Dừng lại để đi tiếp và đi xa hơn…

GNO - Tu theo Phật là sửa. Sửa cái gì? Sửa cái tâm, từ chỗ tham-sân-si nhiều thành ít đi cho đến sạch trơn, thanh tịnh. Mà sửa bằng cách nào. Bắt đầu sửa ý-khẩu-thân. Cụ thể là gì? Ý khởi điều lành, không nghĩ điều xấu, ác; miệng nói điều hay, không nói điều xấu, ác; thân làm điều thiện, không làm điều xấu, ác.

Điều xấu, ác, theo lời Phật dạy, chính là điều không có lợi (không an lạc, hạnh phúc) cho mình và người, ở hiện tại và cả tương lai (về lâu, về dài).

Anh bai Dung lai va di tiep.jpg

Dừng lại để đi tiếp, xa hơn - Ảnh minh họa

Đó là lý thuyết, nhưng khi bước vào thực hành, lắm lúc ta quên, ta không ứng dụng đúng đắn và triệt để cái lý đó nên sanh ra phiền não, bất an, cuộc sống trở nên không điều hòa. Em đã rơi vào chỗ đó. Rối ben, rối mù, chỉ vì... làm từ thiện, ngỡ là tốt, nhưng không tốt bởi vì em đốt cháy giai đoạn.

Lẽ ra, khi làm việc thiện em phải làm trong khả năng (thời gian cho phép, tài chánh, sức khỏe...) thì em lại làm vì... ham vui hơn là hiểu rõ bản thân cũng như việc thiện mà mình làm. Rồi sau đó, làm là vì dị nể, vì bạn bè đi mà mình không đi thì họ buồn, họ trách và mình cũng không an... Những lý do để em lao theo công tác từ thiện ấy không còn xuất phát từ tâm thương yêu (muốn giúp mọi người, đồng thời qua đó giúp mình tu tập, trưởng dưỡng tâm thiện) mà có sự chen vào của ích kỷ, thành tích, tình riêng...

Khi sự thực tập trên lý thuyết là việc tốt mà dẫn tới hệ quả không lành (bất an nơi em) thì tạm thời (tạm thời thôi nhen) em nên dừng lại, sám hối với Phật, với Tam bảo về việc làm dẫn tới không bằng an nơi em. Đồng thời, sắp xếp lại việc học, việc làm, đi chùa, sinh hoạt câu lạc bộ... cũng như các mối quan hệ thật ổn thỏa hãy tiếp tục làm việc lành tốt đó.

Ở đây, anh hiểu, là khi lòng em mệt mỏi, đau khổ, rối bời (như có đá ở trong lòng) thì em sẽ khó lòng thứ tha, dù là việc nhỏ. Người ta nói "Tâm bình thế giới bình. Tâm an vạn sự an" là ở chỗ này. Bởi vì tâm em không an nên ai nói gì, làm gì cũng dễ làm em đớn đau, bất mãn, kiểu như người đang có bệnh trong người, nên dễ nổi sân vậy đó.

Nghỉ ngơi, sám hối, niệm Phật (thay vì niệm giận, niệm buồn, niệm khổ...) một thời gian (nhớ là phải một thời gian đủ lâu) để chuyển hóa những nỗi mệt mỏi, muộn phiền hiện tại, em nhen!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày