Lễ hội chùa Nhuệ Hổ đặc biệt lưu ý công tác phòng dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 12-1, Đại đức Thích Minh Hải, trụ trì chùa Nhuệ Hổ (Đông Triều, Quảng Ninh) đã có buổi làm việc với chính quyền phường Kim Sơn về việc triển khai tổ chức lễ hội chùa Nhuệ Hổ năm 2021.

Theo đó lễ hội sẽ diễn ra từ ngày ngày 3 đến 4-3-2021 (20 đến 21 tháng Giêng, năm Tân Sửu).

Theo kế hoạch, lễ hội sẽ giảm thiểu tối đa các trò chơi, nghi lễ tập trung đông người do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Lễ khai mạc được tổ chức ngắn gọn trong khuôn viên chùa, gồm các hoạt động văn hoá, thể thao, trò chơi dân gian như võ thuật, thái cực trường sinh, đánh đu, cờ người, bịt mắt bắt dê…

Ban Tổ chức lễ hội quán triệt việc đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tránh những hình ảnh không đẹp như ăn xin, nhất là đảm bảo công tác phòng dịch…

Một góc chùa Nhuệ Hổ

Một góc chùa Nhuệ Hổ

Được biết, chùa Nhuệ Hổ có lịch sử khoảng 400 năm, thờ thành hoàng làng và thờ Phật. Văn bia đá của chùa còn lưu giữ ghi ngày 20-2 năm Chính Hoà thứ 17 (1696), chùa đã được trùng tu sửa chữa.

Hiện chùa Nhuệ Hổ còn lưu giữ được 98 hiện vật cổ. Trong đó quý nhất là hệ thống tượng Phật rất độc đáo, gồm 15 pho tượng được làm bằng chất liệu đất nung từ thời Lê. Đây là bộ tượng đất nung còn nguyên vẹn hiếm hoi trong hệ thống tượng Phật bằng đất nung tại các chùa ở Quảng Ninh.

Ngôi chùa từng là một trong những căn cứ cách mạng của Chiến khu Đông Triều trong kháng chiến chống Pháp.

Năm 2001, chùa Nhuệ Hổ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng di tích cấp tỉnh. Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt dự án đầu tư 485 triệu đồng từ ngân sách tỉnh tu sửa cấp thiết và bảo tồn các pho tượng tại chùa.

Tháng 3-2016, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng chùa Nhuệ Hổ (Quảng Phúc tự), đã khởi công dự án bảo quản, tu bổ, tôn tạo di tích chùa Nhuệ Hổ. Khu chùa trên diện tích 11.595m2 sẽ được trùng tu các hạng mục: tam quan, nhà Tổ, chính điện và xây dựng mới đình làng, nhà khách cùng các công trình phụ trợ khác theo lối kiến trúc chùa truyền thống. Tổng kinh phí trên 60 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày