Đoàn đại biểu TP.HCM đi thăm các đảo Tây Nam

GNO - Hôm qua 26-12, đoàn đại biểu TP.HCM do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM làm trưởng đoàn, đã vượt qua cơn bão số 16 (bão Tembin), để đến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ, bộ đội, hải quân, nhân dân đang đóng quân và sinh sống trên Hòn Đốc (X.Tiên Hải, TX.Hà Tiên, Kiên Giang).

Theo đoàn làm việc còn có bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; Trưởng đô đốc Đoàn Văn Chiều, Đảng ủy dân quân chủng, Phó chủ nhiệm chính trị hải quân. Về phía Bộ Tư lệnh Vùng 5 hải quân có Đại tá Nguyễn Văn Tiến, UV Ban Thường vụ, Phó Chính ủy vùng; đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân có Đại tá Huỳnh Quốc Văn, UV Ban Thường vụ, Phó Chính ủy vùng.

Hondoc1.jpg

Tại Hòn Đốc, do còn một số ảnh hưởng của cơn bão số 16 vừa qua nên tình hình thời tiết vẫn còn mưa nhẹ và biển động mạnh. Tuy nhiên, đoàn đại biểu TP.HCM với tinh thần quyết tâm, đồng cảm với người lính và nhân dân vùng biển đảo, vẫn vượt bão từ đảo Phú Quốc đến Hòn Đốc để động viên tinh thần, mang nhiều phần quà, trao đến tay bà con cũng như cán bộ hải quân trên đảo.

Hondoc2.jpg

Tặng quà cho cán bộ và quân dân trên đảo

Hondoc5.jpg

Đại diện chính quyền Hòn Đốc, ông Phan Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Trong cơn bão vừa qua, UBND xã đã kết hợp với hải quân tại đảo, tiến hành sơ tán và di dời 140 hộ dân sống ven biển đến nơi an toàn, đảm bảo công tác cứu hộ cứu nạn cho các thuyền viên. Hiện nay, các hộ dân đã quay về nơi cư trú. Về tình hình đời sống của bà con tại đảo hiện còn nhiều khó khăn, không chỉ về địa lý, cách xa đất liền, mà hiện tại, việc đánh bắt nuôi trồng hải sản cũng bị hạn chế nhiều do là vùng đảo lãnh hải giáp ranh giữa Việt Nam - Campuchia.

Được biết, toàn đảo có 500 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu, trong đó có 12 hộ được xếp vào diện hộ nghèo và 18 hộ thuộc diện cận nghèo. Hàng tháng, mỗi hộ đều nhận được một khoản hỗ trợ nhỏ cho chi phí sinh hoạt từ UBND xã. Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản, cung cấp chủ yếu cho vùng Hà Tiên. “Hòn Đốc cũng đang tích cực quảng bá du lịch với mô hình du lịch cộng đồng, kết hợp trải nghiệm sinh hoạt tại nhà dân, một trong những hình thức du lịch đang được giới trẻ ưa chuộng hiện nay...”, ông Phan Hồng Phúc cho biết thêm.

Hondoc3.jpg

Đoàn công tác tặng máy siêu âm cho Đội điều trị

Lắng nghe và trao đổi với đại diện lãnh đạo Hòn Đốc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ đây là lần đầu tiên đến với các quần đảo phía Tây Nam Tổ quốc. Đặt chân đến Hòn Đốc mới cảm nhận sâu sắc được sự khó khăn và thiếu thốn của người dân, cùng tinh thần của bộ đội hải quân nơi đây kiên cường như thế nào. Nhìn thì đơn giản, nhưng để đến được đây lại là chuyện không hề dễ dàng.

“Hòn Đốc tuy điều kiện sống còn ở mức thấp, nhưng rõ ràng chúng ta có một nguồn tài nguyên hải sản tốt, cảnh vật, biển lại rất đẹp, tôi nghĩ chúng ta nên đầu tư hơn để khai thác du lịch, góp phần cải thiện đời sống cho bà con. Về phía thành phố, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực và tổ chức nhiều hoạt động, góp chút công sức hỗ trợ cho người dân Hòn Đốc hơn nữa”, bà Chủ tịch HĐND TP nói.

Hondoc4 (1).jpg

Thăm đền Thổ Chu

Trong hai ngày trước đó, đoàn cũng đã có chuyến thăm và làm việc với bộ đội hải quân tại đảo Thổ Chu. Đoàn đã tổ chức trao quà và các hoạt động văn nghệ giao lưu cùng các chiến sĩ tại Trung đoàn 152 Thổ Chu thuộc quân khu 9 và Trạm Rada 610 Vùng 5. Đồng thời, đoàn công tác, cũng đã gửi tặng đến Đội điều trị 78 máy siêu âm cầm tay cùng nhiều phần quà hỗ trợ cho công tác chữa bệnh và điều trị cho người dân trên huyện đảo Phú Quốc nói riêng và các đảo lân cận nói chung.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày