Đi tu có gì vui không?

GNO - Tôi nghĩ, mỗi chúng ta nên một lần xuất gia gieo duyên - dù trẻ hay đã lớn tuổi.

Xuất gia - bạn có thể chọn chỉ một tuần, một tháng hay vài ba tháng đến một vài ba năm.

Nên chọn tu ở trung tâm thiền theo Phật giáo Nguyên thủy hay Nam tông, ở đây bạn sẽ có trọn vẹn thời gian tu tập. Hoặc bạn đang theo bất cứ pháp môn nào, tôn giáo nào, hãy thử đến tận cùng của sự trải nghiệm tu tập.

Điều kiện gần với thiên nhiên nhất có lẽ là ở Rừng thiền Pa-Auk (Myanmar), các sư ở đây rất nhiệt tình và từ bi giúp đỡ.

a Long chau.jpg
Tác giả trải nghiệm xuất gia gieo duyên - thực tập thiền tại Rừng thiền Pa-Auk (Myanmar)

Ngoài việc hành thiền 8 tiếng/ngày, bạn sẽ học cách không ăn gì sau 1g chiều và chỉ được uống nước hoa quả hay nước đường, chanh mà thôi!

Có thể, đây là con đường dẫn bạn đến cùng cực của nỗi cô đơn để sau này không còn nỗi cô đơn nào sánh bằng! Dĩ nhiên, khi vượt qua được thì đời nhẹ như không.

Rồi bạn sẽ trân quý mỗi phút giây được nghe, được nói và gặp người thân, bạn bè và cả người xa lạ.

Kể cả khi giận hay ghét ai, sau khi đi tu về bạn sẽ yêu tất thảy.

Do cứ nghĩ là đi luôn nên với mình, quãng thời gian tu như là chết tạm thời, chấm dứt cuộc đời. Vì lìa bỏ mọi thứ!

Thế nên khi trở về mình trân trọng mọi thứ một cách sâu sắc. Quan trọng là mình trở thành con người tự do. Rất tự do!

Bạn hãy thử đi! Đi tu hay lắm...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Về mặt lịch sử, Bangladesh từng là một phần của Ấn Độ và được gọi là Đông Bengal

Những di tích Phật giáo ở Bangladesh

NSGN - Có một số di tích khảo cổ Phật giáo quan trọng nằm ở khu vực ngày nay thuộc Bangladesh. Về mặt lịch sử, Bangladesh từng là một phần của Ấn Độ và được gọi là Đông Bengal.
Hòa thượng Thích Giác Toàn, bút danh Trần Quê Hương, tác giả của nhiều thi tập đã được xuất bản

Tìm lại hương Xuân

GNO - Dòng đời nắng hạ mây bay/ Sáng trưa chiều tối, tháng ngày đong đưa/ Kiếp người lắm nỗi móc mưa/ Sanh già bệnh chết... mộng thừa dần xoay...
Hòa thượng Thích Lệ Trang cùng chư Tăng khánh tuế Đức Pháp chủ ngày mùng 3 Tết Bính Ngọ - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm

GNO - Sáng nay, mùng 3 Tết Bính Ngọ (19-2-2026), tại chùa Huê Nghiêm (phường An Khánh, TP.HCM), chư Tăng Ni các tự viện và hàng ngàn hành giả Đạo tràng Pháp Hoa đã trở về đảnh lễ, khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - bậc Thầy khai mở Đạo tràng Pháp Hoa tại Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới.

Thông tin hàng ngày