“Đến Angkor rồi hãy chết”!

“Đến Angkor rồi hãy chết”!
Có một khẩu hiệu được nhắc đi nhắc lại mỗi khi du khách đến với đất nước của chùa chiền và những hoài niệm cổ xưa Campuchia, đó là: “See Angkor and die" - (Đến Angkor rồi hãy chết). Nếu đã một lần được ngắm bình minh trên Angkor và đứng trên đồi Baekeng chờ hoàng hôn đổ bóng xuống một khoảng mênh mông phía trước, gặp gỡ người dân và thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi này, bạn sẽ thấy câu nói kia là hoàn toàn dễ hiểu.

Từ thiên nhiên hùng vĩ

Angkor Wat là quần thể di tích, lịch sử, văn hoá và tôn giáo của Campuchia ở phía Tây bắc Biển Hồ, thuộc tỉnh Xiêm Riệp (Siem Reap), là kinh đô cổ của các triều vua Khơ-me từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Với rất nhiều những điểm đặc biệt, nơi đây được đánh giá là một kỳ quan thế giới. Toàn bộ Angkor là một vùng đất rộng lớn (13 km × 25 km) gồm hơn 80 di tích được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 8. Đó là những công trình kiến trúc bằng đá thuộc loại hình đền - núi của đạo Hinđu và đạo Phật. Nổi tiếng nhất là Angkor Wat và Angkor Thom. Tổng thể mặt bằng Angkor Wat hình chữ nhật (1,55km × 1,4km), bao quanh là một hào nước rộng 190m, chu vi 5,6km, hai bên lát đá phiến. Phức hợp tháp ở trung tâm có nhiều bậc, bao gồm một tháp chính cao 63m tính từ mặt đất, có 4 tháp khác chầu xung quanh nối với tháp chính bằng những đường trục vuông góc. Hành lang dài, có chạm khắc nhiều phù điêu trên đá, kể lại các sự tích trong sử thi "Mahabharata" và "Ramayana" của Ấn Độ, hình tượng các thần và các tiên nữ. Sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng đường nét hoa văn trên khắp các bức tường nơi đây đã khiến du khách không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ.

Một buổi sáng thức dậy thật sớm, đi trên những đường phố còn chưa tỉnh giấc và đến với Angkor ngắm bình minh, bạn sẽ hiểu vì sao nơi đây lại thu hút nhiều du khách trên khắp thế giới đến thế. Hình ảnh mặt trời như trái cam khổng lồ từ từ nhô lên tưởng như khỏi mặt nước hắt bóng của những công trình kiến trúc bằng đá cổ mang một vẻ đẹp vừa linh thiêng vừa hùng vĩ. Du khách truyền tai nhau về một ngày dài như bất tận khi ở lại và ngóng hoàng hôn đổ xuống đồi Baekeng. Đồi Baekeng là nơi cao nhất có thể ngắm nhìn bao quát cảnh mặt trời lặn ở vùng đất này, bởi vậy nó tạo cho du khách bốn phương cảm giác mênh mang của trời đất và thiên nhiên, hoàn hảo như một bản nhạc không lời ngân vang trong lòng người lữ khách.

Đến người dân thân thiện

Người dân khu du lịch Angkor nổi tiếng là thân thiện và mến khách, không phải vì họ đã quen với những đợt khách đến và đi trong suốt nhiều năm gần đây mà hầu hết du khách đều cho rằng đó vốn là tính cách đặc trưng của người dân Châu Á. Đi sâu vào những khu chợ địa phương du khách có thể tìm mua được những món hàng rất độc đáo để làm quà… Phải kể đến những món ăn đặc trưng của người dân nơi đây, đó là lẩu nướng với nguyên liệu từ hải sản và rau củ quả, ăn có vị mát và đậm đà khó quên. Đó là những chai bia Angkor mát lạnh giải nồng cho cái nắng chói chang trên đường phố. Đó cũng là món cơm cà ri gà đựng trong quả dừa tươi thơm lừng mà trong thực đơn ghi rõ là cơm của người Campuchia. Ăn và cảm nhận từng hương vị để thấy rõ dòng nước, cây trái của mảnh đất này thấm đượm nghĩa tình người dân của đất nước chùa chiền mang tên Campuchia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày