Đền thờ danh nhân Trần Đường tại chùa Lương Hải

GNO - Ngày 9-8, lãnh đạo, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, đông đảo các Phật tử chùa Lương Hải và người dân thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, đã dự lễ khánh thành Đền thờ Trần Đường, một trong 3 danh nhân của tỉnh Khánh Hòa tham gia phong trào Cần Vương (1885 – 1888).

IMG_5687.JPG


Cắt băng khánh thành đền thờ danh nhân Trần Đường

Phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa gắn liền với tên tuổi của 3 danh nhân đó là ông Trịnh Phong, Nguyễn Khanh và Trần Đường (ba cụ này được tôn xưng là Khánh Hòa tam kiệt).

Cụ Trần Đường sinh năm 1839, tham gia phong trào Cần Vương năm 1885, bị giặc Pháp bắt và giết hại năm 1886. Dòng họ và người dân địa phương tương truyền rằng, mộ của ông Trần Đường được an táng tại đây, nay nằm trong khuôn viên chùa Lương Hải.

Trước đó, chính quyền và người dân huyện Diên Khánh đã lập miếu thờ Trịnh Phong ngay cạnh cây dầu đôi và nay là Đền thờ danh nhân Trần Đường được xây dựng trong khuôn viên chùa Lương Hải, với tổng kinh phí ban đầu trên 2 tỷ đồng.

Cùng với tâm nguyện trong dòng họ của danh nhân Trần Đường, tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm xây dựng đền thờ, kết hợp với chỉnh trang các hạng mục ở chùa Lương Hải.

Để có đủ diện tích xây dựng đền thờ, chùa Lương Hải đã di dời một số công trình phụ trợ nhằm phục vụ việc xây dựng đền thờ được thuận lợi…

IMG_5684.JPG


Ông Nguyễn Khắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ

Sau khi khánh thành đền thờ, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh sẽ thực hiện các bước lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử về nơi thờ tự danh nhân Trần Đường.

Việc tỉnh Khánh Hòa xây dựng đền thờ danh nhân Trần Đường là việc làm thiết thực, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Khánh Hòa nói riêng.

IMG_5601.JPG


Mộ của danh nhân Trần Đường

Sư cô Thích nữ Từ Minh, trú trì chùa Lương Hải cho biết: “Bà con thân tộc của cụ Trần Đường, cũng như người dân ở thôn Hiền Lương, các Phật tử thị trấn Vạn Giã và nhà chùa rất hoan hỷ, tự hào, mong đợi và chứng kiến ngày khánh thành Đền thờ danh nhân Trần Đường”.

Công Thi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ về mục tiêu tối hậu của Phật tử, bao gồm cả chúng xuất gia và tại gia tại trường hạ chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM)

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ với chư Tăng Ni, Phật tử tại đạo tràng An cư kiết hạ chùa Vạn Đức

GNO - Sáng nay, 6-8, tại trường hạ chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Trung ương, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ đã có buổi chia sẻ về mục tiêu của Phật tử, bao gồm cả chúng xuất gia và tại gia.
Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Chiều dần buông trên đảo Phan Vinh. Từng con sóng vẫn miệt mài vỗ vào bờ san hô, hòa cùng gió mang theo vị mặn của biển cả. Giữa khung cảnh ấy, tiếng đại hồng chung từ mái chùa Phan Vinh bất chợt ngân lên, trầm mặc nhưng vang xa, lan tỏa giữa khoảng không vô tận của biển trời Trường Sa.
Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư vân tập tại tổ đình Đại Tòng Lâm

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tổ đình Đại Tòng Lâm sách tấn 2.000 Tăng Ni khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư các trú xứ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.

Thông tin hàng ngày