Đền thờ danh nhân Trần Đường tại chùa Lương Hải

GNO - Ngày 9-8, lãnh đạo, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, đông đảo các Phật tử chùa Lương Hải và người dân thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, đã dự lễ khánh thành Đền thờ Trần Đường, một trong 3 danh nhân của tỉnh Khánh Hòa tham gia phong trào Cần Vương (1885 – 1888).

IMG_5687.JPG


Cắt băng khánh thành đền thờ danh nhân Trần Đường

Phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa gắn liền với tên tuổi của 3 danh nhân đó là ông Trịnh Phong, Nguyễn Khanh và Trần Đường (ba cụ này được tôn xưng là Khánh Hòa tam kiệt).

Cụ Trần Đường sinh năm 1839, tham gia phong trào Cần Vương năm 1885, bị giặc Pháp bắt và giết hại năm 1886. Dòng họ và người dân địa phương tương truyền rằng, mộ của ông Trần Đường được an táng tại đây, nay nằm trong khuôn viên chùa Lương Hải.

Trước đó, chính quyền và người dân huyện Diên Khánh đã lập miếu thờ Trịnh Phong ngay cạnh cây dầu đôi và nay là Đền thờ danh nhân Trần Đường được xây dựng trong khuôn viên chùa Lương Hải, với tổng kinh phí ban đầu trên 2 tỷ đồng.

Cùng với tâm nguyện trong dòng họ của danh nhân Trần Đường, tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm xây dựng đền thờ, kết hợp với chỉnh trang các hạng mục ở chùa Lương Hải.

Để có đủ diện tích xây dựng đền thờ, chùa Lương Hải đã di dời một số công trình phụ trợ nhằm phục vụ việc xây dựng đền thờ được thuận lợi…

IMG_5684.JPG


Ông Nguyễn Khắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ

Sau khi khánh thành đền thờ, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh sẽ thực hiện các bước lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử về nơi thờ tự danh nhân Trần Đường.

Việc tỉnh Khánh Hòa xây dựng đền thờ danh nhân Trần Đường là việc làm thiết thực, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Khánh Hòa nói riêng.

IMG_5601.JPG


Mộ của danh nhân Trần Đường

Sư cô Thích nữ Từ Minh, trú trì chùa Lương Hải cho biết: “Bà con thân tộc của cụ Trần Đường, cũng như người dân ở thôn Hiền Lương, các Phật tử thị trấn Vạn Giã và nhà chùa rất hoan hỷ, tự hào, mong đợi và chứng kiến ngày khánh thành Đền thờ danh nhân Trần Đường”.

Công Thi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1329: Tìm thấy ánh sáng từ ngọn đèn Thiền

Báo Giác Ngộ số 1329: Tìm thấy ánh sáng từ ngọn đèn Thiền

GNO - Đó là chủ đề của kỳ 1 trong loạt bài Trí thức học Phật do Lưu Đình Long thực hiện, nhằm giới thiệu đến bạn đọc những góc nhìn, trải nghiệm và ứng dụng thực tế của các học giả, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, doanh nhân… khi bước vào con đường học Phật, đăng trên Báo Giác Ngộ số 1329, ra ngày 21-11.
Những Thầy Cô tuyệt vời

Những Thầy Cô tuyệt vời

GNO - Nhìn những món quà ở các cửa hàng dùng để tặng thầy cô trong ngày lễ Nhà giáo 20-11, lòng tôi luôn tuôn trào niềm xúc động khi nhớ lại những người thầy, cô giáo của tôi thuở tiểu học. Thầy cô đã dành cho tôi sự khích lệ tuyệt vời mà sau này lớn lên tôi mới hiểu được tình thương đó sâu sắc như thế nào.

Thông tin hàng ngày