Du lịch thiền - Tiềm năng phát triển “loại hình du lịch của tương lai” tại Hải Phòng

Khai thác sử dụng hệ thống đình, chùa phục vụ phát triển du lịch thiền
Khai thác sử dụng hệ thống đình, chùa phục vụ phát triển du lịch thiền
Du lịch thiền kết hợp nghỉ dưỡng, yoga không còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng chưa thực sự phát triển ở Hải Phòng. Tận dụng tiềm năng  để khai thác hình thức du lịch đang hấp dẫn đông đảo du khách này sẽ tạo ra sức hút từ hướng đi mới của du lịch thành phố.

Tại các nước du lịch phát triển như: Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, du lịch thiền (zentourism) những thiền viện lớn, phù hợp để hàng nghìn du khách có thể tọa thiền, nghe giảng đạo như thiền viện Ha-ma-cai-a (Thái Lan) trở thành loại hình du lịch thu hút đông đảo du khách. Các tua du lịch thường được chọn gồm lịch trình: tham quan các công trình kiến trúc Phật giáo, tìm hiểu và hòa mình vào cuộc sống thanh tịnh của giới tu hành; những hoạt động giải trí mang tính chất thiền, thư giãn đầu óc như: spa, cắm hoa i-kê-ba-na, trà đạo... Du lịch spa, thiền, hay còn được gọi với tên gọi khác là “du lịch tâm lý” ở Nhật Bản trở thành một điểm nhấn thu hút du khách nước ngoài.

Nước ta với bề dày 2000 năm phát triển của đạo Phật, triết lý thiền hiện diện trong sâu thẳm văn hóa và lối sống của người Việt. Cùng với một hệ thống thiền viện độc đáo trải khắp các địa phương, Việt Nam có điều kiện để phát triển loại hình du lịch này. Cả nước có khoảng 120 thiền viện, trong đó có Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Bích Động (Ninh Bình), Từ Đàm, Thiên Mụ (Huế), Từ Ân, Giác Lâm, Giác Viên (TP Hồ Chí Minh), chùa Bà Đá, chùa Trấn Quốc (Hà Nội)… Du lịch thiền hình thành và phát triển với việc xuất hiện những tua tham quan chùa chiền, hành hương lễ hội, các quán cà phê thiền (Zen cafe), trà thiền (Zen tea), Công viên thiền (Zen park) hay các Zen spa trong một số khách sạn ở một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Ngoài thế mạnh du lịch biển được biết đến, Hải Phòng sở hữu hệ thống chùa, đình, miếu với giá trị văn hóa, kiến trúc lâu đời, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch thiền, yoga, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch tâm linh. Phần lớn điểm đến của các tua du lịch thu hút du khách trong khu vực nội thành và du lịch biển là các địa chỉ du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Các tua du lịch quen thuộc thường xuyên được khai thác như: tuyến du khảo đồng quê, du lịch nội thành, du lịch cộng đồng đều gắn liền với những điểm đến là các chùa, đình, đền, miếu như: chùa Hàng, đền Nghè, miếu Bảo Hà, đình Nhân Mục…

Không chỉ với những người trung niên hoặc cao tuổi, du lịch tự túc đến các chùa, đình, vãn cảnh, ngồi thiền, nghe giảng đạo, thưởng thức cơm chay,…cũng thu hút khá nhiều du khách trẻ. Loại hình du lịch tự phát này tiết kiệm chi phí và thực sự bổ ích được tổ chức vào các tuần rằm, mồng một âm lịch hoặc kết hợp với các dịp lễ hội của các đình, chùa. Nguyễn Hoài Sơn (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền) chia sẻ: “3 năm nay, tôi thường xuyên dành thời gian cùng bạn bè tham gia những chuyến đi trong nội thành Hải Phòng đến các chùa, đình, tập thiền, yoga, ăn cơm chay… Những chuyến đi như vậy chi phí không đáng kể nhưng giải tỏa được sức ép công việc, cuộc sống, đem lại những phút thư thái, tĩnh tâm. Điều này cần thiết cho cả những người trẻ tuổi để lấy lại cân bằng trong cuộc sống”.

Nhiều công ty lữ hành Hải Phòng từng có ý tưởng kết hợp với Thành hội Phật giáo đưa du khách tới những điểm đến mang tính thư giãn, gần gũi với thiên nhiên, đầu tư xây dựng những chương trình du lịch tâm lý, du lịch thiền. Ngoài việc tham quan các điểm du lịch như chùa chiền, vùng sông nước yên tĩnh, du khách được chuyên gia tư vấn về các loại bệnh, sinh lý người cao tuổi, trao đổi các vấn đề của cuộc sống, tập yoga... Tuy nhiên, do lượng khách đến tham quan tại Hải Phòng còn hạn chế, du khách quốc tế chỉ chọn nội thành làm điểm trung chuyển cho các tua du lịch biển: Cát Bà, Đồ Sơn, Hạ Long, Ninh Bình…nên các doanh nghiệp còn … “e dè” khi đưa hình thức du lịch này vào “chào bán” để thu hút khách.

Du lịch thiền là loại hình du lịch của tương lai bởi sự thân thiện với môi trường và mang lại cho du khách những giá trị tinh thần, sự thư giãn thanh tịnh từ sâu thẳm tiềm thức trong nhịp sống hối hả và ồn ã. Hải Phòng là nơi có tiềm năng khai thác và phát triển loại hình du lịch này hướng vào mọi đối tượng du khách trong và ngoài thành phố. Bằng cách xây dựng các tua du lịch giá rẻ, kết hợp với việc nâng cấp những tua, tuyến sẵn như: du khảo đồng quê, du lịch nội thành…tạo thêm nhiều điểm đến hấp dẫn trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa, kiến trúc của hệ thống đình, chùa, miếu…trong thành phố để phát triển du lịch thiền là hướng đi hứa hẹn tạo diện mạo mới cho du lịch Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày