Đền thờ danh nhân Trần Đường tại chùa Lương Hải

GNO - Ngày 9-8, lãnh đạo, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, đông đảo các Phật tử chùa Lương Hải và người dân thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, đã dự lễ khánh thành Đền thờ Trần Đường, một trong 3 danh nhân của tỉnh Khánh Hòa tham gia phong trào Cần Vương (1885 – 1888).

IMG_5687.JPG


Cắt băng khánh thành đền thờ danh nhân Trần Đường

Phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa gắn liền với tên tuổi của 3 danh nhân đó là ông Trịnh Phong, Nguyễn Khanh và Trần Đường (ba cụ này được tôn xưng là Khánh Hòa tam kiệt).

Cụ Trần Đường sinh năm 1839, tham gia phong trào Cần Vương năm 1885, bị giặc Pháp bắt và giết hại năm 1886. Dòng họ và người dân địa phương tương truyền rằng, mộ của ông Trần Đường được an táng tại đây, nay nằm trong khuôn viên chùa Lương Hải.

Trước đó, chính quyền và người dân huyện Diên Khánh đã lập miếu thờ Trịnh Phong ngay cạnh cây dầu đôi và nay là Đền thờ danh nhân Trần Đường được xây dựng trong khuôn viên chùa Lương Hải, với tổng kinh phí ban đầu trên 2 tỷ đồng.

Cùng với tâm nguyện trong dòng họ của danh nhân Trần Đường, tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm xây dựng đền thờ, kết hợp với chỉnh trang các hạng mục ở chùa Lương Hải.

Để có đủ diện tích xây dựng đền thờ, chùa Lương Hải đã di dời một số công trình phụ trợ nhằm phục vụ việc xây dựng đền thờ được thuận lợi…

IMG_5684.JPG


Ông Nguyễn Khắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ

Sau khi khánh thành đền thờ, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh sẽ thực hiện các bước lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử về nơi thờ tự danh nhân Trần Đường.

Việc tỉnh Khánh Hòa xây dựng đền thờ danh nhân Trần Đường là việc làm thiết thực, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Khánh Hòa nói riêng.

IMG_5601.JPG


Mộ của danh nhân Trần Đường

Sư cô Thích nữ Từ Minh, trú trì chùa Lương Hải cho biết: “Bà con thân tộc của cụ Trần Đường, cũng như người dân ở thôn Hiền Lương, các Phật tử thị trấn Vạn Giã và nhà chùa rất hoan hỷ, tự hào, mong đợi và chứng kiến ngày khánh thành Đền thờ danh nhân Trần Đường”.

Công Thi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi họp giao ban - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Văn phòng II Trung ương họp giao ban và chuẩn bị các buổi trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội

GNO - Sáng nay, 30-7, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Thư ký Văn phòng II Trung ương chủ trì buổi họp giao ban nhằm rà soát các công tác hỗ trợ tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh thành và triển khai các hoạt động Phật sự quan trọng sắp tới.
Chư Tăng thiền hành trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày an cư đặc biệt trên biển đảo Trường Sa

GNO - Trở về sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giác Ngộ về hành trình vô cùng ý nghĩa này.
Ảnh: Đạo Phật Khất sĩ

Tinh thần an cư của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ

NSGN - Từ thời Đức Phật tại thế, ba tháng an cư mùa mưa là một pháp chế quan trọng trong Luật tạng, được thiết lập nhằm tạo điều kiện cho chư Tăng tạm dừng các hoạt động du hóa, quy tụ về một trú xứ để tấn tu đạo nghiệp.
Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.

Thông tin hàng ngày