Doanh nhân và lợi ích của thiền

Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2011, mới đây tại Hà Nội, ESC Vietnam phối hợp cùng Lotus Global đã tổ chức buổi tọa đàm: “Doanh nhân và thiền” do Đại đức Thích Tỉnh Thuần, đến từ Thiền Viện Trúc Lâm Vĩnh Phúc chủ trì.

Doanh nhân và lợi ích của thiền ảnh 1

Tại buổi tọa đàm, Đại Đức Thích Tỉnh Thuần cho biết, cùng với sự phát triển ngày càng phức tạp trong công việc kinh doanh thì việc áp dụng những phương pháp thiền định ngày càng trở nên phổ biến trong suốt những năm gần đây.

Thông qua buổi tọa đàm, Đại Đức Thích Tỉnh Thuần đã giúp cho cộng đồng doanh nhân có cơ hội được hiểu rõ hơn về lợi ích của thiền. Cụ thể, theo Đại Đức Thích Tỉnh Thuần, một vị lãnh đạo cần phải có ba Đức, đó là Đoạn đức, Ân đức và Trí đức. Đây là ba Đức cấu thành quyền lực cho nhà lãnh đạo.

Theo đó, đức tính đầu tiên cần có để giúp người lãnh đạo sử dụng quyền lực một cách khôn khéo là Đoạn đức, nghĩa là buông xả. Khi người lãnh đạo biết buông xả, không còn bị tham, sân, si ràng buộc thì nhân viên dưới quyền sinh lòng kính trọng và tin theo.

Một nhà lãnh đạo giỏi còn phải có Ân đức, nghĩa là tâm từ bi. Đó là khả năng dịu dàng, tha thứ, chấp nhận và thương mến người khác. La mắng hay trừng phạt không làm cho người dưới khuất phục mà chỉ gây thêm xa cách. Chỉ có sự quan tâm, lo lắng, thương mến mới chuyển đổi được tâm người mà mình muốn giúp.

Một nhà lãnh đạo giỏi cũng phải có Trí đức, tức là tuệ giác. Tuệ giác giúp người lãnh đạo dễ dàng giải quyết những khó khăn, xung đột, mâu thuẫn trong công việc.

Kết thúc buổi nói chuyện, Đại Đức Thích Tỉnh Thuần khẳng định: “Thực tập ba đức tính buông xả, từ bi, và tuệ giác đem lại cho nhà lãnh đạo uy quyền thật sự. Chỉ mang danh là một nhà lãnh đạo không thôi thì không đủ. Chức tước không đem lại uy quyền. Nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng cho mọi người bằng nếp sống của chính mình. Nhân viên  nghe mình bởi họ thương kính và tin tưởng mình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Long làm việc phiên đầu tiên - Ảnh: Pháp Trí/BGN

Vĩnh Long: Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 làm việc phiên đầu tiên

GNO - Chiều nay, 22-5, phiên làm việc đầu tiên của Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh (P.Nguyệt Hóa). Đây là đơn vị cấp tỉnh, thành thứ 3 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (sau tỉnh Đồng Tháp và TP.Cần Thơ) tiến hành tổ chức đại hội.
Sông Hương mùa Phật đản Phật lịch 2570 - Ảnh: Quảng Điền/BGN

[Ảnh] Phật đản về trên đất cố đô

GNO - Những ngày đầu tháng Tư âm lịch, không khí Phật đản đã trở nên rộn ràng trên mảnh đất thiền kinh, từ lễ đài nơi Quốc tự Diệu Đế được thiết trí, trang hoàng trang nghiêm để cử hành lễ Mộc dục trước khi cung thỉnh tôn tượng đản sanh cho đến các điểm công cộng đều được thiết trí chu đáo.

Thông tin hàng ngày