Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa

Đoàn công tác của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thanh Sơn và Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dẫn đầu đến thăm, tặng quà từ đất liền và chuyển những tình cảm sâu nặng của kiều bào khắp năm châu bốn biển tới quân và dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, Khánh Hòa, một phần lãnh hải và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 1

Đảo Trường Sa Lớn nhìn từ tàu HQ996

Mỗi cánh thư về từ đảo xa
Anh thường nói rằng: Trường Sa lắm xa xôi
Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ
Bên đồng đội yêu thương chỉ có loài chim biển
Sóng vỗ ngàn trùng quanh ghềnh trúc san hô
Trường Sa ơi! Biển đảo quê hương, đôi mắt biên cương vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão giật
Đảo quê hương anh vẫn đêm ngày giữ biển khơi
Thương nhớ sao vơi người chiến sĩ Trường Sa ơi...”

Giai điệu bài hát “Gần lắm Trường Sa” của Huỳnh Phước Long thật thân thương và gần gũi, để lại trong lòng tôi bao cảm xúc với niềm ước ao được đến với Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nơi ấy có hình ảnh người lính hải quân hiên ngang giữa biển trời quê hương luôn hiện lên trong mỗi lời ca, bất tử cùng những câu ca…

Thật vui và bất ngờ, tôi được cùng Đoàn công tác của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Uỷ ban) do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thanh Sơn và Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dẫn đầu đến thăm, tặng quà từ đất liền và chuyển những tình cảm sâu nặng của kiều bào khắp năm châu bốn biển tới quân và dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, Khánh Hòa, một phần lãnh hải và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.

Hành trình giữa biển trời mênh mông

Từ thủ đô Hà Nội, trái tim của Tổ quốc, chúng tôi hành trình vào Tp. Hồ Chí Minh, sáng 24/4, chúng tôi lên tàu HQ 996 tại cảng Cát Lái với bao háo hức, phấn chấn. 8h5', tàu rời cảng,  lùi lại sau là những ánh mắt nhắn gửi, những cánh tay vẫy chào tạm biệt, thành phố rực rỡ cờ hoa kỷ niệm ngày chiến thắng và xa hơn nữa là bao làng quê yêu dấu... Trước mắt tôi còn lại là một vùng biển xanh, trời xanh và đảo xanh nơi cuối đường chân trời có “anh vẫn đêm ngày giữ biển khơi….”

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 2

Những bước chân đầu tiên trên đảo Trường Sa Lớn

Sáng sớm 26/4, sau hơn 40 tiếng lênh đênh trên biển với bốn bề là đại dương bao la, chúng tôi đã đến đảo Trường Sa Lớn. Lên boong tàu, đứng trên mũi thuyền chúng tôi ai nấy đều dõi mắt về nơi ấy, mong mỏi và hồi hộp. Màu xanh thân thương đầy sức sống mãnh liệt của đảo giữa màu xanh của biển trời hiện lên trong nắng sớm mai khiến lòng tôi rưng rưng với bao cảm xúc trào dâng.

“Không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi!
Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh,
Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em”

Những giai điệu mượt mà lại vang vọng trong tôi… Trường Sa không xa đâu, đảo xanh đang đón bước chân chúng tôi. Tôi đã thấy gần hơn những tán phong ba, những tán bàng vuông làm nền cho lá cờ Tổ quốc càng thắm đỏ tung bay trong cái nắng, cái gió mang vị mặn mà của biển. Và kìa thủ phủ của huyện đảo Trường Sa với những công trình kiên cố, khang trang... Tôi đã thấy những “đôi mắt biên cương vẫn sáng long lanh” của các anh lính hải quân đang đón chào chúng tôi. Bên các anh còn có những người dân trên đảo cùng các em nhỏ đang rạng ngời hạnh phúc. Tàu cập cảng trong sự vui mừng, hân hoan của những người con đất Mẹ, những cái bắt tay nắm chặt như muốn giữ mãi hơi ấm đất liền và hơi ấm của biển đảo trong nhau… Sự hội ngộ thắm tình quân dân này cùng những ngày thật ý nghĩa trên đảo là những kỷ niệm mãi mãi không mờ phai trong trái tim tôi.

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 3
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 4

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 5

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo hân hoan đón Đoàn

Tôi đã đặt chân lên hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tất cả đều choáng ngợp trước mắt tôi. Một đường băng rộng thẳng tắp, toàn đảo rợp một màu xanh của những cây bàng vuông, phong ba, bão táp và cây tra, hệ thống điện gió với những cánh quạt khổng lồ quay tròn quanh đảo... Chúng tôi ào đến bên cột mốc, chụp những tấm hình làm kỷ niệm, ai cũng muốn được chạm tay vào cột mốc uy nghiêm. Dưới tán những cây bàng vuông, chúng tôi ngồi nghỉ và trò chuyện cùng quân và dân trên đảo. Các nghệ sĩ trong đoàn nhiều người bị say sóng, nhưng với lòng nhiệt tình và xúc động đã cất vang bài hát “Đàn ghi ta một dây” gửi tới quân và dân trên đảo như thay lời chào thân thương nhất.  

Nghĩa tình kiều bào với Trường Sa

Sáng 27, tại đảo Trường Sa Lớn, Chuẩn Đô Đốc Nguyễn Cộng Hòa - Phó Chính ủy Quân chủng Hải Quân cùng quân và dân trên đảo đã đón Đoàn đại biểu do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thanh Sơn và Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dẫn đầu cùng các đại biểu của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra thăm huyện đảo Trường Sa với nghi lễ quân đội.

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 6

Chuẩn Đô Đốc Nguyễn Cộng Hòa cùng quân và dân trên đảo
đón Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn và
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tại đường băng

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 7

Ngay sau khi đến với đảo Trường Sa Lớn, tại Hội trường Ủy ban thị trấn Trường Sa, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thanh Sơn và bà Trương Mỹ Hoa đã gặp gỡ thân mật quân và dân trên đảo và trao quà của kiều bào gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi này. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã trao 21.882 USD, 10.230 HKD, 1960 bảng Anh (khoảng 500 triệu VNĐ) là quà tặng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; trao quà tặng của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho bệnh xá huyện đảo Trường Sa trị giá 30 triệu và chuyển sách của các nhà xuất bản Giáo Dục, Kim Đồng, báo Quê Hương, Thanh Niên, Điện Ảnh trị giá 39 triệu đồng. Bộ Tư lệnh Hải quân cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có những món quà đầy ý nghĩa gửi tặng quân và dân thị trấn Trường Sa Lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phát động phong trào tặng quà cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ ở biên giới hải đảo, trong đó có Trường Sa. Chỉ trong một buổi tối, bà con kiều bào ở Praha, CH Séc đã quyên góp được trên 200 triệu VNĐ gửi Đoàn công tác của Uỷ ban Nhà nước về người VNONN mang về tặng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa Lớn. Đây là sự quan tâm và tình cảm chân thành của bà con kiều bào đối với quân và dân trên đảo.

Cũng trong sáng ngày 27, cùng Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thanh Sơn, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Chuẩn Đô Đốc, Thiếu tướng Nguyễn Cộng Hòa, Phó Chính ủy Quân chủng Hải Quân, Đoàn đã đi thăm và tặng quà Ủy ban Nhân dân Thị trấn Trường Sa, 7 hộ gia đình đang sống trên đảo và thăm Nhà Văn hóa xã - nơi cũng được dùng là trường học cho các em nhỏ trên đảo. 

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại đảo Trường Sa Lớn:

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 8
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 9
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 10
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 11

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn và Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa gặp gỡ quân và dân đảo Trường Sa Lớn:

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 12
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 13
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 14

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 15

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn trao quà của kiều bào và
quà tặng của Thứ trưởng cho quân và dân huyện đảo Trường Sa

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 16

Chuẩn đô đốc Nguyễn Cộng Hoà (bên trái) trao cho ông Lã Tuấn Quang (chủ tịch thị trấn Trường Sa) quà của Bộ tư lệnh Hải quân tặng  đảo Trường Sa Lớn

Đoàn thăm và tặng quà nhân dân trên đảo:

Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 17
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 18
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 19
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 20
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 21
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 22
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 23
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 24
Đem hơi ấm quê hương, tình nghĩa đồng bào đến với Trường Sa ảnh 25

Huyện đảo Trường Sa có diện tích 496km2, nằm ở khu vực phía Nam biển Đông, gồm nhiều đảo nổi và bãi đá ngầm, gốc san hô. Hòn đảo xa nhất cách đất liền tới 250 hải lý. Trên nhiều đảo có cây cối mọc tự nhiên, đáng chú ý nhất là loại cây phong ba chịu đựng được bão tố. Trên bề mặt các đảo có phủ một lớp phân chim dày với trữ lượng hàng triệu tấn. Đây là nguồn phân phốt phát tự nhiên rất giá trị.

Hải sản vùng biển Trường Sa rất phong phú, đặc biệt có loài san hô đỏ là một loại nguyên liệu rất quý hiếm mà ngành y tế thế giới đang nghiên cứu chiết xuất ra các loại dược phẩm chữa trị căn bệnh ung thư.

Dưới đáy biển quần đảo Trường Sa ẩn chứa một tiềm năng lớn về dầu khí.

Để phát triển kinh tế của huyện đảo Trường Sa mà chủ yếu là ngành ngư nghiệp, tỉnh Khánh Hoà và Bộ Thuỷ sản đã cho xây dựng 2 cảng cá lớn tại đảo Đá Tây và đảo Trường Sa làm cơ sở hạ tầng cho các tàu thuyền của ngư dân. Tỉnh cũng đang chú trọng hỗ trợ kinh phí cho ngư dân đóng mới đội tàu đánh cá có công suất lớn để có thể hoạt động dài ngày trên khu vực quần đảo Trường Sa. Điều đó đã mở ra những viễn cảnh rất phấn khởi cho việc khai thác những tiềm năng to lớn của vùng biển - đảo này của tổ quốc.   

(Theo báo Khánh Hòa) 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày