Đề nghị sớm trả lại phần đất lấn chiếm cho chùa Long Hòa (H.Phụng Hiệp)

Đề nghị sớm trả lại phần đất lấn chiếm cho chùa Long Hòa (H.Phụng Hiệp)
Năm 1961, bà Nguyễn Thị Út và bà Nguyễn Thị Huỳnh  (hai chị em) có hiến cúng bằng giấy tờ 4 công đất để xây dựng chùa Long Hòa, ấp 6, xã Hòa An, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang).

Năm 1992, BĐD PG huyện Phụng Hiệp với sự đồng thuận của Nhà nước địa phương đã điều động ĐĐ.Thích Thiện Từ về đảm nhiệm trụ trì chùa Long Hòa. Đối với 4 công đất chùa, phía Bắc trên đất chùa có một con liếp tiếp giáp đến hướng Đông, giáp với nhà ông Nguyễn Hồng Minh. Trên liếp đất này, ĐĐ.Thiện Từ đã trồng hoa màu được 5 năm.

Tháng 10-1997, nhân dịp thống kê giáo sản gửi về cho BĐD PG huyện Phụng Hiệp; trong khi ĐĐ.Thiện Từ đang đo đất trên con liếp giáp nhà ông Minh thì ông ngăn cản và cấm nhà chùa không được khai thác hoa màu trên liếp đất này. Liên tiếp 2 lần vào tháng 6-1998 và tháng 12-1998, ĐĐ.Thiện Từ đã bị những người thân của ông Minh chửi bới và đe dọa. Sự việc đã được ĐĐ.Thiện Từ giải trình với UBND và MTTQ xã Hòa An và được ông Nguyễn Chí Hùng, Chủ tịch xã và ông Nguyễn Hoàng Điệp, Chủ tịch MTTQ xã xác định con liếp giáp với nhà ông Minh là thuộc phần đất chùa Long Hòa. Bà Nguyễn Thị Dung (là con của bà Nguyễn Thị Huỳnh) cũng xác định đất chùa là của dì và mẹ bà hiến cúng cho chùa, trên đó có con liếp tiếp giáp nhà ông Minh. Điều đáng tiếc là giấy tờ hiến cúng đất chùa hợp pháp thì hiện nay đã bị thất lạc. Một điều khó hiểu là khi có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp của ĐĐ.Thiện Từ gửi UBND và UBMTTQ xã vào năm 1998, thì cán bộ chức năng đã đề nghị ĐĐ.Thiện Từ cung cấp bằng khoán đất chùa. Khi biết nhà chùa không còn lưu giữ giấy hiến cúng và bằng khoán liên quan thì ông Minh tiếp tục đến chùa gây sự và áp lực mở rộng thêm trên phần con liếp lấn sang chùa.

Tháng 4-2002, Sở Địa chính tỉnh tiến hành đo đạc đất các chùa, trong đó có chùa Long Hòa để cấp quyền sử dụng đất. Khi biết sự việc chùa Long Hòa được cấp quyền sử dụng đất thì hộ ông Minh chiếm dụng hẳn con liếp để cất nhà trọ cho thuê. Từ đó xảy ra việc gây ô nhiễm môi trường như xả rác và thải nước làm ô uế trước tượng Bồ tát Quán Thế Âm, gây phản cảm cho bà con Phật tử đến lễ chùa. Trước tình hình đó, chúng tôi (NV) đã điện trao đổi với HT.Thích Huệ Đức, Trưởng BTS PG Hậu Giang thì HT cho biết đích thân HT đã xuống chùa Long Hòa xác minh từ bà con Phật tử địa phương thì đa số đều xác định phần con liếp tiếp giáp hộ ông Minh là đất của chùa. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương nên họp dân và bà con Phật tử lại để đối chiếu, xác minh nguồn gốc đất để giải quyết trả lại cho chùa Long Hòa. Tuy nhiên, tại phiên họp ngày 8-5-2009 tổ chức tại chùa Long Hòa, với sự có mặt của ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Nội vụ H.Phụng Hiệp và ông Nguyễn Hoàng Điệp, Phó Chủ tịch thị trấn Kinh Cùng thì lại giải quyết căn cứ bằng khoán đỏ của chùa đã có thì thuộc quyền sử dụng của chùa, còn con liếp thì do chùa không có bằng khoán nên giao lại cho hộ ông Nguyễn Hồng Minh.

Chúng tôi (NV)đã được ông Nghiệp, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hậu Giang cho biết cá nhân ông đã trực tiếp đề nghị với Thường trực UBND huyện Phụng Hiệp xem xét giải quyết hợp tình, hợp lý để có phương án hoàn trả đất bị chiếm dụng lại cho chùa Long Hòa. Bởi vì, người viết cho rằng 4 công đất của chùa Long Hòa không chỉ là đất đai của chùa, mà là giáo sản - tức là tài sản chung của Giáo hội - được sử dụng vào mục đích tín ngưỡng, phục vụ tu học và hành lễ của chư Tăng Ni và tín đồ địa phương. Trước mắt, chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương xử lý việc xả rác và nước thải làm ô uế tượng Bồ tát Quán Thế Âm, ảnh hưởng môi trường nơi tôn nghiêm và kế đến là đề nghị Ban Tôn giáo tỉnh Hậu Giang cùng Sở Địa chính tỉnh rà soát lại việc lấn đất của hộ ông Nguyễn Hồng Minh, xác minh nguồn gốc đất toàn vẹn của nhà chùa từ những nhân chứng, vật chứng để giúp đỡ, khôi phục và trả lại chùa Long Hòa phần đất con liếp bị lấn chiếm, tạo sự công bằng và niềm tin của Tăng Ni và Phật tử, đưa nề nếp sinh hoạt tu học và lễ bái tại chùa Long Hòa sớm ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày