Dù xa hay gần cửa Phật đều là con Phật…

TT Thích Gia Quang
TT Thích Gia Quang
"Đi lễ Phật là đến nơi thanh tịnh, không hà cớ gì lại xô đẩy, chen lấn gây ra hiện tượng không đẹp mắt. Khi đã hướng tâm về cửa Phật thì dù xa hay gần cửa Phật đều là con Phật…”

PV: Xin Thượng toạ cho biết, trong dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2554, Dương lịch 2010, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức những hoạt động gì để Phật tử khắp nơi đón một mùa Phật đản vừa trang trọng, vừa ấm cúng?

Thượng tọa Thích Gia Quang: Để chuẩn bị cho ngày Đại lễ Phật đản, Phật lịch năm 2554-2010, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều các hoạt động. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cử hai đoàn Tăng Ni tới các nước Đông Âu, trong đó có Nga, Ukraine để làm Lễ Phật đản phục vụ bà con kiều bào.

Đại lễ năm nay trùng vào các ngày lễ lớn của đất nước, như 65 năm ngày thành lập nước, 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới tổ chức vào tháng 11 tới tại Việt Nam… Các hoạt động cho ngày Đại lễ Phật đản đều gắn với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc.

Cùng với đó, Giáo hội Phật giáo, Tăng Ni, Phật tử khắp nơi trong cả nước đã có nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó, lang thang cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo… Chúng tôi rất phấn khởi bởi bà con dù ở trong hay ngoài nước, đều đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau với tinh thần từ bi hỷ xả, góp sức cống hiến cho sự nghiệp lợi Đạo, ích Đời.

Về các hoạt động cụ thể, từ ngày 21 - 28-5 (8 - 15-4 âm lịch), Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành liên tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kính mừng Đại lễ Phật đản như diễu hành xe hoa, cung nghênh xá lợi Phật, hội diễn văn nghệ quần chúng, tổ chức Đại lễ Phật đản tập trung cho Tăng Ni, Phật tử…

Đặc biệt vào ngày 27 - 28-5 (14 - 15-4 âm lịch), Đại lễ Phật đản được tổ chức ở quy mô lớn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ Phật giáo quần chúng; Cung rước kim thân Đức Phật và ngọc Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ (7h sáng 28-5) sang Cung Văn hóa Hữu nghị, 21h rước về chùa Quán Sứ; Mít-tinh mừng Phật đản (8h ngày 28-5) và diễu hành xe hoa mừng Phật đản (9h30 ngày 28-5).

Dù xa hay gần cửa Phật đều là con Phật… ảnh 1

Dù xa hay gần cửa Phật đều là con Phật…

PV: Thưa Thượng toạ, nhiều Phật tử có quan niệm càng tiến lại gần cửa Phật càng có nhiều phúc lộc, vì thế tại nhiều khoá lễ vẫn còn xảy ra tình trạng xô đẩy, chen lấn. Quan niệm như vậy có đúng không, thưa Thượng toạ?

Thượng tọa Thích Gia Quang: Theo tôi, vấn đề này cần phải được nhìn nhận trên hai khía cạnh về mặt tâm linh và đời sống. Phật tử ai cũng mong muốn hướng tâm, gần gũi với Phật giáo. Nhưng bên cạnh cái tâm, cũng nên điều tiết được hành động của mình. Đi lễ Phật là đến nơi thanh tịnh, không hà cớ gì lại xô đẩy, chen lấn gây ra hiện tượng không đẹp mắt. Khi một Phật tử nào đó đã hướng tâm về cửa Phật, nghĩa là đã phát được tâm Phật, mà tâm Phật là tâm trong sáng, tốt lành, cái tâm phục vụ mọi người. Vì thế, dù ở xa hay gần cửa Phật thì đều là con Phật, đều được Đức Phật chứng giám.

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho mọi người trong dịp Phật đản, Ban Tổ chức sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện cho Phật tử và người dân được tham gia vào các hoạt động của Đại lễ, như: tắm Phật, diễu hành xe hoa, văn nghệ Phật giáo…

PV: Thưa Thượng toạ, để tránh hiện tượng chen lấn, xô đẩy, thậm chí có nhiều kẻ xấu lợi dụng để gây chia rẽ, mất trật tự trong buổi lễ, Giáo hội đã có sự chuẩn bị như thế nào để buổi lễ diễn ra trọng thể, an toàn?

Dù xa hay gần cửa Phật đều là con Phật… ảnh 2

Mừng đón Lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ, Hà Nội

Thượng tọa Thích Gia Quang: Trước khi chuẩn bị Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra thông bạch đến tất cả Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành cũng như bà con Phật tử biết được chương trình buổi lễ; đồng thời thông bạch cũng nói rõ ý nghĩa của ngày Đại lễ với mong muốn mọi người hiểu về Đức Phật, về giáo lý của đạo Phật.

Trong buổi lễ, bà con sẽ đến rất đông, nên ngoài việc dùng loa hướng dẫn trong các chùa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã đề nghị với các cơ quan chức năng có phương án hỗ trợ chúng tôi trong việc tổ chức phân luồng giao thông, giữ gìn trật tự trong và ngoài khu vực hành lễ… để buổi lễ được diễn ra một cách trang trọng, an toàn.

Chúng tôi rất mừng là những thành quả của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đạt được hôm nay có sự hỗ trợ chân tình của các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương. Sự giúp đỡ của Nhà nước đối với với Phật giáo đã làm cho công tác Phật sự ngày càng tốt đẹp vì lợi ích chung, an lạc chung cho mọi người. Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và thực hiện hữu hiệu lý tưởng bảo vệ Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

PV: Xin cảm ơn Thượng toạ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày