Dừng lễ hội chùa Nhuệ Hổ, chùa Hương không khai hội

Khai hội chùa Hương năm 2020 với chủ đề "Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch"
Khai hội chùa Hương năm 2020 với chủ đề "Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch"
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 4-2, trao đổi với Giác Ngộ online, Đại đức Thích Minh Hải, trụ trì chùa Nhuệ Hổ (Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, đã có thông báo dừng tổ chức lễ hội chùa Nhuệ Hổ năm 2021 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lễ hội chùa Nhuệ Hổ được tổ chức từ ngày 20 đến 22 tháng Giêng hàng năm. Ngoài các nghi lễ chính trang trọng, tôn nghiêm theo Phật giáo còn có các hoạt động khác như: dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, mừng thọ các cụ 70 tuổi trở lên, các trò chơi dân gian...

Di tích văn hoá nghệ thuật cấp tỉnh chùa Nhuệ Hổ có lịch sử khoảng 400 năm. Nơi đây thờ thành hoàng làng Nhuệ Hổ và thờ Phật. Chùa đã được trùng tu nhiều lần song đến nay nơi đây vẫn giữ được dáng dấp một ngôi chùa cổ xưa.

Đặc biệt chùa Nhuệ Hổ còn lưu giữ được hệ thống tượng Phật gồm 15 tượng làm bằng chất liệu đất nung thời Lê độc đáo, một số tượng thời Tây Sơn và đầu đời Nguyễn, cùng nhiều đồ thờ tự có giá trị khác.

Chùa Nhuệ Hổ

Chùa Nhuệ Hổ

Trong khi đó, UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng cho biết, mùa lễ hội năm 2021 sẽ không tổ chức lễ khai hội chùa Hương vào ngày 17-2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch), với cùng lý do trên.

Theo đó, huyện Mỹ Đức, lễ hội chỉ duy trì đón khách tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn - chùa Hương.

Khách tham quan được yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Trong trường hợp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không đảm bảo an toàn cho du khách, UBND huyện Mỹ Đức sẽ dừng việc đón du khách tham quan lễ hội chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương năm 2021 dự kiến được diễn ra trong 3 tháng (từ ngày 13-2 đến hết ngày 5-5).

Lễ khai hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được đảm bảo, chu đáo, công phu, trang trọng.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, TP.Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động lễ hội, huyện đã quyết định không tổ chức lễ khai hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày