Để sống khỏe mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00

GN - Sức khỏe là vốn quý, có sức khỏe là có tất cả. Sức khỏe là vàng nên mỗi chúng ta luôn phải có ý thức trân trọng, giữ gìn nó như giữ con ngươi của mình.

Để có một sức khỏe tràn đầy, viên mãn trên hai phương diện thể chất và tinh thần, mỗi chúng ta cần ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng…

buddhist-481763_1280.jpg

Luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan, yêu thương, buông xả - Ảnh: pixabay

Làm việc, cống hiến, phụng sự

Lao động là niềm vui. Khi ta hăng say làm việc, luôn nêu cao tinh thần việc hôm nay chớ để ngày mai, ta đã phát huy hết năng lực, sở trường của mình. Sản phẩm của ta dù nhỏ bé giản đơn hay cao siêu phức tạp, thuộc lĩnh vực vật chất hay tinh thần thì cũng góp phần cống hiến cho xã hội. Chính sự lao động không biết mệt mỏi tạo cho ta tâm thế sẵn sàng, sự hưng phấn khi làm việc và chắc chắn ta có được sự kính trọng của người đời; đạt niềm vui, rất tốt cho sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Ngược lại, nếu ta chây lười, ỷ lại, sống dựa dẫm, không chịu suy nghĩ, đổi mới sáng tạo, lúc nào cũng hằn sâu: ta không thể…, khi nào cũng có tâm lý kệ, được đến đâu hay đến đó, dẫn đến việc nọ dồn việc kia, không hoàn thành công việc khiến cho tâm ta bất an, lo lắng, muộn phiền, lâu ngày dẫn đến sự chán nản, buông xuôi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn uống khoa học, tích cực thể dục, khám sức khỏe định kỳ

Khoa học đã chứng minh ăn uống hợp lý góp phần nâng cao sức khỏe. Chúng ta nên ăn uống nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc… Ăn chay hiện không còn xa lạ đối với mọi người nữa. Hiện nay, phong trào tập thể dục diễn ra sôi nổi, hào hứng trên khắp đất nước. Mỗi người có thể lựa chọn cho mình một bộ môn phù hợp. Phong trào tập dưỡng sinh, học thiền (Phật giáo), tập yoga, đạp xe, bơi lội, võ cổ truyền v.v… được mọi người luyện tập. Đặc biệt, đi bộ được nhiều người lựa chọn vì tính đơn giản và hiệu quả cao. Tốt nhất là đi bộ ngoài trời, vừa đi vừa thư giãn, hòa nhập với thiên nhiên trời đất. Đáng tiếc, hiện nay còn có một số người chưa quan tâm đúng mức sức khỏe bản thân, luôn lấy lý do bận mà không đi khám định kỳ, thậm chí còn tàn phá sức khỏe của mình bằng cách lao vào những trò chơi vô bổ, lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…

Tích cực làm việc thiện

Để có một sức khỏe tốt, mỗi chúng ta phải thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần, tích cực làm việc thiện, trao niềm tin, sự  yêu thương cho người, luôn tu nhân tích đức… Ta giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong cuộc sống để họ vững tin vượt qua nghịch cảnh. Ta hiến máu cứu người. Tâm niệm lời Phật dạy vị tha trong cuộc sống nên cho hơn là nhận. Ta luôn sống tốt, sống hữu ích, có trách nhiệm cao với gia đình, quê hương, đất nước để người thân không phải lo lắng, buồn phiền vì mình. Phong trào tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách… là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Sống có kỷ luật, đạo đức

Để sống vui khỏe, sống hữu ích mỗi ngày, chúng ta phải luôn tuân thủ kỷ luật, đạo đức, nghiêm khắc với chính mình. Cuộc sống luôn chứa đựng sự đối lập. Mỗi người chúng ta luôn tồn tại bên cạnh cái cao cả là những cái thấp hèn, bên cạnh những ưu điểm là những nhược điểm, hạn chế đi kèm. Không ai hoàn hảo cả. Cái tham vọng lợi danh của ta là vô cùng. Không ít người vì danh lợi tình tiền mà dám đánh đổi, bất chấp tất cả, vi phạm pháp luật, đạo đức lối sống. Đối với người Phật tử muốn hướng đến tịnh tâm, khai trí trước cần tuân thủ năm nhân cách người Phật tử: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm, không nói dối, không say nghiện. Sống tốt đời, đẹp đạo, lưu dấu ấn giá trị cá nhân giữa cuộc đời.

Buông bỏ tham sân si

Thấy rõ tham sân si là nguồn gốc của mọi khổ đau. Mỗi cá nhân chúng ta luôn cố gắng thanh lọc tâm để thoát khỏi những tâm ô uế. Ta học buông bỏ, cố gắng loại trừ tham sân si ra khỏi cuộc sống để thảnh thơi, an lạc. Ranh giới thiện - ác mong manh như sợi tóc, vì vậy chúng ta phải luôn tu nỗ lực, khắc chế tham sân, luôn làm chủ và chiến thắng chính bản thân mình.

Tóm lại, để có một sức khỏe tốt, an lạc, hạnh phúc ta phải làm việc, cống hiến, lấy việc thiện làm niềm vui, thân luôn phải vận động, tâm phải an tịnh nhờ tu dưỡng tọa thiền, niệm Phật. Luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan, yêu thương, buông xả… Đó là cách sống tích cực, nhân văn, sống khỏe mỗi ngày.

ThS.Nguyễn Quế Kỳ / Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày