Diễn tiến vụ “đập phá tượng” ở Bình Phước

GN - Ngày 15-4 vừa qua, trên YouTube, một clip dài 18 phút 4 giây có tựa đề “Nguyễn Hữu Tư - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước đập phá tượng Phật”, được đăng bởi nickname Nặc danh.

Đoạn clip quay cảnh một số người mặc áo tràng thắp hương các hang đá, với những hình tượng thờ bị đập phá ngổn ngang, trong đó có tượng Đức Phật Thích Ca và Đức Bồ-tát Quán Thế Âm bằng đá Non Nước bị đập bể. Ở giữa clip là cảnh một người nói “đập bỏ đi” cùng hình ảnh đốt cháy trong khu vực hang đá.

tuong o BP.jpg
Các tượng thờ trong hang Cọp - Ảnh chụp từ clip

Ở phần đầu đoạn clip là dòng chữ giới thiệu, “Chúng tôi là những người từng tham gia kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ” đã tận mắt chứng kiến ông Nguyễn Hữu Tư làm trái công văn cấp trên (cho di dời tượng Phật) ở khu vực núi Bà Rá (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Đoạn chữ “thuyết minh” ông Tư chỉ dời vài tượng, còn lại cho đập bỏ, đồng thời cũng cho biết, hiện trường vụ việc là ở Ngọc Trúc Lâm tự, Linh Sơn bửu điện núi Bà Rá.

Ngay khi xem clip cũng như nghe phản hồi, ý kiến của dư luận, nhất là cộng đồng mạng, các trang web cá nhân đăng tin về Phật giáo, PV Giác Ngộ đã trực tiếp lên hiện trường và liên hệ phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Tư, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Phước cũng như HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước.

Tại cuộc gặp với PV Giác Ngộ, ông Tư cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc di dời các tượng Phật, vào ngày di dời các tượng Phật tại điểm “hang Cọp”, đoàn Ban Tôn giáo tỉnh đã đến hiện trường thực hiện di dời các tượng Phật được dựng lên mà chưa được cho phép.

Tuy nhiên, do các tượng Phật nhỏ ở phía trong hang (có khoảng 6 đến 7 tượng đục là bị nứt vì đế tượng được đắp bê-tông dày quá, với lại các tượng làm bằng sành sứ,  đoàn đã đập phá luôn. Ngoài ra, còn có một tượng làm bằng đá Non Nước nhưng không di dời được.

Sau khi phá những tượng bằng sứ trong hang thì đoàn ra về, lúc đó, tượng Phật bà Quan Âm vẫn còn nguyên, có rất nhiều người lúc đó cùng đi cũng có mặt chứng kiến, không có đập tượng đó. Tôi có đốt mấy chiếc chiếu, nệm, các bộ bài, các cái bàn xếp chứ không có kinh sách gì ở đây (như dư luận nói là không đúng)”.

Còn HT.Thích Nhuận Thanh thì cho hay, BTS có tham gia trong đợt thực hiện di dời theo chủ trương của UBND tỉnh đối với các tượng thờ Phật giáo, nhưng không chứng kiến sự đập phá tượng Phật như đã thấy ở clip trên mạng.

Sau khi sự việc xảy ra, gây xôn xao dư luận, thì Văn phòng II TƯGH gửi Công văn số 132/CV.HĐTS ngày 17-4-2013, yêu cầu Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước có báo cáo khẩn.

Theo đó, Báo cáo đề ngày 22-4, do HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước ấn ký, gửi T.Ư GHPGVN cho biết, ngày 20-10-2004, UBND tỉnh có Quyết định số 2683/QĐ-UB chấp thuận chủ trương giao đất quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái với các công trình tâm linh Phật giáo và khu Miếu Bà trên núi Bà Rá để khai thác tiềm năng du lịch cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh cho một bộ phận nhân dân.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giữ gìn, bảo vệ chưa nghiêm ngặt, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và địa phương thiếu chặt chẽ, đồng bộ nên thời gian qua đã để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình thờ cúng, chặt phá cây rừng trái phép, xả rác bừa bãi… Những việc làm này vừa làm mất vẻ mỹ quan, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân dễ dẫn đến mất an ninh trật tự và tình trạng cháy rừng.

Để thiết lập lại trật tự, tăng cường công tác bảo vệ và phát huy giá trị của di tích lịch sử núi Bà Rá, ngày 18-12-2006, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2952/UBND-VX về việc xử lý các hành vi xâm phạm di tích lịch sử núi Bà Rá.

Trong quá trình xử lý vi phạm, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 5-9-2012 về việc thành lập Ban di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh khu vực núi Bà Rá.

Trên cơ sở Quyết định 1748, Sở Nội vụ đã phối hợp với UBND thị xã Phước Long, BTS GHPGVN tỉnh và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép tại núi Bà Rá đồng thời ban hành các quyết định thành lập các đội di dời am, miếu, tượng Phật.

Ngày 29-9-2012, Sở Nội vụ phối hợp với các ngành liên quan triển khai di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh núi Bà Rá lên Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi do Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước quản lý. Đồng thời, tổ chức lễ an vị tượng Phật theo nghi lễ Phật giáo do HT.Thích Nhuận Thanh và các thành viên trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh làm chủ lễ.

Kết quả di dời được 24 tượng Phật. Trong đó, 5 tượng Phật được di dời an vị tại Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi Bà Rá; 19 tượng Phật được di dời về an vị tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh (chùa Thanh Long, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú). Trong quá trình thực hiện di dời các tượng xây dựng trong hang đá (còn gọi là “Hang cọp”), do những pho tượng này vừa nhỏ và làm bằng sành, sứ gắn chặt bằng xi-măng nên việc thao tác đục bệ/đế tượng để di dời đã khiến một vài tượng bị hư hỏng. Cũng tại hang đá này, Ban di dời phát hiện một số bàn, ghế, nệm, bài tây có biểu hiện phục vụ cho hoạt động bất minh nên ông Nguyễn Hữu Tư có chỉ đạo đốt bỏ. Đối với tượng Bồ-tát Quan Âm trên hồ nước, do là tượng lớn, được xây dựng kiên cố, không thể tháo dỡ để di dời, nên đoàn đã để lại.

Về phía chính quyền địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành xác minh nội dung phản ánh của Phật tử thị xã Phước Long về việc đập phá tượng của ông Nguyễn Hữu Tư và đã có Công văn số 256/UBND-NC trả lời khẳng định ông Tư không đập tượng Phật, Bồ-tát Quán Thế Âm.

Riêng, trong báo cáo BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước khẳng định các công trình xây dựng quanh núi Bà Rá tự phát, không nằm trong sự quản lý của Giáo hội địa phương như tên gọi “Ngọc Trúc Lâm tự” mà đoạn clip thuyết minh. Quan điểm của BTS còn ủng hộ di dời tượng Phật về đúng nơi, đúng chỗ để thờ cúng một cách đàng hoàng, thể hiện sự tôn nghiêm và trang trọng của Phật giáo. BTS GHPGVN tỉnh cũng khẳng định ông Nguyễn Hữu Tư không đập phá tượng Đức Quán Thế Âm Bồ-tát và đốt kinh, sách theo như các thông tin, hình ảnh phát tán trên mạng internet.

Sau khi báo cáo của BTS GHPGVN tỉnh được đăng tải trên Giác Ngộ Online thì nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vậy thì tượng Phật và Bồ-tát Quán Thế Âm bị đập bể như trong clip thể hiện là do ai làm. Qua đó, bạn đọc cũng mong các cơ quan chức năng điều tra vụ việc để tránh gây hiểu lầm (nếu có) cho dư luận.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày