Đoàn Ban Văn hoá T.Ư khảo sát di tích PG tại Nghệ An

GNO - Đoàn đã đến di tích: chùa Đức Sơn, Đạt (Chung Sơn Bảo Quang tự), Viên Quang, Diệc cổ tùng lâm…

Ngày 5-4-2012, đoàn Ban Văn hoá TƯGH do HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban dẫn đầu đã đến Nghệ An để gặp BTS THPG, Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng thống nhất kế hoạch tổ chức Tuần lễ Văn hoá Phật giáo vào tháng 8-2012. Nhân đó, đoàn đã đi khảo sát một số di tích văn hoá Phật giáo nổi tiếng trong quá khứ của Phật giáo xứ Nghệ: các chùa Đức Sơn, Đạt (Chung Sơn Bảo Quang tự), Viên Quang, Diệc cổ tùng lâm…

Được biết, trước đây một số thành viên Ban Văn hoá TƯGH, đoàn Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã tổ chức các đoàn đi điền dã nghiên cứu sơ bộ về các di tích Phật giáo nằm rải rác tại các huyện của Nghệ An.

IMG_1477.JPG

Chư vị Hoà thượng đang xem mộc bản kinh Pháp Hoa hơn 100 năm

Theo thông tin từ các cơ quan quản lý văn hoá, Nghệ An có hơn 500 ngôi chùa, nhưng hầu hết đã bị hư hỏng nặng nề vì lý do chiến tranh, thời gian và cả con người, trong đó rất nhiều ngôi danh lam một thời trở thành phế tích, bị lấn chiếm. Một số ngôi chỉ sót lại dấu tích dưới lòng đất, bia đá, một phần của tam quan, móng chùa…

Sau khi thành lập Ban Trị sự THPG, công tác điều tra thực tế các di tích Phật giáo đã được Ban Trị sự quan tâm và đã tiến hành một số bước đầu phục dựng với sự hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý từ lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày