Độc đáo điêu khắc bơ trong lễ hội văn hóa Ấn Độ tại VN

GNO - PV Giác Ngộ online giới thiệu một số hình ảnh về nghệ thuật điêu khắc với chất liệu là bơ (Butter Sculpture) vừa được trình diễn tại lễ hội văn hóa Ấn Độ tại VN (khai mạc tối qua, 7-3).

a  (5).jpg
Vị Lama đang tạo hình phần đầu và khuôn mặt tượng Phật

Điêu khắc bơ là loại hình nghệ thuật cổ có niên đại vào khoảng thế kỷ 15, những tác phẩm điêu khắc bơ thường được các vị Lama Tây Tạng vùng Hy Mã Lạp Sơn thực hiện - dùng để cúng dường đến những Bậc Giác ngộ, hay những vị thần linh theo quan niệm của người dân Tây Tạng.

Nghệ thuật điêu khắc này dùng chất liệu bơ pha với màu. Nguyên liệu bơ dùng để điêu khắc là loại bơ có tên là Manjury butter có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là loại bơ thông dụng thường dùng trong việc làm bánh hay pha chế thức ăn.

Màu để trộn với bơ là màu vẽ sơn dầu (oil color painting), theo đó bơ và màu sơn dầu được đánh trộn với nhau và ngâm trong nước đá lạnh để bơ không bị chảy, dễ dàng cho các thao tác tạo hình khi điêu khắc.

Trong quá trình điêu khắc, nước lạnh luôn được rưới lên tác phẩm để những phần đã tạo hình được giữ nguyên cho đến khi hoàn tất.

a  (12).jpg
Bơ nguyên chất màu trắng đang ngâm trong nước lạnh


a  (1).jpg
Các tuýp màu vẽ sơn dầu để trộn với bơ

a  (2).jpg
Bơ đã pha màu dùng để điêu khắc

a  (3).jpg
Thau nước lạnh dùng trong lúc tạo hình các chi tiết

a  (4).jpg
Vị Lama đang tạo hình phần đầu và khuôn mặt tượng Phật

a  (6).jpg
Tạo hình tai Phật

a  (7).jpg
Và sau đó ráp vào phần đầu tượng Phật

a  (8).jpg
Tư thế ngồi kiết-già với những chi tiết được điêu khắc mềm mại và sắc sảo

Yên Hà thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.

Thông tin hàng ngày