Đức Phật: Một bộ phim mới do đạo diễn lừng danh David Grubin dàn dựng

Đức Phật: Một bộ phim mới do đạo diễn lừng danh David Grubin dàn dựng
Đạo Phật đang trong hành trình Tây Tiến (Westward) và phát triển tại phương Tây sau nhiều ngàn năm phát triển mạnh mẽ, ăn sâu vào cội rễ tâm linh của người Á châu.

Nhiều tài tử Hollywood, nhiều người mẫu tại Hoa Kỳ và trên thế giới, giới trí thức Tây phương đã nghiên cứu Phật giáo hay trở thành Phật tử. Sách và tài liệu nghiên cứu Phật giáo ngày càng phổ biến ở Phương Tây.

Grubin.jpg

Filmmaker David Grubin
David Grubin Productions

Trên bàn làm việc của anh Tâm Phương, Giám đốc trung tâm Ananda – tác giả của bút ký Giòng Nước Ngược ghi nhận cảm xúc và suy tưởng trên hành trình về Đất Phật, và cũng là biên tập viên DVD Tứ Động Tâm, chúng tôi cũng thấy xấp bản thảo còn đang hình thành tác phẩm mới: Đạo Phật và hành trình Tây Tiến. Được biết đó là cuốn khảo cứu về lịch sử phát triển Phật giáo ở Phương Tây.

Tuy vậy, cái nền kiến thức tổng quát về đạo Phật ở Phương Tây còn “mỏng manh” quá. Một khoảng trống khá lớn.

Trong hoàn cảnh đó, cuốn phim truyện/tài liệu về Đức Phật do đạo diễn lừng danh, từng đoạt giải quốc tế là David Grubin vừa thực hiện cho truyền hình công cộng PBS tại Hoa Kỳ là một công trình rất quan trọng để giới thiệu đạo Phật cho người Mỹ. Bộ phim này dài 113 phút, do nam tài tử Hollywood là Richard Gere, một đệ tử nổi tiếng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đọc thuyết minh.

Bộ phim Đức Phật không chỉ nói về cuộc đời và hành trình của Đức Phật từ gia đình hoàng cung, đến đản sanh, đến đi tu, đến tu chứng và đến hành trình hoằng pháp, xây dựng tăng đoàn… Qua bộ phim này, chúng ta có thể hiểu được Phật pháp căn bản.

Hơn thế, qua bộ phim Đức Phật nói trên, chúng ta còn nghe được giới nghiên cứu và trí thức Hoa Kỳ và Tây phương còn bày tỏ suy tưởng và ứng dụng vào thế giới hiện đại đầy hổn loạn và phiền trược, để tìm đến một cuộc sống tâm linh an lạc… Thi sĩ đoạt giải Pulitzer Prize là W.S. Merwin và Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhiều trí thức khác còn vận dụng giáo pháp của Đức Phật vào đời sống thực tế của con người hiện đại phương Tây.

Richard.jpg

Narrator Richard Gere

Anh Tâm Phương sau khi xem phim xong đã nhận định rằng: “Đó không chỉ là một bộ phim tuyệt vời để phương Tây hiểu thêm về Phật giáo, Phật giáo do người nổi tiếng Phương Tây truyền giảng, mà bộ phim này còn được xem là một bài thuốc tâm linh, một giải pháp tâm linh cho sự khủng hoảng tâm lý và tâm linh của hàng triệu người Phương Tây hiện nay.”

Bộ phim này còn cho chúng ta đi đến một hành trình nghệ thuật khác, bởi vì trong đó có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật danh tiếng của các họa sĩ, điêu khắc gia trong hàng ngàn năm qua. Anh Tâm Phương lại nhận xét: “Về phương diện nghệ thuật, bộ phim Đức Phật nói trên khiến tôi nhớ lại bảo tàng viện Phật giáo tại Sarnath. Đây là bộ phim về Đức Phật hay nhất, nghệ thuật nhất và mang tính ứng dụng thực tế cao nhất trong lịch sử”.

Bấm vào đường link để xem phim: http://www.pbs.org/thebuddha/?utm_source=Facebook&utm_medium=ad&utm_campaign=TheBuddha

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày