Đoàn Phật giáo Lào làm việc với T.Ư GHPGVN

GNO - Phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào do Hòa thượng Ngon Damhongboun, Phó Chủ tịch trung ương Giáo hội Liên minh Phật giáo (T.Ư GHLMPG) Lào làm trưởng đoàn, hôm nay, 1-9, đã đến thăm và làm việc tại trụ sở T.Ư GHPGVN - chùa Quán Sứ.

lao 1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Cùng đi với phái đoàn có HT.Khamma Panyavichit, Chánh văn phòng T.Ư GHLMPG Lào; TT.Phong Xa Vẳn, UVTT T.Ư GHLMPG Lào; Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Lào cùng chư tôn đức Thường trực T.Ư GHLMPG Lào; ông Bounthavy Phonethasin, Phó ban Tôn giáo Trung ương Xây dựng Lào; ông Bounhuong Phimasone, Trưởng ban Tài chính T.Ư GHLMPG Lào; ông Phong My, Phó ban Đối ngoại T.Ư Đảng. Đón tiếp phái đoàn có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thượng trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Đạt, UVTT HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN, Văn phòng I T.Ư.
lao 2.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao đổi với HT.Ngon Damhongboun

Phát biểu chào mừng phái đoàn, HT.Thích Thanh Nhiễu đã ghi nhận sự gắn bó thân thiết giữa nhân dân Việt Nam và Lào, hai nước có quan hệ đặc biệt từ lâu đời, nhất từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, thời kỳ thống nhất đất nước. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và Lào đã có những chuyến thăm thân mật. Giáo hội Phật giáo Lào và Việt Nam đã có sự trao đổi thân thiết vể giáo dục, văn hóa, từ thiện…, cùng hiểu biết lẫn nhau, thêm tình đoàn kết hữu nghị. Trong thời gian qua, chính phủ Lào đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các vị tu sĩ người Việt sinh sống và tu học tại Lào. Những ngôi chùa Việt Nam tại Lào cũng ngày càng được mở rộng nhằm xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Lào và Việt Nam.Trong thời gian tới, GHPGVN rất mong muốn chư tôn đức trong ban Thường trực GHLMPG Lào và các cấp chính quyền giúp đỡ và tạo điều kiện cho công tác Phật sự của GHPGVN được thành tựu, nhất là việc thành lập GHPGVN tại Lào. Mong rằng mối quan hệ giữa GHPGVN và nhân dân hai nước ngày càng phát triển bền vững.Trong tinh thần hòa hợp, HT.Ngon Damhongboun bày tỏ niềm hoan hỷ, cảm kích trước sự đón tiếp chu đáo, trang trọng của chư tôn đức GHPGVN. Hòa thượng mong rằng trong tương lai, Phật giáo giữa hai nước có sự phát triển, quan hệ, trao đổi, mật thiết, vững chắc hơn nữa. Hòa thượng khẳng định, mối quan hệ đặc biệt giữa dân tộc Việt Nam và Lào được xây dựng trên tình cảm anh em, từ năm 2005 đã ký kết bản ghi nhớ để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Giáo hội. Hòa thượng mong rằng lãnh đạo hai Giáo hội cần phát huy và nâng cao hơn nữa mối quan hệ này. Hòa thượng đã có lời mời tới lãnh đạo GHPGVN sẽ có chuyến thăm Phật giáo Lào trong thời gian tới.
lao 5.jpg
TT.Thích Đức Thiện phát biểu

TT.Thích Đức Thiện phát biểu, nhấn mạnh trong thời gian tới các công tác Phật sự giữa Phật giáo Việt Nam và Lào sẽ có sự thúc đẩy xứng tầm với mối quan hệ giữa hai nước. GHPGVN sẽ có những chương trình phối hợp với Phật giáo Lào trong các chương trình giáo dục, văn hóa, từ thiện… Thượng tọa thông tin, hiện nay Phật giáo Việt Nam có 4 học viện Phật giáo, trong đó Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã có chương trình đào tạo học viên người nước ngoài; đồng thời GHPGVN cũng đã tập trung cơ sở vật chất cho Học viện Phật giáo Nam tông tại Việt Nam. Thượng tọa mong muốn việc thành lập GHPGVN tại Lào sớm được thành tựu nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Phật giáo hai nước ngày càng phát triển sâu rộng hơn trong tương lai.

lao 4.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng quà tới đoàn PG Lào

lao 3.jpg
Và nhận món quà lưu niệm của PG Lào

lao 6.jpg
Đoàn lễ Phật tại chánh điện chùa Quán Sứ

Cuối buổi gặp mặt, chư tôn đức GHPGVN và Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào đã trao tặng nhau những phần quà lưu niệm trong tình đoàn kết hòa hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày