Đề xuất TP.HCM ra khỏi nhóm nguy cơ cao về dịch bệnh

GNO - Theo đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 sáng 22-4, đã thống nhất phân chia lại các nhóm tỉnh, thành.

Cụ thể, Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; nhóm nguy cơ gồm TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

vietnam.jpg
Một số tỉnh đã cho học sinh trở lại trường. Trong ảnh, học sinh tỉnh Cà Mau ngồi cách nhau 2m trong buổi học ngày 20-4 - Ảnh: Nguyễn Hùng/ Tuổi Trẻ

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất sẽ nêu đề xuất với Thường trực Chính phủ cho TP.Hà Nội cách ly xã hội thêm một tuần, đến 30-4. Ở địa phương này, cho phép Chủ tịch UBND TP quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương, nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Với nhóm nguy cơ, chủ tịch tỉnh, thành cũng quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; các loại hình kinh doanh đường phố...

Theo Ban chỉ đạo, mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện tại TP.HCM đã qua 15 ngày, nhưng vì là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác. Do vậy TP cần tiếp tục chú trọng một số khâu trong chống dịch.

Với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, song phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện dãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Thường trực Chính phủ sẽ họp trong chiều nay để xem xét, quyết định các đề xuất trên.

Được biết, đến chiều 22-4, Việt Nam đã có 222 người khỏi bệnh Covid-19. Trong khi Mỹ lo ngại đợt bùng phát thứ hai của dịch bệnh có thể gây ra hậu quả tàn khốc hơn nếu rơi đúng vào thời kỳ đầu bệnh cúm mùa.

Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nói với tờ Washington Post rằng: "Nhiều khả năng chúng ta sẽ đối mặt với nhiều khó khăn với cuộc tấn công của virus vào mùa đông sắp tới, hơn rất nhiều so với đợt tấn công nước Mỹ vừa trải qua".

Cập nhật đến 14g hôm nay, toàn thế giới có 2.558.951 người nhiễm nCoV ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, số người tử vong do Covid-19 là 177.704, trong khi số ca hồi phục là 695.866 bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

nhân quả tương tục, tiếp nối không ngừng nên quả báo luôn hiện hữu trong đời sống, người Phật tử cần tiếp nhận quả báo xảy ra hàng ngày với trí tuệ - Ảnh: Shuterstock

Quan niệm trả báo theo Phật giáo

GN - Tôi có nghe thuyết pháp, vị sư giảng rằng khi mình gặp những chuyện xấu ác, đó là quả báo tới, phải trả quả báo của mình, như vậy mình mới hết tội. Xin hỏi, theo Phật giáo quan niệm trả báo thế nào?
Giúp em Chi viện phí ghép thận

Giúp em Chi viện phí ghép thận

GN - Chi đã chạy thận định kỳ 8 năm nay tại Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp). Hiện tại bệnh tình của Chi chuyển nặng, chỉ một giọt nước nóng rơi vô chân cũng làm da hoại tử.

Thông tin hàng ngày