Độc đáo điêu khắc bơ trong lễ hội văn hóa Ấn Độ tại VN

GNO - PV Giác Ngộ online giới thiệu một số hình ảnh về nghệ thuật điêu khắc với chất liệu là bơ (Butter Sculpture) vừa được trình diễn tại lễ hội văn hóa Ấn Độ tại VN (khai mạc tối qua, 7-3).

a (5).jpg
Vị Lama đang tạo hình phần đầu và khuôn mặt tượng Phật

Điêu khắc bơ là loại hình nghệ thuật cổ có niên đại vào khoảng thế kỷ 15, những tác phẩm điêu khắc bơ thường được các vị Lama Tây Tạng vùng Hy Mã Lạp Sơn thực hiện - dùng để cúng dường đến những Bậc Giác ngộ, hay những vị thần linh theo quan niệm của người dân Tây Tạng.

Nghệ thuật điêu khắc này dùng chất liệu bơ pha với màu. Nguyên liệu bơ dùng để điêu khắc là loại bơ có tên là Manjury butter có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là loại bơ thông dụng thường dùng trong việc làm bánh hay pha chế thức ăn.

Màu để trộn với bơ là màu vẽ sơn dầu (oil color painting), theo đó bơ và màu sơn dầu được đánh trộn với nhau và ngâm trong nước đá lạnh để bơ không bị chảy, dễ dàng cho các thao tác tạo hình khi điêu khắc.

Trong quá trình điêu khắc, nước lạnh luôn được rưới lên tác phẩm để những phần đã tạo hình được giữ nguyên cho đến khi hoàn tất.

a (12).jpg
Bơ nguyên chất màu trắng đang ngâm trong nước lạnh


a (1).jpg
Các tuýp màu vẽ sơn dầu để trộn với bơ

a (2).jpg
Bơ đã pha màu dùng để điêu khắc

a (3).jpg
Thau nước lạnh dùng trong lúc tạo hình các chi tiết

a (4).jpg
Vị Lama đang tạo hình phần đầu và khuôn mặt tượng Phật

a (6).jpg
Tạo hình tai Phật

a (7).jpg
Và sau đó ráp vào phần đầu tượng Phật

a (8).jpg
Tư thế ngồi kiết-già với những chi tiết được điêu khắc mềm mại và sắc sảo

Yên Hà thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tặng quà 20 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Tặng quà 20 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

GNO - Ngày 31-7, Đại đức Thích Chơn Trí, chùa Hiếu Đức (xã Tân Hộ Cơ) và Ni sư Thích nữ Như Hòa, trụ trì chùa Pháp Võ (xã Thông Bình) đã đến thăm và tặng quà 20 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Hồng (Đồng Tháp).
Gặp được minh sư, gặp được giáo pháp là việc khó nhưng giữ vững tâm tu hành, tinh tấn dũng mãnh lại càng khó hơn - Ảnh minh họa

Tu học cần có khó khăn

GN - Người học đạo ngày nay có người thường than vãn rằng mình vô phước nên sinh ra vào thời mạt pháp, không gặp được Phật, không gặp Chánh pháp (giáo pháp thời kỳ đầu gần với Đức Phật), khó gặp minh sư.

Thông tin hàng ngày