Điều trị ADHD: Thuốc không phải giải pháp hiệu quả

GNO - Theo một báo cáo từ nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ, trẻ bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý - ADHD (Attention Deficit Hyperactivity Disorder) trong độ tuổi từ 2-5 tuổi không được tiếp cận giải pháp điều trị ưu tiên là liệu pháp hành vi.

tre tu ky 1.jpg
Thuốc có tác dụng trong điều trị ADHD ở trẻ nhưng cũng mang lại nhiều tác dụng phụ không có lợi cho sự phát triển của trẻ - Ảnh minh họa

Báo cáo do Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thực hiện, nhằm tìm hiểu về các tuyên bố trong bảo hiểm của 5 triệu trẻ em Hoa Kỳ từ 2-5 tuổi đang được điều trị ADHD. Các nhà nghiên cứu muốn biết chính xác có bao nhiêu trẻ trong số đó được điều trị bằng liệu pháp hành vi (behavioral therapy) - liệu pháp được khuyến nghị hàng đầu cho trẻ mắc chứng ADHD trong độ tuổi này.

Điều trị bằng thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ kèm theo

Trong các năm 2004-2008, chỉ có một nửa số trẻ trong nghiên cứu nhận được các dịch vụ chăm sóc tâm lý, trong đó có liệu pháp hành vi. Trái lại, có đến 75% trẻ được điều trị bằng thuốc. Dù thuốc có thể giúp điều trị ADHD nhưng cũng mang lại nhiều tác dụng phụ như làm trẻ chán ăn, rối loạn giấc ngủ, tăng trưởng chậm.

CDC kêu gọi các bác sĩ hãy chỉ định liệu pháp hành vi với trẻ nhỏ mắc ADHD. “Chúng ta đã bỏ qua cơ hội để trẻ được điều trị bằng liệu pháp hành vi. Đây chính là liệu pháp mang lại hiệu quả tương đương với sử dụng thuốc nhưng lại không có tác dụng phụ kèm theo”, chia sẻ của bác sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc CDC, phát biểu trong một hội nghị đầu tháng 5 qua.

Liệu pháp hành vi vừa hiệu quả vừa không tác dụng phụ

Trong liệu pháp hành vi, các chuyên gia sẽ huấn luyện phụ huynh cách chăm sóc trẻ để giúp cải thiện hành vi của trẻ. Cha mẹ sẽ học các chiến lược khuyến khích hành vi tích cực, giảm thiểu những hành vi không mong muốn và cải thiện sự giao tiếp với trẻ. Liệu pháp này đòi hỏi nhiều thời gian, nỗ lực hơn điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết các tác dụng phụ của việc dùng thuốc sẽ tồn tại kéo dài rất lâu sẽ đó.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ trong một hướng dẫn xuất bản năm 2011 đã khẳng định liệu pháp hành vi nên được xem là giải pháp trị liệu đầu tiên nhất đối với trẻ mắc chứng ADHD. Dù được khuyến nghị như vậy nhưng số trẻ được áp dụng trị liệu hành vi cũng không tăng lên trong những năm gần đây. Thực tế, tại Hoa Kỳ con số này lại giảm đối với trẻ có bảo hiểm cá nhân, từ 44% năm 2011 xuống còn 42% năm 2014.

Schuchat cho biết thêm, dù thuốc hiệu quả trong điều trị nhưng các bác sĩ nên thảo luận với phụ huynh về liệu pháp hành vi để họ quyết định lựa chọn giải pháp điều trị cho con em mình.

“Chúng tôi hiểu quyết định chọn cách điều trị thì không dễ dàng đối với phụ huynh nhưng chúng ta đều biết rằng liệu pháp hành vi hiệu quả và các kỹ năng cha mẹ học được có thể giúp cả gia đình thành công”.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trực tuyến trên báo cáo hàng tuần của Tạp chí Morbidity & Mortality (CDC).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày