc của số đông. Thời khắc 7 đóa sen được thắp sáng trên sông Hương, chính là dấu hiệu báo Đại lễ Phật đản được bắt đầu.

Tại buổi lễ, HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh TT-Huế đọc diễn văn khai mạc.

1.jpg


HT.Thích Khế Chơn đọc diễn văn khai mạc lễ thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương

Diễn văn nêu rõ: “Mùa Phật đản trở về cũng là dịp cả thế giới hướng lên Đức Phật, hướng về giáo pháp của Ngài, để mong chờ những giải pháp, những hành động thiết thực, góp phần giải quyết những khủng hoảng trầm trọng đang diễn ra. Như nạn đói kém ngày càng ảnh hưởng trên diện rộng, những xung đột, bạo lực cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng của con người mỗi năm. Sự tàn phá môi trường ngày càng khốc liệt, đe dọa và làm hại đến ngôi nhà chung - trái đất mà chúng ta đang sinh sống… trong giờ phút thiêng liêng, khi 7 đóa sen được thắp sáng.

Mỗi người con Phật hãy chung tay, góp sức, nuôi dưỡng và phát triển lòng từ bi và trí tuệ của mình, để có những suy nghĩ, lời nói và hành động hiền thiện, thiết thực, có ích cho tự thân, xây dựng nếp sống thiện lành ngay trong gia đình, khu dân cư, làng xóm, để hiệp cùng tất cả, cúng dường lên Đức Phật, góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, thân thiện, văn minh”.

2.jpg
3.jpg


Đội hợp xướng cử hành các ca khúc trong buổi lễ

Trong không khí trang nghiêm, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cùng toàn tham dự nhất tâm hướng lên ngày Đản sanh của Đức Từ phụ. Đội hợp xướng cử ca khúc Trầm hương đốt, MC Cẩm Hiền - Vũ Long chậm rãi đọc tái hiện vườn Lâm Tỳ Ni trên vùng đất Ấn Độ xưa tại bến Nghinh Lương Đình. Trên dòng Hương, từng đóa sen được thắp sáng, cung đón 7 bước đi của Đức Phật, như tái hiện ngày Đản sanh của Đức Từ phụ hơn hai nghìn năm trước trong niềm hân hoan của những người con Phật.

6.jpg


Chư tôn Hòa thượng chứng minh

7.jpg
Đông đảo Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT và quần chúng tham dự lễ

9.jpg
7 đóa sen sẽ được thắp sáng từ ngày 1-5 đến hết rằm tháng 4 ÂL

Kể từ Vesak Liên Hiệp Quốc 2008 do Việt Nam đăng cai tổ chức, 7 hoa sen trên sông Hương đã được thắp sáng. Từ giây phút thiêng liêng đó, 7 đóa sen trên sông Hương trở thành biểu tượng của Phật đản Huế và được thắp sáng đến hết Đại lễ Phật đản PL.2563 (từ mùng 1 đến 15-4 ÂL).

Lễ khai kinh Pháp hoa nhân lễ Phật đản

Chiều cùng ngày, tại tổ đình Từ Đàm (01 Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế), ban tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak tại Thừa Thiên Huế cũng cử hành lễ khai kinh Pháp hoa để toàn thể Tăng, Ni Phật tử trì tụng xuyên suốt trong Đại lễ Phật đản.

HT.Thích Giác Quang, chư tôn Giáo phẩm chứng minh; thường trực BTS GHPGVN tỉnh; Tăng Ni các tổ đình, tự viện, thiền viện, tịnh xá, tịnh thất cùng đông đảo các đạo tràng đoàn chúng, cư sĩ, đạo hữu Phật tử trên địa bàn tỉnh tham dự.

1hue2.jpg
Chư tôn đức Giáo phẩm Phật giáo Huế tham dự lễ khai kinh

Năm nay tại Thừa Thiên Huế, Đại lễ Phật đản được tổ chức từ mồng 1 đến rằm tháng Tư (Kỷ Hợi) với nhiều chương trình như “Triển lãm ảnh tư liệu nghệ thuật các kỳ Vesak tại Việt Nam” tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, lễ thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương, từ thiện xã hội, lễ rước Phật cầu quốc thái dân an, vũ hội lục cúng hoa đăng, thăm viếng các gia đình Thánh tử đạo, diễu hành xe hoa, thuyền hoa,trình diễn văn nghệ cúng dường...

Lễ khai kinh và tụng kinh Pháp hoa suốt Đại lễ Phật đản là một truyền thống từ lâu của Phật giáo Huế, mở đầu mùa Phật đản.

1hue3.jpg
Lễ khai kinh tại chánh điện Từ Đàm

Cũng trong buổi chiều, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A, Lê Lợi, TP.Huế) diễn ra lễ khai mạc triển lãm với chủ đề: “Triển lãm ảnh tư liệu nghệ thuật các kỳ Vesak tại Việt Nam”.

Qua các hình ảnh triển nhằm nhắc lại Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc Thầy dạy con người biết tự mình thay đổi những mê lầm thành giác ngộ, không nương vào bất cứ đấng quyền năng sáng tạo, thượng đế, trời, thần nào khác… Đây chính là niềm tin tôn giáo chỉ có trong Phật giáo mà không tìm thấy ở bất cứ tôn giáo nào khác.

Triển lãm cũng gợi nhớ các thông điệp mà Liên Hiệp Quốc đã từng tuyên bố: Đạo Phật là một tôn giáo hòa bình. Hòa bình đúng nghĩa cho cả thân lẫn tâm, hòa bình trong gia đình và xã hội, hòa bình đối với quốc gia và thế giới.

1hue5.jpg
Chư tôn đức tham quan triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ, nhiếp ảnh gia Ngô Thúy Hồng mong rằng: “Triển lãm ảnh tư liệu nghệ thuật các kỳ Vesak tại Việt Nam để nói lên cái đẹp, là một sự kiện văn hóa trong đời sống của Tăng Ni, Phật tử và quần chúng”.

Triển lãm sẽ diễn ra suốt mùa lễ Phật đản (1-4 đến 15-4-Kỷ Hợi) để Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương đến thưởng lãm.

Q.Đ

Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày