Đền thờ danh nhân Trần Đường tại chùa Lương Hải

GNO - Ngày 9-8, lãnh đạo, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, đông đảo các Phật tử chùa Lương Hải và người dân thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, đã dự lễ khánh thành Đền thờ Trần Đường, một trong 3 danh nhân của tỉnh Khánh Hòa tham gia phong trào Cần Vương (1885 – 1888).

IMG_5687.JPG


Cắt băng khánh thành đền thờ danh nhân Trần Đường

Phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa gắn liền với tên tuổi của 3 danh nhân đó là ông Trịnh Phong, Nguyễn Khanh và Trần Đường (ba cụ này được tôn xưng là Khánh Hòa tam kiệt).

Cụ Trần Đường sinh năm 1839, tham gia phong trào Cần Vương năm 1885, bị giặc Pháp bắt và giết hại năm 1886. Dòng họ và người dân địa phương tương truyền rằng, mộ của ông Trần Đường được an táng tại đây, nay nằm trong khuôn viên chùa Lương Hải.

Trước đó, chính quyền và người dân huyện Diên Khánh đã lập miếu thờ Trịnh Phong ngay cạnh cây dầu đôi và nay là Đền thờ danh nhân Trần Đường được xây dựng trong khuôn viên chùa Lương Hải, với tổng kinh phí ban đầu trên 2 tỷ đồng.

Cùng với tâm nguyện trong dòng họ của danh nhân Trần Đường, tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm xây dựng đền thờ, kết hợp với chỉnh trang các hạng mục ở chùa Lương Hải.

Để có đủ diện tích xây dựng đền thờ, chùa Lương Hải đã di dời một số công trình phụ trợ nhằm phục vụ việc xây dựng đền thờ được thuận lợi…

IMG_5684.JPG


Ông Nguyễn Khắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ

Sau khi khánh thành đền thờ, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh sẽ thực hiện các bước lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử về nơi thờ tự danh nhân Trần Đường.

Việc tỉnh Khánh Hòa xây dựng đền thờ danh nhân Trần Đường là việc làm thiết thực, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Khánh Hòa nói riêng.

IMG_5601.JPG


Mộ của danh nhân Trần Đường

Sư cô Thích nữ Từ Minh, trú trì chùa Lương Hải cho biết: “Bà con thân tộc của cụ Trần Đường, cũng như người dân ở thôn Hiền Lương, các Phật tử thị trấn Vạn Giã và nhà chùa rất hoan hỷ, tự hào, mong đợi và chứng kiến ngày khánh thành Đền thờ danh nhân Trần Đường”.

Công Thi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày