Doanh nhân và lợi ích của thiền

Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2011, mới đây tại Hà Nội, ESC Vietnam phối hợp cùng Lotus Global đã tổ chức buổi tọa đàm: “Doanh nhân và thiền” do Đại đức Thích Tỉnh Thuần, đến từ Thiền Viện Trúc Lâm Vĩnh Phúc chủ trì.

Doanh nhân và lợi ích của thiền ảnh 1

Tại buổi tọa đàm, Đại Đức Thích Tỉnh Thuần cho biết, cùng với sự phát triển ngày càng phức tạp trong công việc kinh doanh thì việc áp dụng những phương pháp thiền định ngày càng trở nên phổ biến trong suốt những năm gần đây.

Thông qua buổi tọa đàm, Đại Đức Thích Tỉnh Thuần đã giúp cho cộng đồng doanh nhân có cơ hội được hiểu rõ hơn về lợi ích của thiền. Cụ thể, theo Đại Đức Thích Tỉnh Thuần, một vị lãnh đạo cần phải có ba Đức, đó là Đoạn đức, Ân đức và Trí đức. Đây là ba Đức cấu thành quyền lực cho nhà lãnh đạo.

Theo đó, đức tính đầu tiên cần có để giúp người lãnh đạo sử dụng quyền lực một cách khôn khéo là Đoạn đức, nghĩa là buông xả. Khi người lãnh đạo biết buông xả, không còn bị tham, sân, si ràng buộc thì nhân viên dưới quyền sinh lòng kính trọng và tin theo.

Một nhà lãnh đạo giỏi còn phải có Ân đức, nghĩa là tâm từ bi. Đó là khả năng dịu dàng, tha thứ, chấp nhận và thương mến người khác. La mắng hay trừng phạt không làm cho người dưới khuất phục mà chỉ gây thêm xa cách. Chỉ có sự quan tâm, lo lắng, thương mến mới chuyển đổi được tâm người mà mình muốn giúp.

Một nhà lãnh đạo giỏi cũng phải có Trí đức, tức là tuệ giác. Tuệ giác giúp người lãnh đạo dễ dàng giải quyết những khó khăn, xung đột, mâu thuẫn trong công việc.

Kết thúc buổi nói chuyện, Đại Đức Thích Tỉnh Thuần khẳng định: “Thực tập ba đức tính buông xả, từ bi, và tuệ giác đem lại cho nhà lãnh đạo uy quyền thật sự. Chỉ mang danh là một nhà lãnh đạo không thôi thì không đủ. Chức tước không đem lại uy quyền. Nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng cho mọi người bằng nếp sống của chính mình. Nhân viên  nghe mình bởi họ thương kính và tin tưởng mình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các em đoàn sinh Gia đình Phật tử tham dự Khóa tu "Con về bên Phật"

[Ảnh] Chùa Tân Bửu tổ chức Khóa tu mùa hè cho đoàn sinh Gia đình Phật tử

GNO - Tại chùa Tân Bửu (xã Xuyên Mộc, TP.HCM) đã diễn ra Khóa tu mùa hè với chủ đề “Con về bên Phật”. Năm nay, khóa tu được Đại đức Thích Pháp Bảo đặc biệt dành riêng cho hơn 100 em đoàn sinh Gia đình Phật tử đến từ các đơn vị khu vực Xuyên Mộc cũ, để giúp các em có cơ hội thực hành tu học.
Ảnh: Shutterstock

Quan trọng bậc nhất

GNO - Đang trên sa mạc khát khô cổ họng thì nước lã là quan trọng. Lạc vào hiểm đạo, thiếu thốn lương thực đến nguy kịch, cơm rất cấp thiết. Giữa vùng nước lũ mênh mông, chia cắt mọi lưu thông và liên lạc, đôi lúc một gói mì lại có giá trị cứu sống mạng người cho nên quan trọng hơn nhiều so với vàng bạc châu báu.

Thông tin hàng ngày